Chủ Nhật, Tháng Năm 5, 2024

TPHCM tri ân tài xế tham gia phòng, chống dịch Covid-19

(SGTT) – Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát từ ngày 27-4-2021, đã có nhiều tình nguyện viên là tài xế sau khi nhiễm Covid-19 và bình phục, lại tiếp tục tình nguyện, có trường hợp đã không thể tự giữ mạng sống của mình trên đường chở bệnh nhân đi cấp cứu.

Ngày 30-1-2022 (nhằm ngày 28 Tết Âm lịch), Thành ủy TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt tri ân các cá nhân, đơn vị tiêu biểu tham gia vận chuyển cấp cứu người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong đợt dịch lần thứ tư bùng phát từ ngày 27-4-2021.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cùng nhiều lãnh đạo các Sở, ban ngành và tài xế xe cứu thương của Trung tâm Cấp cứu 115, tài xế của hãng taxi Mai Linh, Vinasun, Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang…

Chia sẻ về những tháng ngày tham gia phòng chống dịch, tài xế Phạm Vương Bá, Trưởng tua trực điều hành xe kiêm lái xe cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, tâm sự “khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lúc đầu cũng lo lắng khi chở bệnh nhân mắc Covid-19 (F0), nhưng tuyệt đối không sợ vì đã được bệnh viện tập huấn kiến thức và kỹ năng khi chở người bệnh. Đồng thời, tôi nhận được sự động viên của vợ và con nên yên tâm công tác để hoàn thành nhiệm vụ”.

Còn anh Đặng Xuân Tùng, tài xế taxi Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, kể lại khi đến chở bệnh nhân F0 tới bệnh viện dã chiến, người nhà bệnh nhân nhìn anh Tùng mặc đồ bảo hộ, tưởng anh là bác sỹ nên đã cúi đầu cảm ơn, lúc đó anh đã rất xúc động.

“Lúc đầu chở 1-2 ca F0 đi cấp cứu, tôi cũng muốn nghỉ nhưng khi nhớ đến hình ảnh con mình tự hào về công việc mình đang làm thì tôi tiếp tục tham gia. Thời gian dịch Covid-19 ở đỉnh, mỗi ngày làm việc từ 15-17 tiếng, hầu như lúc đó không thể ngủ được vì cứ tầm 3-4 giờ sáng, khi nhận cuộc gọi chở bệnh nhân đi cấp cứu, lúc đó mới thấy sự sống trân quý biết bao. Mình có cơ hội giúp được người khác, thì cố gắng giúp”, anh Tùng khiêm tốn nói.

Tương tự như anh Vương, anh Tùng là hàng nghìn lái xe của các hãng taxi Vinasun, của Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang, Tập đoàn Hoàn Mỹ, Trung tâm Cấp cứu 115, thậm chí cơm không kịp ăn để nhanh chóng đưa các ca F0 tới bệnh viện cấp cứu.

Trong hàng nghìn tài xế đó, nhiều người không may bị nhiễm Covid-19 trong quá trình tiếp xúc, chở người bệnh tới bệnh viện. Nhiều tài xế sau khi bình phục, lại tiếp tục tham gia cùng đồng nghiệp vận chuyển người bệnh…

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh tặng quà cho các tài xế, hãng xe tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bác sỹ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, trong cuộc chiến sinh tử với đại dịch Covid-19, các anh em tài xế, y bác sỹ đã lăn xả vào những chia ly, mất mát của không chỉ người bệnh mà còn của người thân họ.

“Các bác tài – những con thoi không mỏi đưa người bệnh vào cơ sở y tế để tiếp tục sự sống. Họ đã thức trắng thâu đêm, ghì chặt vô lăng, giữ chặt lấy người bệnh thoát khỏi bàn tay tử thần Covid-19.

Các tài xế đã coi xe là nhà, ngủ ngay trên xe trước các khu cách ly đã chiến, cơm ăn từ thiện của bà con. Có anh đã mãi mãi ra đi trong khi đang làm nhiệm vụ như tài xế Phan Thành Minh Nhựt gặp tai nạn va chạm với xe ben khi chở bệnh nhân đi cấp cứu”, bác sỹ Nguyễn Duy Long.

Trong buổi họp mặt tri ân vào ngày 30-1, những ngày cuối cùng của năm âm lịch trước khi đón Tết Nhâm Dần, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thể hiện sự  trân trọng với những người tình nguyện lái xe chở người mắc Covid-19, cấp cứu người chuyển nặng, vận chuyển lực lượng, vận chuyển oxy, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch những ngày vừa qua.

Ông không chỉ thay mặt cho hàng trăm ngàn gia đình bị mắc Covid-19 bày tỏ lòng biết ơn với những người hiện diện trong buổi lễ mà còn yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát danh sách lực lượng tình nguyện lái xe để tri ân những “tấm lòng vàng” của TPHCM.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều người ngại sinh con: ‘báo động đỏ’ cho nguồn cung...

0
(SGTT) - Tỷ lệ sinh bắt đầu giảm trong bối cảnh dân số ngày một già đi khiến các nhà lãnh đạo lo ngại...

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Ngắm Bãi Cạn ở đảo Phú Quý từ trên cao

0
(SGTT) – Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương, gành Hang… thì Bãi Cạn là điểm đến...

Lưu giữ nghề yến truyền thống 150 năm trên Cù Lao...

0
(SGTT) – Với lịch sử hơn 150 năm, nghề yến trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã thu...

Thử món hủ tiếu Nam Vang chú Bạch ở chợ Phan...

0
(SGTT) - Khi mua sắm tại chợ Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, mọi người có thể dừng chân tại khu vực ăn uống...

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Kết nối