Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024

Dễ dàng nấu canh bún ăn với chả cua hấp bằng nồi cơm điện

(SGTTO) – Canh bún, tương tự bún riêu, là món ăn thanh đạm, phù hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Thêm một chút thời gian để làm chả cua, món canh bún nhà làm sẽ thêm phần hấp dẫn, thơm ngon như ngoài hàng.

Canh bún sử dụng bún cọng lớn, ăn kèm rau muống luộc chứ không ăn cùng bún cọng nhỏ và rau sống như bún riêu. Những nguyên liệu nấu món này rất quen thuộc, dễ tìm. Bạn có thể thực hiện món canh bún với phần chả cua mềm, xốp, đậm vị cua ngay tại nhà.

Canh bún chả cua cho ngày nắng nóng. Ảnh: Yến Nhi.
Nguyên liệu làm canh bún chả cua
  • 300g xương heo nạc hoặc sườn non
  • 500g cua đồng xay (chọn cua cái, có yếm lớn để có nhiều gạch)
  • 150g thịt nạc dăm xay
  • Ba quả trứng gà
  • Rau muống
  • 300g đậu hũ chiên
  • 200g huyết
  • Một muỗng canh bột điều hoặc màu gạch tôm
  • Bốn trái cà chua chín
  • Hành tím, hành lá
  • 400g bún
Cách làm
  • Bước 1: Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi hầm nhừ, lấy một lít nước dùng.
  • Bước 2: Cua xay lọc qua rây với khoảng một lít nước cho ra hết thịt. Cho nồi nước lọc cua lên bếp, khuấy đều liên tục để cua không bị xém dưới đáy nồi, không nêm gia vị. Khuấy đến khi cua bắt đầu nổi lên mặt thì ngưng khuấy, hạ lửa vừa, mở hé nắp nồi để không bị trào ra ngoài. Đợi thịt cua nổi hết lên mặt thì tắt bếp và vớt thịt cua ra tô.

Lưu ý: Không khuấy cua khi bắt đầu nổi để cua đóng bánh, nước dùng được trong.

  • Bước 3: Làm chả cua: đập trứng vào tô thịt cua, cho thịt heo xay vào. Nêm một muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, một chút tiêu, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Bước 4: Đổ khoảng một lít nước vào nồi cơm điện, nhấn nút nấu. Khi nước sôi, cho tô hỗn hợp chả cua vào hấp cách thủy khoảng 30 phút. Kiểm tra chả chín bằng cách xăm tăm tre, tăm không dính hỗn hợp là chả đã chín.
Phết gach cua đã chưng lên chả cua để tăng mùi vị cho món ăn. Ảnh: Yến Nhi.

Hấp cách thủy bằng nồi cơm điện có ưu điểm kín hơi, nước sôi đều giúp thực phẩm mau chín.

  • Bước 5: Trong lúc chờ chả cua chín, lấy gạch cua ra một chén nhỏ. Phi thơm hành tím với một muỗng canh dầu ăn, cho gạch vào chưng đến khi dậy mùi thơm, gạch cho màu vàng. Dùng gạch cua phết đều lên mặt chả cua khi hấp gần chín.
  • Bước 6: Cho nước hầm xương và nước cua vào một chiếc nồi lớn, nấu sôi. Chưng bột điều với một muỗng canh dầu ăn cho ra màu đỏ gạch. Tiếp đến, cho cà chua (xắt múi cau) và hành tím (bào mỏng) vào xào nhừ tạo màu. Đổ phần cà và bột điều vừa chưng vào nồi nước dùng.
  • Bước 7: Nêm nếm nồi nước dùng cho vừa ăn, thêm đậu hũ, huyết (xắt miếng vừa ăn) vào nấu sôi khoảng năm phút. Rắc hành lá vào nồi và tắt bếp.
  • Bước 8: Rau muống nhặt cọng ngắn, luộc chín.
  • Bước 9: Trụng bún qua nước sôi, xếp ra tô cùng chả cua xắt miếng, đậu hũ, huyết và chan nước dùng nóng.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhóm sinh viên làm phim online với những thước phim sống...

0
(SGTT) - Nhằm giúp mọi người ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có cơ hội giải trí, nhóm làm phim...

Ở nhà mùa dịch: chiêu đãi gia đình món sữa gạo...

0
(SGTT) - Mùa giãn cách ở nhà, hết trà sữa rồi đến trân châu tự làm, tự hỏi có thức uống gì tốt cho...

Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về bò, anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán...

Lớp võ online miễn phí: sân chơi của bạn trẻ trong...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, trong những ngày diễn ra giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều người đã tự tạo cho mình...

Bài tập tại nhà cho người đau cổ vai gáy

0
(SGTT) – Trong giai đoạn giãn cách không thể ra ngoài vận động, chủ yếu ngồi làm việc tại nhà khiến nhiều người gặp...

Tăng cường hệ miễn dịch bằng hai món ăn từ nhân...

0
(SGTT) - Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhiều người thường tìm mua các loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức...

Kết nối