Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

287 người Việt ở vùng chiến sự đã về nước, Cục Hàng không yêu cầu thêm chuyến bay sơ tán

Ngày 8-3, 287 người Việt đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine đã về nước. Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng được yêu cầu sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ khi có chuyến bay sơ tán công dân Việt hạ cánh.
Người Việt bị ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine về nước ngày 8-3. Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp

Chuyến bay đưa 287 người Việt đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine về nước do Vietnam Airlines thực hiện đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài lúc 11:30 ngày 8-3, sau gần 11 giờ bay từ Bucharest (Romania).

Theo Vietnam Airlines, việc khai thác chuyến bay đến Ukraine không thực hiện được vì đây là vùng chiến sự, nên hãng đã xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine, và Romania là một trong số đó.

Trước đó, Vietnam Airlines đã bố trí tổ bay gồm 25 thành viên, là những người có nhiều kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay đón người Việt ở Ukraine. Máy bay đã dừng tại sân bay Bucharest khoảng 3 tiếng để đón khách và kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu cho hành trình trở về.

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các chuyến bay tiếp theo đón công dân tại Ukraine theo chỉ đạo của Chính phủ thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông Vận tải”, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nói.

Liên quan đến việc đưa người Việt ở vùng chiến sự về nước, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao. Cục Hàng không cũng yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẵn sàng đón các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước.

Về các yêu cầu phòng dịch Covid-19 cho hành khách trên các chuyến bay này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hành khách không cần phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 và xác nhận đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi về Việt Nam. Tuy nhiên, những người này cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển, cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid.

Người nhập cảnh sẽ được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SAR-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú, trừ trẻ em dưới 2 tuổi.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu dương tính phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Đào Loan

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các hãng hàng không Việt Nam giảm 25 máy bay so...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch...

Bamboo Airways ngừng một số đường bay từ cuối tháng 3

0
(SGTT) - Bamboo Airways sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần bằng loại máy bay Embraer E190, bao gồm...

Hàng loạt chuyến bay bị hủy, hoãn do sương mù

0
(SGTT) - Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hàng loạt chuyến bay ngày 2-2 phải chuyển hướng hạ cánh xuống các sân...

Việt Nam chưa có hãng nào sử dụng máy bay B737...

0
(SGTT) - Cục Hàng không cho biết, Việt Nam chưa có hãng nào khai thác máy bay B737 MAX. Với các tuyến bay đến...

Sẽ triển khai dùng sinh trắc học làm thủ tục ở...

0
(SGTT) - Sau thời gian thí điểm triển khai làm thủ tục đi máy bay sử dụng sinh trắc học như nhận diện hành...

Một số chuyến bay tạm ngưng do ảnh hưởng của bão...

0
(SGTT) - Các hãng hàng không đang điều chỉnh kế hoạch của một số chuyến bay đến và đi từ sân bay Cao Hùng...

Kết nối