Chủ Nhật, Tháng Năm 5, 2024

Về Củ Chi, thăm vườn hái trái, bắt cá dưới kênh

(SGTTO) – Ngoài việc được tự tay chọn những quả bưởi chín mọng để ăn tại vườn, du khách đến đây còn có cơ hội trải nghiệm chèo xuồng tham quam dọc kênh mương trong trang trại hay lội bùn tát cá…

Cách trung tâm TPHCM chỉ khoảng hai giờ chạy xe, Khu du lịch Tam Tân (Kênh 14, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TPHCM) xanh mát như đưa du khách về một vùng quê yên bình.

Bưởi ngọt trên vùng đất phèn

Khu du lịch Tam Tân, ban đầu là một trang trại trồng bưởi da xanh của ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp).

Trang trại với diện tích hơn 60ha được ông Đặng Phước Thành (thường gọi là ông Bảy Thành) đầu tư, cải tạo đất nhiễm phèn nặng ở vùng Củ Chi để trồng bưởi từ gần 20 năm trước.

Vườn sinh thái Tam Tân
Bên trong trang trại bưởi da xanh Tam Tân tại huyện Củ Chi (TPHCM). Ảnh: Nam Bình.

Để cải tạo đất phèn trồng bưởi da xanh, đội ngũ kỹ thuật và nông dân tại trang trại Tam Tân trộn rơm, phân bò, tro với đất, vun luống lên cao hơn so với mực nước mưa, tránh triều cường và tránh tầng đất nhiễm phèn. Đồng thời, đào mương dẫn nước từ kênh Đông về để chủ động nguồn nước tưới.

Đến nay, màu xanh đã phủ khắp lên trang trại rộng mênh mông, bạt ngàn này. Cây trái trĩu quả, soi mình bên những dòng kênh xanh mát.

Đầu năm 2017, khách đi taxi Vinasun ngạc nhiên khi thấy trên ghế ngồi treo 2 quả bưởi da xanh nhãn hiệu Tam Tân. Từ sau việc bán bưởi trên taxi đó, sản phẩm này của trang trại Tam Tân được nhiều người biết đến.

Vườn sinh thái Tam Tan
Mô hình vườn sinh thái Tam Tân trồng bưởi, dừa, đu đủ, nhãn… theo phương pháp hữu cơ. Ảnh: Nam Bình.

Là một trong 16 người quản lý vườn ở đây, anh Trần Tấn Thành (quê Đồng Tháp), cho biết, nếu như trước đây, nông dân chỉ trồng bưởi và cho ra trái một vụ mỗi năm thì nay, vườn bưởi cho thu hoạch quanh năm. Do đó, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu thị trường, khách đến vườn có trái chín để thưởng thức liên tục. Với năng suất 80 – 100kg/cây, dự tính năm 2020, nông trang này cho năng suất 700 tấn bưởi da xanh.

Theo anh Thành, tại TPHCM, bưởi da xanh trước đây được trồng thử nghiệm ở huyện Bình Chánh nhưng cho hiệu quả không cao. Tại Củ Chi, bưởi da xanh cũng đã được một số nhà vườn trồng nhưng chưa nhiều.

Vườn sinh thái Tam Tân
Du khách chèo xuồng đi dọc các con mương trong vườn bưởi để thăm quan, ngắm cảnh. Ảnh: Nam Bình.

Sản phẩm bưởi da xanh mang nhãn hiệu Tam Tân đã vào các hệ thống siêu thị trong nước, chủ yếu là thị trường Hà Nội, TPHCM… Do được trồng trên vùng đất có hàm lượng Kali cao nên bưởi của trang trại luôn đạt mức khoảng 12 độ ngọt.

Hiện, ngoài bưởi da xanh, dừa, đu đủ hay nhãn, trang trại Tam Tân còn đưa vào trồng thử nghiệm một số giống bưởi mới như bưởi Ruby nhập khẩu từ Thái Lan…

Nông trang du lịch xanh

Đến đầu năm 2020, ông chủ Vinasun Đặng Phước Thành mở cửa Khu du lịch sinh thái Tam Tân, đón khách đến tham quan, vừa tạo thêm điểm đến cho du khách khi muốn ra ngoại ô thành phố để thư giãn, vừa giúp khách hàng được tận mắt chứng kiến quy trình trồng, chăm sóc bưởi da xanh tại vườn.

Anh Khuynh, một quản lý vườn phụ trách công tác đón khách du lịch đến Khu du lịch Tam Tân, cho biết, trang trại hiện được chia làm 16 vườn nhỏ với 32 lao động quản lý, chăm sóc.

