5 cách nhanh nhất để làm dịu chứng đau mỏi cơ

0

Sau khi tập luyện thể thao, các cơ bắp sẽ thường rất mỏi, đôi khi rất đau, nhất là trong những ngày đầu tiên tập luyện. Vậy làm thế nào để làm giảm nhanh cảm giác mệt mỏi, đau nhức khi cơ bắp vận động quá sức?

Phương pháp tắm muối khoáng

Sử dụng khoáng chất tự nhiên như muối magie hoặc muối magie sulfat có tác dụng làm giảm tình trạng viêm của các mô cơ và giảm đau cơ bắp. Áp dụng phương pháp tắm muối khoáng cũng giúp bạn giảm đau nhức bắp thịt, nhất là khi bạn mắc chứng bệnh mãn tính như đau xơ cơ.

Mỗi lần tắm có thể thêm 1-2 thìa muối magie vào bồn tắm nước ấm và thư giãn trong vòng 15-30 phút.

Chườm nóng

Khi bạn bị chùng hoặc bong gân, co thắt cơ và cứng bắp thịt, hãy sử dụng phương pháp chườm nóng. Tác dụng của nhiệt sẽ giúp giảm đau cơ bắp, giảm co thắt cơ bắp và thư giãn cơ. Nhiệt cũng giúp ích trong việc chữa lành chấn thương cơ bắp bằng cách tăng lưu lượng máu trong các phần bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, nên tránh điều trị với chấn thương cấp tính vì nó có thể làm tăng sưng và gây khó chịu cho cơ.

Chườm lạnh

Cũng như chườm nóng, chườm lạnh là một trong những biện pháp tốt nhất để khắc phục chứng đau nhức cơ bắp. Chườm nóng còn có tên gọi khác là liệu pháp lạnh hay phương pháp áp lạnh, bao gồm việc áp nước đá hoặc nước lạnh vào vùng bị đau mỏi, chấn thương để giảm đau cơ do chấn thương thể thao cấp tính.

Chườm túi nước đá hoặc nước lạnh sẽ làm chậm sự lưu thông máu, cải thiện cảm giác mỏi, đau nhức và viêm cơ. Phương pháp này cũng làm giảm co thắt cơ và chảy máu bên trong, nhờ đó làm giảm sự căng cơ.

Phương pháp trị liệu thảo mộc

Trong khi tắm, xông hơi, chúng ta có thể thêm một số loại tinh dầu thảo mộc như oải hương, tinh dầu hoa cúc, bạch đàn… Biện pháp này có tác dụng kháng viêm và giảm căng cơ rất hiệu quả. Các loại tinh dầu thường có khả năng xâm nhập vào da và các mô, rất hiệu quả trong việc chữa bệnh làm cơ thể, trí óc thư giãn và giảm co thắt cơ bắp.

Rượu giấm táo giảm đau nhức cơ

Xoa bóp cơ bằng rượu giấm táo một biện pháp để khắc phục hiệu quả chứng đau mỏi cơ. Hãy trộn một hoặc hai muỗng canh rượu giấm táo vào ly nước để uống hoặc xoa bóp. Bạn cũng có thể chà xát giấm táo trực tiếp vào các vùng cơ bị đau/chuột rút.

Nguồn: Lifestyle.cfyc.com.vn

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here