Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Mát ruột với bí xanh

Bí đao còn gọi là bí xanh, một loại trái quen thuộc và làm rau rất thông dụng. Theo Đông y, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm mát ruột, tiêu khát, giải độc và giảm béo. Vào mùa hè, việc dùng bí đao thường xuyên vừa giải khát, chế biến được nhiều món ăn ngon miệng vừa phòng chống một số bệnh rất tốt.

Khi cơ thể bị nóng có thể thường xuyên dùng bí đao nấu canh hoặc chế biến những món ăn khác nhau. Để nấu canh bí đao với giò sống, tôm, trước hết gọt vỏ bí, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa. Cho bí đao vào canh đun đến khi sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín. Rắc thêm hành thái nhỏ, ít tiêu, nồi canh thơm ngon ăn rất mát; người khó tính trong ẩm thực cũng khoái khẩu.

Tác dụng của bí đao kết hợp với nguyên liệu khác

Theo Đông y, bí xanh (bí đao) kết hợp với các loại rau củ quả khác có thể chữa trị được những chứng bệnh thông thường.
Theo Đông y, bí xanh (bí đao) kết hợp với các loại rau củ quả khác có thể chữa trị được những chứng bệnh thông thường.

– Chữa mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn mỡ máu: Bí đao 200 g, lá sen 1 cái, nước 1 lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng, lá sen thái vụn rồi cho hai thứ vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút đường rồi uống.

– Chữa phù nề, sản phụ thiếu sữa, vàng da, trĩ, viêm ruột đi lỏng: Bí đao 500 g, đậu đỏ 100 g, nước 1 lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng, đem nấu với đậu đỏ trong 1 giờ, cho thêm một chút đường, uống hàng ngày.

– Chữa tiêu đờm, nóng trong người, tiêu hóa kém: Bí đao 100 g, táo 800 g, cà rốt 200 g, đường phèn 100 g, trần bì 20 g. Bí đao gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng; táo rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng; cà rốt cạo vỏ, thái miếng; trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, nấu trong 30 phút, cho thêm đường phèn, dùng làm nước giải khát.

– Chữa khát nước, nóng trong người : Bí đao 500 g, dưa hấu 500 g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt; hai thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi cho thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày.

– Chữa dạ dày kém, ăn chậm tiêu, nôn ra máu: Vỏ bí đao 100 g, đậu răng ngựa 100 g, nước 2 lít. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày.

– Chữa cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy: Bí đao 500 g gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày. Giúp giải nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, dùng làm nước giải khát về mùa hè rất tốt.

DS. Mỹ Nữ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nở rộ dịch vụ hỗ trợ các phiên livestream bán hàng

0
(SGTT) - Hình thức livestream (bán hàng trực tiếp) trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện với tần suất dày hơn...

Khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm

0
(SGTT) - Bằng việc sử dụng công nghệ 3D Mapping, phối hợp cùng kỹ thuật dàn dựng ánh sáng và âm thanh, Văn Miếu...

Hợp nhất hai công ty vận tải đường sắt cuối năm...

0
(SGTT) - Hai công ty cổ phần vận tải đường sắt khi được sáp nhập sẽ giúp triệt tiêu cạnh tranh nội bộ, giảm...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình cổ hơn 170...

0
(SGTT) - Được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, phường 7, quận 8, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi, đình Bình...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Kết nối