Vườn sinh thái Tam Tân
Những con mương dẫn nước từ Kênh Đông về, tưới mát cho vườn cây trái. Ảnh: Nam Bình.

Đối với khách du lịch, giá vé vào vườn hiện tại là 90.000 đồng/người, trẻ em dưới 15 tuổi giá vé là 15.000 đồng/người. Khách vào vườn được thỏa mái ăn bưởi tại vườn, được uống dừa tươi hái ngay tại vườn.

Ngoài ra, du khách được chèo xuồng chạy dọc các con kênh trong trang trại, ngắm vườn bưởi xanh mát và đón gió, đón nắng, tận hưởng không khí trong lành ở vùng đất thép.

“Dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều tới ngành du lịch nhưng hoạt động của Khu du lịch Tam Tân vẫn ổn định, vì trang trại rộng lớn, khách chủ yếu là các đoàn nhỏ, gia đình, nhóm bạn… nên vẫn đảm bảo an toàn”, anh Khuynh cho biết.

Theo anh Khuynh, ngoài bưởi, trang trại trồng dừa xiêm xanh, dừa dứa… dọc các con kênh, vừa tạo nên vẻ đẹp thơ mộng cho khu vườn, vừa cung cấp dừa trái cho du khách thỏa mái uống khi đến đây.

“Mỗi khách đến được uống 2 trái dừa miễn phí. Nếu muốn mua về, khách muốn hái buồng nào thì chỉ buồng đó, giá dừa xiêm xanh là 10.000 đồng/trái, giá dừa dứa là 12.000 đồng/kg”, anh Khuynh cho biết.

Vườn sinh thái Tam Tân
Du khách đến đây được thỏa mái ăn bưởi tại vườn. Nếu muốn mua về, khách được hái, cân và tính tiền tại vườn. Ảnh: Nam Bình.

Riêng với bưởi da xanh, du khách được thỏa mái tham quan, chụp ảnh bên những gốc bưởi trĩu trịt quả. Tuy nhiên, nếu muốn hái quả nào, du khách có thể yêu cầu đội ngũ chăm sóc vườn. Nếu tự hái, du khách có thể bị phạt giá cao gấp 10 lần giá bán thông thường.

“Việc này là để đảm bảo khách được ăn trái bưởi đúng độ chín, đủ độ ngọt, có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất của trái bưởi trồng trên vùng đất phèn này. Nếu hái quả non, chất lượng trái không đạt cũng ảnh hưởng đến uy tín của vườn”, anh Trần Tấn Thành lý giải.

Nếu du khách muốn mua về, các hướng dẫn viên ở đây sẽ hái và cân tại chỗ, giá bán bưởi da xanh loại 1 ở mức 65.000 đồng/kg, loại 2 có giá 60.000 đồng/kg và loại 3 có giá 55.000 đồng/kg.

Sau khi tham quan vườn bưởi, du khách đến đây còn có thể trải nghiệm hoạt động câu cá, tát mương… Hằng năm, đội ngũ người làm công trong trang trại thả hàng loạt cá giống xuống các kênh mương.

Nhờ vườn bưởi trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ nên môi trường sống tự nhiên trong lành, các loại cá như cá rô, cá trê, cá lóc phát triển nhiều, thuận tự nhiên.

Khách đến vườn nếu có nhu cầu cũng được đội ngũ nhà bếp tại đây phục vụ các món ăn đồng quê như gà ta, vịt đồng, hay các món ăn chế biến từ bưởi như gỏi bưởi, mứt vỏ bưởi…

Dự kiến, diện tích nơi đây sẽ được mở rộng thêm để xây dựng 200 biệt thự cho khách lưu trú.

Nam Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị với món ốc của dì...

0
(SGTT) - Ngoài các món phở, hủ tiếu, bánh canh... thực khách hãy thử đổi vị bữa sáng bằng một chầu ốc gồm nhiều...

Nhiều người ngại sinh con: ‘báo động đỏ’ cho nguồn cung...

0
(SGTT) - Tỷ lệ sinh bắt đầu giảm trong bối cảnh dân số ngày một già đi khiến các nhà lãnh đạo lo ngại...

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Ngắm Bãi Cạn ở đảo Phú Quý từ trên cao

0
(SGTT) – Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương, gành Hang… thì Bãi Cạn là điểm đến...

Sáng kiến Điểm đến An toàn cùng doanh nghiệp phát triển...

0
(SGTT) - Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành, chương trình đang cùng...

Lưu giữ nghề yến truyền thống 150 năm trên Cù Lao...

0
(SGTT) – Với lịch sử hơn 150 năm, nghề yến trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã thu...

Kết nối