Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024

Chết bởi nước uống có đường

HÀ PHƯƠNG –

Khoảng 184.000 người tử vong vì nước uống có đường mỗi năm. Đó là tuyên bố của các chuyên gia y tế thế giới mới công bố.

Theo kết quả nghiên cứu, mỗi năm trên toàn thế giới, nước uống có đường như nước uống có gas, nước trái cây, nước tăng lực và thậm chí là trà xanh đã khiến 133.000 người tử vong vì có liên quan đến bệnh tiểu đường; 45.000 người tử vong vì các bệnh về tim mạch và 6.450 người tử vong vì bệnh ung thư. Tất cả ba căn bệnh trên đều có liên quan đến việc tiêu thụ đường với hàm lượng cao.

Nước uống có đường gây hại đến sức khỏe.
Nước uống có đường gây hại đến sức khỏe.

Nghiên cứu được thực hiện qua 62 cuộc khảo sát về chế độ dinh dưỡng của 611.971 người tại 51 quốc gia, kết hợp với những dữ liệu tiêu thụ đường ở các quốc gia. Qua đó, thanh thiếu niên là nhóm người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những người lớn tuổi.

Chỉ tính riêng ở Anh, đã có 1.316 người được cho là tử vong vì uống nước có đường trong một thời gian dài. Trong khi đó, Mexico là quốc gia đứng đầu trong danh sách với 30% người trưởng thành tử vong ở độ tuổi dưới 45 vì các căn bệnh liên quan đến nước uống có đường. Nhật Bản đứng cuối danh sách với tỷ lệ là 1%.

Kawther Hashem, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy sự ảnh hưởng đến mức báo động của nước uống có đường đối với sức khỏe của con người, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế. Đây cũng chính là lúc các công ty sản xuất nước uống có đường cần giảm lượng đường chứa trong sản phẩm của họ.

Nghiên cứu cho thấy, nước uống có gas, nước trái cây, nước tăng lực, nước trà có đường và các loại nước uống có đường tự pha chế chứa ít nhất 50 calo/240 ml. Cụ thể như một lon Coca-Cola chứa 101 calo/240 ml hoặc có thể cao hơn.

Dariush Mozaffarian, đến từ trường Đại học Tufts ở Boston, Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết vấn đề quan trọng là chúng ta cần cắt giảm những đồ uống có đường ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tự cứu lấy mình. “Không có bất kỳ một lợi ích nào khi uống nước có chứa đường, nhưng ngược lại lợi ích to lớn của việc giảm tiêu thụ các loại đồ uống này đó là có thể cứu sống hàng ngàn người mỗi năm”, ông nói.

Các chuyên gia y tế còn khuyến cáo các quốc gia trên toàn thế giới nên khuyên công dân nước mình ưu tiên loại bỏ những đồ uống có đường ra khỏi thực đơn hàng ngày.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Đến Gia Lai ngắm những ‘ô màu’ vàng xanh trên ruộng...

0
(SGTT) – Ngoài miền Bắc, thì ít ai nghĩ rằng đại ngàn Tây Nguyên cũng được “điểm xuyết” bởi những thửa ruộng bậc thang...

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Những bệnh nghề nghiệp nào được đề xuất hưởng bảo hiểm...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đang dự thảo thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo đó,...

Chỉ sử dụng tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ...

0
(SGTT) - Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng...

Giải golf Lương Văn Can vun đắp ước mơ cho người...

0
(SGTT) - Ngày 3-5, Giải Golf Lương Văn Can do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức tại sân golf Tân Sơn Nhất...

Kết nối