fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

26,6 triệu hộ gia đình trên cả nước sẽ được giảm một phần tiền điện quí 4

Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 theo hóa đơn tiền điện ba tháng cuối năm. Tổng giá trị giảm giá đợt này khoảng 3.000 tỉ đồng.

TPHCM sẽ lắp hệ thống điện mặt trời trên trụ sở công

điện lực evn
Hàng chục triệu khách hàng trên cả nước và các cơ sở du lịch sẽ được giảm một phần nhỏ tiền điện trong 3 tháng cuối năm. Ảnh: EVN

Để góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, EVN cho hay đã chủ động báo cáo Thủ tướng và các bộ đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2. Ngày 17-12-2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 180/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) cho các khách hàng sử dụng điện.

Phương án thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho khách hàng đợt 2 cụ thể như sau: Giảm giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt (giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4). Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông được giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Giảm tiền điện (giá trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 mua điện từ các đơn vị thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện. Không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung. Cụ thể: giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19. Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho khách hàng theo đối tượng nêu trên là ba tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 10, 11 và 12-2020.

Như vậy, toàn bộ khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tương ứng 26,6 triệu hộ gia đình đều được giảm 10% giá điện của 4 bậc thang đầu, trong đó chủ yếu là các hộ gia đình tổng ụng điện sinh hoạt sử dụng dưới 300 kWh/tháng là 22,8 triệu hộ gia đình (chiếm tỷ lệ 85,7%) sẽ được giảm 10% tiền điện.

Ngoài ra, còn có hơn 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh cũng được giảm 10% giá bán lẻ điện. Các khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng điều kiện của Luật Du lịch năm 2017 còn được chuyển đổi từ giá kinh doanh sang giá sản xuất. Với phương án giảm giá điện đợt 2 dự kiến như trên, trong năm 2020, EVN triển khai hai đợt giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng giá trị dự kiến trên 12.300 tỉ đồng với tổng thời gian giảm lên tới 6 tháng.Giá điện

Trong đợt 1, EVN đã giảm trực tiếp cho khách hàng trong kỳ hóa đơn từ tháng 4 đến tháng 6 với tổng cộng hơn 9.300 tỉ đồng, còn ở đợt 2 tổng số tiền giảm theo dự kiến là hơn 3.000 tỉ đồng.

Lan Nhi

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chỉ có 3 nhóm khách hàng được giảm tiền điện sắp...

0
Ba nhóm khách hàng được giảm tiền điện (đợt 3) là các cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở đang thực hiện...

Dừng đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện mặt...

0
(SGTT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết kể từ 0:00 ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện...

Kết nối