fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 3, 2020

5 lưu ý bảo dưỡng lốp xe trước chuyến đi dài

(SGTTO) – Lốp xe là bộ phận rất cần thiết phải kiểm tra trước mỗi chuyến đi. Việc đảm bảo lốp xe luôn trong tình trạng tốt nhất trước khi bạn lên đường quan trọng hơn nhiều lần so với việc chuẩn bị danh sách các bản nhạc yêu thích. Tư vấn dưới đây được bộ phận chuyên môn của hãng lốp xe Bridgestone Việt Nam chia sẻ.

Theo dõi áp suất lốp

Việc kiểm tra áp suất lốp luôn cần thiết trước mỗi chuyến đi dài hoặc khi cần chở thêm khách hoặc hành lý. Lái xe với lốp có áp suất không phù hợp sẽ rất nguy hiểm, không những làm hư lốp mà còn ảnh hưởng đến việc điều khiển, vận hành và tiết kiệm nhiên liệu của xe.

Bạn cần kiểm tra để đảm bảo áp suất của tất cả các lốp bao gồm cả lốp dự phòng theo đúng thông số nhà sản xuất xe khuyến cáo, được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Lưu ý là chỉ kiểm tra khi lốp nguội, tức là sau khi xe đã dừng lại ít nhất 3 giờ đồng hồ hoặc chạy ít hơn 2km ở tốc độ trung bình.

Kiểm tra độ sâu gai lốp

Rãnh lốp bị mòn nhiều hoàn toàn không tốt. Lốp xe nên có độ sâu gai lốp lớn hơn 2/32inch, có thể đo bằng cách sử dụng thiết bị đo độ sâu gai. Nếu độ sâu gai thấp hơn 2/32inch thì đã đến lúc bạn cần đến đại lý để thay lốp mới.

Bạn cũng cần kiểm tra xem lốp có những dấu hiệu mòn bất thường hay không, chẳng hạn như mòn nhiều ở một bên thành lốp. Các đốm mòn phẳng có thể là dấu hiện lốp có vấn đề và cần được kiểm tra tại các trung tâm dịch vụ lốp chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.

Quan sát lốp xe tỉ mỉ

Hãy dành ít phút để quan sát tỉ mỉ tình trạng lốp xe của bạn. Kiểm tra từng vết cắt, nứt, rách hoặc biến dạng trên bề mặt lốp và thành lốp. Các vết lõm hoặc phồng có thể báo hiệu dấu hiệu bong mặt lốp.

Nếu bạn thấy các dấu hiệu bất thường này, hãy mang xe đến ngay các trung tâm dịch vụ lốp xe chuyên nghiệp trước khi bắt đầu chuyến đi, để tránh các sự cố ngoài ý muốn liên quan đến lốp.

Đảo lốp trước khi lăn bánh

Trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn nên đến đại lý để đảo lốp. Việc đảo lốp thường xuyên (theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc sau mỗi 8.000km) sẽ giúp lốp xe mòn đều và vận hành tốt hoàn hảo.

Bỏ lại những hành lý không cần thiết

Mỗi xe đều có tải trọng tối đa được ghi trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Lốp xe cũng có chỉ số tải trọng tối đa được in trên thành lốp. Bạn cần tuân theo các giới hạn này vì việc chở quá tải sẽ ảnh hưởng xấu đến lốp cũng như việc điều khiển và vận hành xe.

Theo các kỹ sư, xe càng nặng thì càng tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Hoàng Bảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trạm trú chân miễn phí cho người yêu thiên nhiên hoang...

0
(SGTTO) - Bạn là tình nguyện viên, đam mê cống hiến vì thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã? Nhưng ngoài chí phí,...
Covid-19

Thêm 7 ca nhiễm Covid-19, tất cả đều là người nhập...

0
(SGTTO) -  Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong vòng 24 giờ qua, tính đến 18:00 ngày 2-12, Việt Nam phát hiện thêm...

TPHCM Marathon Techcombank 2020 tạm hoãn

0
(SGTTO) - Dự kiến diễn ra vào ngày 13-12-2020, tuy nhiên với tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại TPHCM, Ban...

Đầu bếp Ngọc Nhi: bén duyên nghề từ “sự cố” năm...

0
(SGTTO) - Từ một sự cố ở gia đình năm 13 tuổi, chị Ngọc Nhi đã bén duyên với nghề bếp và qua nhiều...

Kết nối