Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

25 cộng đồng dân tộc sẽ tham gia ngày hội ‘Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc’

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 12-2 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Ngày hội có sự tham gia của hơn 200 người đến từ 25 cộng đồng dân tộc ở 14 tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền.
Các hoạt động trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ do đoàn nghệ nhân các tỉnh Sơn La, Ninh Thuận, Thanh Hóa thực hiện. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo TTXVN đưa tin, Ngày hội là hoạt động thường niên mừng Đảng, mừng Xuân góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phục vụ khách du lịch những ngày đầu năm mới.

Chương trình năm nay có sự góp mặt của 60 người dân tộc Thái (Sơn La), 30 người dân tộc Chăm Bàlamôn (Ninh Thuận), 30 người dân tộc Thổ (Thanh Hoá). Ngoài ra, Ngày hội còn có sụ tham gia của 20 người có uy tín trong cộng đồng (trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân…) của một số cộng đồng các dân tộc Mảng, Kháng, Si La, Hà Nhì (Lai Châu), Pà Thẻn, Pu Péo, La Chí, Bố Y (Hà Giang), Ơ Đu (Nghệ An), 100 đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động được tổ chức như chương trình “Bài ca Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân đất nước”, gặp mặt và chúc Tết đồng bào.

Đến với ngày hội, Đồng bào Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận sẽ tái hiện Lễ hội đền tháp (lễ hội Katê) tại quần thể tháp Chăm. Đồng bào dân tộc Thổ đến từ Thanh Hóa sẽ giới thiệu trích đoạn “Chậm đò ho” với các phần giao lưu, dân ca, dân vũ vui Tết, đón Xuân. Đồng bào dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật của thể nhân loại.

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức hàng năm là dịp hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

N.Ánh
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiềm năng hút khách từ ‘con đường thiêng’ của người Chăm...

0
(SGTT) – Việc các nhà khảo cổ vừa phát hiện con đường vào khu di tích tháp Mỹ Sơn tại Quảng Nam mở ra...

Những điểm nhấn ở lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon...

0
Sau thành công của ba kỳ lễ hội (2022 - 2024), ban tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group...

Hơn 400 món ăn ba miền ‘quy tụ’ tại lễ hội...

0
Chiều 28-3, lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh,...

Thăm làng đá hơn 400 năm tuổi ở Cao Bằng

0
(SGTT) - Tồn tại hơn 400 năm, làng đá Khuổi Ky vẫn giữ được những vẻ đẹp độc đáo về kiến trúc và văn...

Về Củ Chi, sống lại không khí đêm ở chiến khu...

0
(SGTT) - Tái hiện khung cảnh người dân Củ Chi đào địa đạo, xay lúa, đan lát… trong thời kháng chiến chống Mỹ là...

Ngắm hoa gạo nở bên cảnh chùa thanh tịnh ở Thái...

0
(SGTT) - Cây hoa gạo nở đỏ rực một góc chùa Linh Sơn (huyện Đông Hưng, Thái Bình) tạo nên khung cảnh miền quê...

Kết nối