9 tháng, gần 16.000 chiếc đồng hồ Thuỵ Sỹ nhái đã bị tịch thu

0

(SGTTO) – Trong 9 tháng đầu năm, 15.535 chiếc đồng hồ nhái các nhãn hiệu nổi tiếng của Thuỵ Sỹ như Rolex, Tudor, Longines, Omega, Patek Philippe, Montblanc, Chanel, Burberry… đã bị lực lượng quản lý thị trường tịch thu.

Tại TPHCM, quản lý thị trường kiểm tra 109 vụ, thu giữ 3.031 chiếc đồng hồ Thụy Sỹ nhái.

Theo thông tin từ website Tổng cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương, lực lượng quản lý thị trường trong cả nước đã tổng kiểm tra 442 vụ vi phạm đối với mặt hàng đồng hồ Thuỵ Sỹ và thu giữ 15.535 chiếc đồng hồ các loại. Trong số đó, lực lượng quản lý thị trường đã trực tiếp xử lý 406 vụ; chuyển cơ quan điều tra hai vụ; phạt tiền trên 2,5 tỉ đồng.

Trong đó, tại Khánh Hoà, lực lượng quản lý thị trường thu giữ nhiều nhất, tới 2.103 chiếc đồng hồ giả thương hiệu Thụy Sỹ các loại, chuyển 2 vụ sang cơ quan công an điều tra sau khi kiểm tra 10 điểm kinh doanh tại thành phố Nha Trang. Thành phố Đà Nẵng có số lượng đồng hồ bị thu giữ đứng thứ hai, 1.288 chiếc. Tại tỉnh Quảng Ninh, Cục quản lý thị trường kiểm tra 49 vụ, thu giữ 1.178 chiếc. Cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội kiểm tra 19 vụ, thu giữ 1.102 chiếc và Cục quản lý thị trường TPHCM kiểm tra 109 vụ, thu giữ 3.031 chiếc.

Cũng theo thông tin từ Tổng cục quản lý thị trường, khó khăn, tồn tại trong việc kiểm soát mặt hàng nhái đó là tâm lý chuộng hàng hiệu giá rẻ của người tiêu dùng. Nhận thức của người tiêu dùng về đấu tranh, ngăn chặn hàng giả tại nhiều nơi còn hạn chế, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Song song đó, kinh phí, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực của lực lượng quản lý thị trường phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả còn hạn chế, trong khi hiện nay, các đối tượng vi phạm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho lực lượng quản lý nói riêng và lực lượng chức năng nói chung.

Những phương thức đó là không có địa điểm kinh doanh cụ thể, chỉ chốt đặt hàng từ khách hàng rồi mới giao hàng; bán hàng qua môi trường thương mại điện tử… Điều này gây khó khăn trong việc phát hiện nơi kinh doanh hoặc kho chứa trữ hàng hóa để xử lý do những vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ vốn đã phức tạp và khó khăn thì những vi phạm trong thương mại điện tử còn tinh vi và phức tạp hơn rất nhiều.

Vũ Yến

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here