Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Triển lãm “Họa Duyên Tương Ngộ”: chuyến hồi hương của cố nghệ sĩ Trần Phúc Duyên

(SGTT) – Bên dòng sông Sài Gòn, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Trần Phúc Duyên (1923-1993), Phạm Lê Collection kết hợp cùng gia đình cố họa sĩ và bảo tàng nghệ thuật Quang San đồng tổ chức triển lãm di sản nghệ thuật “Họa Duyên Tương Ngộ: Trần Phúc Duyên”. Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách, bán vé tham quan từ ngày 22-7 đến 6-8-2023.

Được biết, đây là triển lãm chuyên đề đầu tiên bảo tàng nghệ thuật Quang San thực hiện với vai trò đồng tổ chức và vận hành kể từ khi chính thức mở cửa vào tháng 6 năm nay. Tại bảo tàng, bộ sưu tập gần 150 tác phẩm sẽ được bài trí tại hai tầng với tổng diện tích khoảng 600m², giới thiệu các tác phẩm theo từng cụm chủ đề lớn: đời sống, phong cảnh, tĩnh vật và tiểu cảnh, thủy mặc và thiền họa, trừu tượng và phúc niệm.

Hành trình đem lượng lớn tác phẩm từ trời Âu về với Việt Nam được hai nhà sưu tập Phạm Quốc Đạt và Lê Quang Vinh – gọi tắt là Phạm Lê tình cờ khám phá vào năm 2018 tại châu Âu. Ông Đạt cho biết cả hai đã dành nhiều công sức để lần tìm thêm những manh mối về họa sĩ, gặp gỡ gia quyến của ông bên Pháp và Việt Nam. Từ đó, mở ra chuyến hồi hương các tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ trong gần 5 năm qua.

Được biết, họa sĩ Trần Phúc Duyên tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 16 (1942-1945), mở xưởng tại Hà Nội (1948-1954), cho đến khi ông di cư sang Pháp (1954-1968), Thụy Sĩ (1968-1993) và mất tại đó. Xuyên suốt sự nghiệp, Trần Phúc Duyên đã có hơn 20 lần trưng bày lớn nhỏ ở cả Việt Nam và châu Âu, nhưng đây là triển lãm có quy mô phổ quát của cố họa sĩ với hầu hết các tác phẩm lần đầu ra mắt công chúng trong nước, đủ loại chất liệu như sơn mài, lụa, khắc gỗ và phác thảo…

Dưới đây là những hình ảnh bên trong bảo tàng Quang San đang triển lãm bộ sưu tập, mời quý độc giả cùng theo dõi:

Hoàng An 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Nhất vị món bún riêu anh Thái...

0
(SGTT) - Chọn phần nước dùng món bún riêu hầm từ giò heo và chả viên tôm, tiệm bún riêu anh Thái là điểm...

Ghé quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất

0
(SGTT) - Từ ý tưởng của một nhóm bạn trẻ, thương hiệu Xôi Bát ra đời và mang đến cho thực khách TPHCM trải...

Chill House – quán cà phê có ‘biển xanh, cát trắng’...

0
(SGTT) - Nằm trong khuôn viên Saigon Beach Club (quận 3, TPHCM), quán cà phê Chill House thu hút thực khách tìm đến bởi...

Chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng Việt...

0
(SGTT) - Những vấn đề liên quan đến vàng thường xuyên trở nên nổi cộm ở Việt Nam từ năm 1955 đến nay. Tiếp...

Chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng tại...

0
(SGTT) - Theo thời gian, chính sách quản lý và điều tiết thị trường vàng ở Việt Nam có sự thay đổi tùy thuộc...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử món Hoa chỉ từ 20.000 đồng...

0
(SGTT) - Chỉ từ 20.000 đồng, thực khách đã có phần ăn sáng mang phong vị ẩm thực Trung Hoa tại một quán nằm...

Kết nối