Chủ Nhật, Tháng Năm 5, 2024

Đi chùa ăn kiểm

Phương Kiều –  

Kiểm là một món ăn đặc sản của đồng bào miền Tây Nam bộ, có mặt trong bữa ăn thường ngày của người dân địa phương. Đặc biệt là trong các ngày mùng 1 Âm lịch, ngày rằm, nhất là các ngày rằm lớn (như Thượng ngươn, Trung ngươn và Hạ ngươn), các ngôi chùa ở các địa phương miền Tây đều có nấu món kiểm, rất được Phật tử ưa thích.

3 Tô kiểm tỏa mùi thơm ngọt, người lớn và trẻ nhỏ đều ưa thích.

Kiểm có thể là canh, có thể là chè. Là canh, kiểm được thực hiện với khoai lang, khoai môn, tàu hũ ky, bột khoai, chuối xiêm, mít, bí rợ, xơ mít… Tất cả nấu trong nồi nước dừa dão cùng đường cát, chút muối và gia vị cần thiết. Khi chín, chế lên mặt nồi lớp nước cốt dừa. Vì được nấu loãng nên món kiểm này trở thành món canh như bất cứ món canh nào khác. Người ta có thể múc từng muỗng kiểm đưa lên miệng húp, hoặc chan vào chén cơm trộn ăn bình thường.

Tuy nhiên, để trở thành món chè, kiểm được nấu sệt hơn. Chè kiểm được hoàn thành với bột khoai, bột báng, tàu hũ ky, khoai lang, phổ tai, nấm mèo, khoai cau, khoai mì, chuối xiêm chín, mít chín, cơm dừa, bí rợ, đặc biệt là sa kê, cùng nguyên liệu “cốt lõi” là nước dão dừa và nước cốt dừa. Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng nước dừa dão, muối, đường, hầm trên bếp.

Kiểm chín tỏa mùi thơm béo, múc ra tô, chan nước cốt dừa, rắc đậu phộng rang đâm sơ lên mặt. Múc một muỗng củ quả này cho vào miệng, ta nghe vị ngọt của chuối xiêm chín, bí rợ, khoai lang, khoai cau và của mít hầm rục, của những miếng tàu hũ ky dai thơm mùi khói bếp, của những hột bột báng nở tròn trơn tuột, những sợi cơm dừa, những cọng bột khoai giòn dai sần sật…

Hòa trong vị ngọt, mặn, béo của nước cốt dừa là vị béo của đậu phộng rang. Nhưng nổi bật hơn hết là cái “vị không vị” của sa kê. Những miếng sa kê làn lạt, dai dai, khẽ nhai vị ngọt, vị mặn, vị béo của nước kiểm từ bên trong nó tiết ứa đầy vòm họng, càng ăn càng bắt mê.

Nếu không có điều kiện đi chùa lễ Phật rồi thưởng thức kiểm trong bữa cơm chay, người ta vẫn có thể có kiểm khi mua ngoài thị trường. Kiểm còn được một vài siêu thị bán với tên gọi đặc sệt Nam bộ: chè bà ba.

Kiểm là món ăn rất giàu dưỡng chất. Khoai lang giúp nhuận trường. Nước cốt dừa (sữa dừa) rất có ích cho nội tạng. Sa kê cũng vậy, ngoài ngon và lạ miệng còn có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Chỉ riêng bí rợ cũng đã giúp hỗ trợ sức khỏe của mình. Vì bí là “doanh trại” của những “chiến sĩ” chống ô xy hóa, “xả thân” chống lại các gốc tự do. Màu vàng đẹp mắt của bí chứa nhiều beta-carotenes, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư. Bí giàu vitamin A, hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể. Bí nhiều xơ, có tác dụng điều hòa huyết áp. Ngoài những dưỡng chất giá trị trên, bí còn chứa nhiều calcium, carbohydrates, folate, sắt, magnesium, vitamin B3, protein, vitamin E… Vậy tại sao ta không siêng năng nấu kiểm cho cả nhà cùng thưởng thức?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nở rộ dịch vụ hỗ trợ các phiên livestream bán hàng

0
(SGTT) - Hình thức livestream (bán hàng trực tiếp) trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện với tần suất dày hơn...

Khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm

0
(SGTT) - Bằng việc sử dụng công nghệ 3D Mapping, phối hợp cùng kỹ thuật dàn dựng ánh sáng và âm thanh, Văn Miếu...

Hợp nhất hai công ty vận tải đường sắt cuối năm...

0
(SGTT) - Hai công ty cổ phần vận tải đường sắt khi được sáp nhập sẽ giúp triệt tiêu cạnh tranh nội bộ, giảm...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình cổ hơn 170...

0
(SGTT) - Được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, phường 7, quận 8, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi, đình Bình...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Kết nối