Chủ Nhật, Tháng Năm 5, 2024

Giải cứu thịt heo: Người mừng, kẻ lo

Vũ Yến

Nhằm hỗ trợ người chăn nuôi và trợ giá cho người tiêu dùng, thời gian gần đây tại TPHCM, một số công ty, tổ chức đã lập các điểm bán heo mảnh, heo pha lóc với mức giá thấp hơn nhiều so với bình thường. Lượng heo tiêu thụ theo đó khá lớn. Tuy nhiên, một điều phát sinh không mong muốn là cùng lúc đó thì lượng tiêu thụ thịt heo tại một số chợ giảm mạnh khiến tiểu thương lo lắng.

Đắt hàng thịt heo giải cứu 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ, cho biết từ ngày 3-6 công ty đã mở điểm bán thịt heo lẻ theo giá sỉ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi “giải cứu thịt heo”. Giá bán lẻ của An Hạ khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay.

Chẳng hạn, giò heo giá 35.000 đồng/kg trong khi giá thị trường 75.000-80.000 đồng/kg; thịt đùi 45.000 đồng/kg trong khi giá thị trường 62.000-85.000 đồng/kg; cốt lếch giá 45.000 đồng/kg trong khi giá thị trường 75.000 đồng/kg…

Theo bà Thắm, tính từ ngày 3-6 đến nay, trung bình mỗi ngày công ty tiêu thụ 30-40 con heo; những ngày cuối tuần lượng tiêu thụ tăng lên 50-60 con, mỗi con có trọng lượng trung bình 80-100 kg.

Bà Thắm cho biết nguồn heo được công ty mua từ các hộ chăn nuôi theo quy trình VietGAP tại huyện Củ Chi và Hóc Môn, sau đó giết mổ tại cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi).

Cũng theo bà Thắm, khách hàng đến các điểm bán lẻ vừa mở chủ yếu là người tiêu dùng, mua về sử dụng trong gia đình. Ngoài ra cũng có một số khách hàng là tiểu thương, mua về để bán trong chợ.

“Công ty dự tính sẽ mở thêm một vài điểm bán nữa. Với giá mua heo hơi 27.000-28.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí công ty còn lời 100.000 đồng/con”, bà Thắm nói.

Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cũng đã mở hai điểm tiêu thụ heo mảnh tại TPHCM từ ngày 12-6 và tăng mức giảm giá một số sản phẩm thịt heo lên tới 49%. Trước đó, công ty này có đợt giảm giá thịt heo với mức 30-42%.

Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết ngay trong ngày 12-6, lượng heo mảnh bán ra chiếm tới 60-70% trong tổng số 150 con heo mà Vissan chuẩn bị. Lượng heo pha lóc tiêu thụ trong 7 ngày trước đó cũng đạt đến 720 tấn. Đối với heo mảnh, Vissan bán 5 loại, mức giá 25.500-36.000 đồng/kg. Thịt heo đều từ nguồn heo nuôi theo chuẩn VietGAP.

Ngoài hai công ty trên, theo chương trình “Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng Công ty TNHH DSF Việt Nam tổ chức thì từ ngày 5-6 người tiêu dùng tại TPHCM có thể mua thịt heo với giá 35.000 đồng/kg tại hai điểm bán ở quận Bình Thạnh và Gò Vấp. Theo số liệu được ban tổ chức công bố, sau 5 ngày, tính tới ngày 11-6, chương trình này đã tiêu thụ được hơn 25 tấn thịt heo.

VHTR7523Người tiêu dùng mua thịt heo mảnh sáng ngày 12-6 tại siêu thị Bình Hòa (290 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh). Ảnh: Hoàng Triều

Ế hàng thịt heo ở chợ

Trái ngược với lượng tiêu thụ khá lớn tại các điểm bán hàng “giải cứu thịt heo”, các tiểu thương ở một số chợ cho biết lượng thịt heo mỗi ngày tiêu thụ giảm rõ rệt.

