Thứ Tư, Tháng Năm 15, 2024

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần với lòng non xào và gỏi ngó sen

(SGTTO) – Lòng heo được làm sạch để khử tanh, sau đó đem xào cùng dưa chua cho mùi thơm phức, vị béo và chua nhẹ hoà quyện với nhau. Thêm gỏi ngó sen kết hợp nhiều nguyên liệu có màu sắc hấp dẫn, ăn thấy sần sật, thấm nước mắm chua ngọt vừa miệng.

Hấp dẫn mâm cơm đa dạng các món ngày cuối tuần. Ảnh: Ngân Phạm.

Để món ăn được ngon, bạn nên chọn lòng heo non, không thâm đen và không mùi hôi. Lòng heo đem về sẽ sơ chế thật kỹ để sạch các chất nhầy dơ, không còn tanh. Theo đó, cắt miếng gừng sao cho bỏ vừa vào lòng heo, vuốt gừng đi hết từ đầu bên này đến đầu bên kia lòng, lặp lại hai lần như thế. Tiếp đến đem bóp qua muối và giấm (hoặc chanh), rửa sạch với nước để lòng trắng hơn.

Sơ chế xong đem trụng lòng non trong nước sôi khoảng 30 giây, thêm vài lát gừng rồi cắt miếng vừa ăn. Lòng đậm đà hơn khi được ướp chút gia vị ở công đoạn này và xào chín trên lửa lớn. Đặc biệt xào để lòng hơi cháy xém các cạnh, vừa có màu vàng nâu bắt mắt vừa giúp tăng hương vị. Sau cùng mới cho dưa chua đã rửa qua nước vào. Nên nếm đơn giản thì đã có món ăn thơm ngon, lòng non dai mà mềm, áo vị chua ngọt không bị ngán.

Một món nữa khiến cho mâm cơm cuối tuần thêm đặc sắc là gỏi ngó sen tôm thịt. Ngó sen thanh mát, sần sật kết hợp cùng tôm và thịt ba chỉ lạ miệng, thấm nước mắm chua ngọt, nồng nhẹ hương tỏi ớt. Lưu ý, khi mua nguyên liệu nên chọn ngó sen ngòi viết, cọng nhỏ, chắc. Sơ chế xong đem ngâm nước giấm, đường và trước lúc ăn để ngăn mát tủ lạnh sẽ được giòn hơn. Rắc đậu phộng rang bùi bùi nữa là hoàn thành món gỏi thích hợp vào những buổi hội họp gia đình.

Gợi ý cho mâm cơm thêm đa dạng là thịt ba chỉ kho tiêu béo ngậy, nồng thơm hay canh bí xanh nấu tôm dân dã mà bổ dưỡng. Lòng heo xào dưa chua và gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình ngày Chủ nhật.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Kết nối