Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần đổi vị với bún ốc dân dã

(SGTTO) – Bún ốc là một trong những đặc sản ẩm thực dân dã của Hà Nội với hương vị đậm đà sẽ “gây thương nhớ” với bất kỳ ai trót một lần thử. Trời trở lạnh nếu được hít hà thưởng thức tô bún ốc thanh đạm pha chút cay nồng thì không còn gì hơn.

Ảnh: myhahoi.vn

Được làm từ những nguyên liệu phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ. Để có một tô bún ngon, không thể thiếu những con ốc béo và tươi. Món bún ốc ngon trước hết ốc phải được làm sạch, thịt giòn, tươi, không có mùi hôi. Nguyên tắc đầu tiên khi chọn các loại ốc nói chung là phải chọn ốc sống. Ốc mua về thường chưa thể ăn ngay, nên ngâm ốc qua đêm để nhả hết nhớt và chất bẩn. Ốc được luộc lên sau đó khều lấy thịt, ướp gia vị và xào săn. Không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai. Có thể tận dụng phần nước luộc ốc kết hợp với nước hầm xương để tạo ra nước dùng bún ốc đặc trưng ngọt vị.

Bún ốc không chỉ có bún và ốc mà còn có những nguyên liệu khác quyết định hương vị thơm ngon của món ăn như đậu hũ, tía tô, hành, cà chua… Ngoài ra, giấm bỗng hoặc mẻ cũng chính là nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự đặc trưng cho món ăn này. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng mang lại những trải nghiệm ẩm thực độc đáo thú vị.

Muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị món bún ốc, bạn nên cho thêm 1 muỗng mắm tôm, ít ớt chưng và ăn kèm cùng rau sống. Đặc biệt, để tăng thêm hương vị cho món ăn, không thể thiếu vị cay nồng nhưng thơm béo của ớt chưng. Ớt chưng được làm rất đơn giản bằng cách xào ớt băm cùng dầu ăn để làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Thưởng thức tô bún ốc nóng hổi nghi ngút khói cùng đa dạng các loại rau sống như xà lách, bắp chuối, hoa chuối, rau muống chẻ…giúp cho món ăn càng thêm thanh đạm và tròn vị hơn.

Khi ăn bún ốc, thực khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà, dai dai của thịt ốc hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và ăn kèm thêm với các loại rau sống thì lại càng thêm thơm ngon hấp dẫn. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng rau sống tươi mát. Thưởng thức tô bún ốc trong những ngày mưa có tiết trời se lạnh thì chắc hẳn là điều tuyệt vời không gì sánh bằng.

Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp thưởng thức bún ốc tại những địa chỉ sau: Bún Ốc Hà Nội – Tây Thạnh (quận Tân Phú), Cô Long – Bún Ốc (quận Bình Thạnh), Bà Ti – Bún Riêu & Ốc (quận Tân Bình), Bún Riêu Cua Ốc Chả (quận 3), Bún Riêu Ốc Hà Nội (quận 1), Cô Béo – Bún Riêu (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần bún ốc có giá bán khoảng 35.000 – 50.000 đồng.

Bạn cũng có thể nấu bún ốc tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mì gói xào nghêu, món ăn đơn...

0
(SGTT) – Mì gói xào nghêu là món ăn dễ chế biến, mang đến hương vị mới lạ cho thực khách trong bữa trưa...

Trưa nay ăn gì: Giòn rụm món cá cơm chiên giòn

0
(SGTT) – Cá cơm là nguồn thực phẩm dân dã, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món cá cơm chiên...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Kết nối