Anh Nguyễn Văn Đồng, tiểu thương tại chợ Hiệp Bình, quận Thủ Đức, cho biết từ khi có các điểm bán giải cứu thịt heo được lập ra, lượng tiêu thụ ở sạp hàng của anh giảm hẳn. Nếu trước đây mỗi ngày anh tiêu thụ 100-120 kg thì nay chỉ tiêu thụ khoảng 70-80 kg.

Tương tự, chị Nga, tiểu thương tại chợ Cũ, đường Tôn Thất Đạm, quận 1, cho biết lượng thịt heo bán ra giảm phân nửa. Nếu trước đây mỗi ngày chị bán được 40-50 kg thì nay chỉ còn khoảng 20-25 kg.

“Khi nghe thông tin về các điểm giải cứu thịt heo, bán giá rẻ ở quận Bình Thạnh, xa trung tâm quận 1, tôi nghĩ chắc chẳng ảnh hưởng tới mình nhưng hóa ra không phải. Xa mà giá rẻ người tiêu dùng cũng tới mua. Sở dĩ tôi biết là bởi một số khách quen của tôi khi được hỏi thì đều nói họ đến các điểm bán này, mua số lượng 10-12 kg về sử dụng, tặng người thân, thậm chí một người đi mua cho 2-3 gia đình”, chị Nga kể.

Anh Kiều, người bán thịt heo tại chợ tự phát trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, cho biết do có các điểm bán giải cứu thịt heo nằm trên đường Nơ Trang Long gần đó nên người tiêu dùng tại khu vực này tới mua nhiều. Vì vậy, lượng thịt tiêu thụ tại chợ bị chia sẻ. Trước đây mỗi ngày anh bán 60-70 kg, nay chỉ còn khoảng 30-35 kg.

Tại các điểm bán giải cứu thịt heo, giá thịt khá rẻ do đã được giảm giá mạnh so với lúc bình thường. Tuy nhiên, một số tiểu thương cho biết họ cũng không nghĩ đến việc mua gom thịt heo ở những nơi này để về bán lại trong chợ.

Các tiểu thương cho biết họ vẫn lấy hàng tại các mối quen thuộc như chợ đầu mối Hóc Môn, các lò mổ có giấy phép của cơ quan chức năng… Đồng thời, theo các tiểu thương, các điểm bán giải cứu thịt heo được mở ra để nhằm giải quyết vấn đề trước mắt, diễn ra trong thời gian ngắn, tiểu thương không thể bỏ mối quen lâu nay để chạy theo chương trình ngắn hạn.

Theo chị Nga, tiểu thương tại chợ Cũ, đường Tôn Thất Đạm, quận 1, quầy sạp của chị cũng bán hàng của Công ty Vissan. Hiện tại, mặc dù Vissan mở các điểm bán heo mảnh với giá rẻ hơn nhưng chị cũng không thể mua về để bán. Một phần vì chính sách công ty không cho phép, một phần bởi các loại heo mảnh cũng như heo pha lóc được công ty bán với giá khuyến mãi thường chỉ tập trung ở một số sản phẩm, khó bán tại chợ. Sản phẩm thường được người tiêu dùng mua, sử dụng nhiều là ba rọi rút sườn, nạc dăm…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nở rộ dịch vụ hỗ trợ các phiên livestream bán hàng

0
(SGTT) - Hình thức livestream (bán hàng trực tiếp) trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện với tần suất dày hơn...

Khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm

0
(SGTT) - Bằng việc sử dụng công nghệ 3D Mapping, phối hợp cùng kỹ thuật dàn dựng ánh sáng và âm thanh, Văn Miếu...

Hợp nhất hai công ty vận tải đường sắt cuối năm...

0
(SGTT) - Hai công ty cổ phần vận tải đường sắt khi được sáp nhập sẽ giúp triệt tiêu cạnh tranh nội bộ, giảm...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình cổ hơn 170...

0
(SGTT) - Được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, phường 7, quận 8, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi, đình Bình...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Kết nối