Chủ Nhật, Tháng Năm 5, 2024

Khi “thịt heo được giải cứu” ra vỉa hè

Phương Anh (TPHCM)

Báo Sài Gòn Tiếp Thị, số ra ngày 12-6, đưa tin Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) bán thịt heo mảnh như thịt đùi, vai, ba rọi theo khúc cho các tiểu thương với giá 25.500-36.000 đồng/kg. Cùng một thời điểm, Vissan cũng duy trì chương trình bán thịt heo được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP ở các hệ thống siêu thị và cửa hàng của Vissan với giá giảm đến 49%.

Các phương tiện truyền thông còn cho hay, Vissan cam kết bán đúng loại heo được thu mua từ các trang trại đã được cấp chứng nhận VietGAP, được kiểm tra và kiểm soát bởi các đơn vị chức năng. Nghĩa là, nguồn heo được tiếp nhận theo đúng quy trình, được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y độc lập, đồng thời truy xuất được nguồn gốc theo chương trình TE-Food của thành phố.

Thông tin này thu hút sự chú ý của những người đã quen mua thịt heo Vissan. Nhiều người lạc quan còn hy vọng một ngày nào đó có thể mua thịt heo của công ty này ở khu chợ gần nhà thay vì phải đến siêu thị. Thực tế cho thấy, lượng khách hàng mua thịt heo Vissan ở các cửa hàng CoopFood, Satra Food và các siêu thị nhiều hơn hẳn trong cuối tuần qua.

Trên thực tế, nhiều người tiêu dùng đi chợ với niềm tin, chẳng mấy người thử truy xuất nguồn gốc thịt heo mặc dù đã có sẵn ứng dụng để làm điều đó.

Nói vậy là bởi nhiều tuần qua, chuyện giải cứu thịt heo theo kiểu “ai cứu được thì cứu” theo chân người kinh doanh nhỏ lẻ xuất hiện nhiều trên các vỉa hè. Ở khu đường mũi tàu Lũy Bán Bích-Âu Cơ (quận Tân Bình và Tân Phú, TPHCM), thịt heo được bày bán trên một miếng nhựa ở lề đường cùng với một tấm bảng dựng kế bên, ghi chữ viết tay màu đỏ: “Giải cứu thịt heo”. Và đó không phải là điểm bán thịt heo giải cứu duy nhất ở các khu dân cư hiện nay.

Kiểu tự giải cứu mặt hàng đang lúc gặp khó như thịt heo hiện nay cũng không có gì khó hiểu, nhưng những người tiêu dùng đang mưu cầu về giấc mơ an toàn thực phẩm như tôi bỗng thấy lo ngại về loại thịt heo bán ở vỉa hè như vậy. Liệu chúng có được kiểm tra tính an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, liệu những con heo bệnh có qua kênh “giải cứu” này để vào những quán bán cơm bình dân hay vào mâm cơm của những người lao động nghèo?

Tôi có theo dõi thông tin báo đài và được biết trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ vừa qua, “giải cứu thịt heo” là một trong những vấn đề nóng bỏng. Bên cạnh những giải pháp dài hạn sắp tới được các bộ ngành chức năng đưa ra, tôi cho rằng các ngành chức năng cần rốt ráo hơn trong việc triển khai những giải pháp khả thi về nâng cao tính vệ sinh an toàn thực phẩm bên cạnh những yêu cầu về giải quyết mối quan hệ cung-cầu, bảo đảm tổng đàn và quy mô đàn hợp lý, tổ chức liên kết chuỗi chăn nuôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nở rộ dịch vụ hỗ trợ các phiên livestream bán hàng

0
(SGTT) - Hình thức livestream (bán hàng trực tiếp) trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện với tần suất dày hơn...

Khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm

0
(SGTT) - Bằng việc sử dụng công nghệ 3D Mapping, phối hợp cùng kỹ thuật dàn dựng ánh sáng và âm thanh, Văn Miếu...

Hợp nhất hai công ty vận tải đường sắt cuối năm...

0
(SGTT) - Hai công ty cổ phần vận tải đường sắt khi được sáp nhập sẽ giúp triệt tiêu cạnh tranh nội bộ, giảm...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình cổ hơn 170...

0
(SGTT) - Được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, phường 7, quận 8, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi, đình Bình...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Kết nối