11 lợi ích không ngờ từ chuối

Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc, tuy nhiên, lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe là điều không phải ai cũng biết. 11 lợi ích được khoa học công nhận của chuối dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn thêm yêu thích loại quả này.

Ảnh: Internet.

1. Chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu

Chuối được xem là loại trái cây phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trong đó, quen thuộc nhất là chuối tiêu (chuối Cavendish) vỏ vàng, khi chưa chín có màu xanh.

Một trái chuối cỡ trung (khoảng 118 gram) chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa như kali: 9% RDI (RDI – lượng khuyến nghị hàng ngày), vitamin B6: 33% RDI, vitamin C: 11% RDI, magie: 8% RDI, đồng: 10% RDI, mangan: 14%RDI, carb thuần: 24 gram, chất xơ: 3.1 gram, protein: 1.3 gram, chất béo: 0.4 gram. Trong khi đó, mỗi trái chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ chứa nước và carbohydrates.

2. Điều tiết lượng đường trong máu

Chuối giàu pectin, một loại chất xơ giúp chuối có cấu tạo xốp mềm. Trong chuối xanh có chứa tinh bột kháng tiêu, hoạt động như chất xơ hòa tan và chống tiêu hóa. Cả pectin và tinh bột kháng tiêu đều có thể điều tiết lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm sự tiêu hóa trong dạ dày.

Chuối xếp hạng từ thấp đến trung bình về chỉ số đường huyết. Cụ thể chỉ số đường huyết của chuối xanh vào khoảng 30, chuối chín là khoảng 60 và chỉ số trung bình của chuối là 51 (chỉ số từ 1 đến 100 hiển thị mức độ làm tăng đường huyết của thức ăn). Cho nên, chuối không gây ra những đột biến về lượng đường huyết ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này có thể không đúng với người bị tiểu đường loại 2. Người bị bệnh này nên tránh ăn chuối chín và theo dõi đường huyết một cách cẩn thận khi ăn.

3. Cải thiện hệ tiêu hoá

Chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, bao gồm cải thiện tiêu hoá. Ảnh: Internet.

Chuối là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt, một trái chuối cỡ trung có khoảng 3 gam chất xơ, gồm hai loại chính là Pectin (giảm khi chuối chín) và tinh bột kháng tiêu (có trong chuối xanh).

Tinh bột kháng tiêu chống lại việc tiêu hóa và được đưa đến ruột già – trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho rằng pectin có thể giúp chống ung thư đại tràng.

4. Hỗ trợ giảm cân

Dù chưa có nghiên cứu trực tiếp nào về tác dụng của chuối với việc giảm cân, tuy nhiên, với hàm lượng chất xơ khá cao, chuối là thực phẩm phù hợp để hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, chuối xanh có chứa tinh bột kháng tiêu giúp bạn no nhanh và làm giảm sự thèm ăn.

5. Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Chuối là thực phẩm giàu kali và magiê – hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch.

Chuối là thực phẩm giàu kali và magiê. Ảnh: Internet.

Chế độ ăn giàu kali có thể giúp hạ huyết áp. Những người ăn nhiều kali có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến hơn 27%.

6. Chứa chất chống oxy hoá mạnh

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối chứa các chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin. Những chất này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh thoái hóa.

Tuy nhiên, chúng ta thường hiểu lầm rằng dopamine từ chuối hoạt động như một chất kích thích não bộ. Trong thực tế, dopamine ở chuối không vượt qua hàng rào máu não, nó chỉ hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh thay vì thay đổi hormone hay tâm trạng.

7. Tăng cảm giác no

Tinh bột kháng tiêu có trong chuối xanh có chức năng tương tự như chất xơ trong cơ thể người. Cho nên, chuối càng xanh thì hàm lượng tinh bột kháng tiêu này càng cao.

Đối với chuối chín vàng thì hàm lượng tinh bột kháng tiêu và chất xơ thấp hơn nhưng lại có lượng chất xơ hoà tan cao hơn. Cả pectin và tinh bột kháng tiêu đều có tác dụng giảm sự thèm ăn và làm tăng cảm giác no sau bữa ăn.

8. Cải thiện độ nhạy insulin ở chuối xanh

Kháng insulin là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cho thấy, cung cấp cho cơ thể 15-30 gram tinh bột kháng tiêu mỗi ngày có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin từ 33-50% chỉ trong 4 tuần.

9. Cải thiện chức năng thận

Kali cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và chức năng của thận nên chuối được xem là đặc biệt có lợi cho thận.

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ xác định, những người ăn chuối 2-3 lần mỗi tuần giảm nguy cơ mắc bệnh thận lên 33%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người ăn chuối 4-6 lần một tuần làm giảm khả năng phát triển bệnh về thận gần 50% so với những người không ăn loại trái cây này.

10. Mang lại lợi ích cho việc tập luyện

Chuối được xem là thực phẩm tốt cho vận động viên bởi hàm lượng khoáng chất cao và carbohydrate dễ tiêu hóa. Ăn chuối sẽ giúp giảm đau nhức cơ và chuột rút khi tập luyện thể dục thể thao. Chuối cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi tập các bài tập sức bền.

11. Món ăn nhẹ hoàn hảo

Chuối là lựa chọn tuyệt vời để làm món ăn nhẹ, tráng miệng hoặc ăn sáng. Bạn có thể sử dụng chuối linh hoạt trong chế độ ăn của mình như thêm chuối vào món yogurt, ngũ cốc và sinh tố, thậm chí có thể dùng chuối thay cho đường để nướng bánh hoặc nấu ăn.

Ảnh: Internet.

Hơn nữa, chuối hiếm khi chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc chất gây ô nhiễm nào vì có lớp vỏ dày bảo vệ.

Thiên Lâm

Theo healthline.com

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here