fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

10 kinh nghiệm mua sắm tiết kiệm

Tâm Lan

Ngày nay, mẫu mã hàng hóa rất đa dạng lại bắt mắt, cộng với nhiều chương trình khuyến mãi nên nếu không có sự tỉnh táo, người tiêu dùng rất dễ sa đà vào việc mua sắm, dẫn đến thâm hụt về ngân sách. Dưới đây là mười kinh nghiệm có thể giúp cho bạn mua sắm hợp lý hơn.

Lên danh sách những vật dụng cần mua

Đây là nguyên tắc đầu tiên cần thực hiện. Nhiều người chi tiêu quá tay hoặc mua những thứ không thực sự cần thiết và kéo dài thời gian mua sắm quá lâu bởi không có sự chuẩn bị hợp lý. Thời buổi này, tiền bạc kiếm thật khó khăn, còn thời gian thì rất quý báu, do vậy tại sao không dành vài phút để lập danh sách những vật dụng cần mua để tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí mua sắm?

Lập ngân sách chi tiêu

Điều này rất quan trọng. Nếu không có định mức chi tiêu, bạn rất dễ sa đà vào việc mua sắm. Cho dù định mức là nhiều hay ít, hãy ngừng ngay việc mua sắm khi đã chi tiêu chạm ngưỡng đề ra hoặc xem lại danh sách chi tiết những thứ cần mua.

Sale-Shopping

Chi trả bằng tiền mặt

Lời khuyên này ngỡ như bình thường nhưng thật ra rất hữu ích. Theo nhiều nghiên cứu, việc mua sắm bằng thẻ như MasterCard, VisaCard… thường làm chúng ta chi nhiều hơn 20-50% so với cách mua sắm truyền thống. Việc sử dụng thẻ thanh toán tạo cho người tiêu dùng cảm giác rằng đang sử dụng những khoản tiền không có giới hạn và do đó sẽ rất khó kiểm soát. Ngoài ra, có thể thấy rằng ngoài khoản tiền phải trả cho món hàng, người tiêu dùng còn phải trả thêm các khoản phí khác liên quan đến việc sử dụng dịch vụ thanh toán này.

Quy định thời gian mua sắm

Điều này hoàn toàn phù hợp vì rõ ràng ai cũng biết thời gian của mỗi người luôn có giới hạn, không thể lãng phí. Thêm nữa, điều này cũng giúp người mua sắm tập trung hơn vào danh sách cần mua, tránh đi dạo vu vơ ở những cửa hàng thời trang, mỹ phẩm bắt mắt. Những thứ bắt mắt luôn níu kéo đôi mắt của người tiêu dùng, nhất là phái đẹp; cám dỗ túi tiền của bạn và trong giây phút có thể khiến bạn chi tiêu cho những món hàng không cần thiết.

Lựa chọn thời điểm mua sắm

Việc mua sắm có thể gây mệt mỏi, thậm chí là stress nếu bạn mua sắm ở thời gian cao điểm trong ngày, phải chen lấn, phải xếp hàng dài khi chờ thanh toán và mất cả giờ đồng hồ để thoát khỏi bãi đậu xe.

Đi mua sắm một mình

Điều này có thể đúng với nhiều người nhưng chưa hẳn đúng với bạn nhưng dù sao, đôi khi hãy thử chiêm nghiệm lời khuyên này. Trong nhiều trường hợp, người đi mua sắm cùng thường thúc giục bạn mua những thứ mà mình không muốn, không cần chỉ đơn giản là họ thích như vậy hoặc họ có những động lực khác để thúc giục bạn cùng mua những món hàng mà họ thích.

Không mua sắm khi mệt, đói, cô đơn, buồn chán

Khi rơi vào những trạng thái cảm xúc này, bạn có xu hướng mua sắm vô tội vạ và thường là khi nhìn lại, đa phần những thứ được mua không thật sự cần thiết, ít được sử dụng hoặc thậm chí không được dùng đến bao giờ, đặc biệt là các sản phẩm thời trang. Do vậy, nếu đang mệt, đói, hoặc buồn chán… đừng đi mua sắm trừ phi bạn có quá nhiều tiền và nghĩ rằng đây là giải pháp duy nhất giúp bạn hết buồn chán.

Lưu ý tính cần thiết của sản phẩm

Đôi khi bạn đi mua sắm vì rảnh rỗi, đôi khi bạn gặp một món hàng mà bạn thấy thật đẹp, thật thích và muốn có nó. Đôi khi ngân sách của bạn còn đủ để bạn mua món hàng này. Khi đó hãy cân nhắc rằng mình có thật sự cần nó hay không? Sẽ để sản phẩm này ở đâu và dùng làm gì? Bạn có thật sự còn thích sản phẩm này không khi đã có được nó? Những câu hỏi kiểu này giúp bạn tránh phung phí những khoản tiền mà rất khó nhọc mới có được.

Đừng tuyệt đối tin tưởng người bán hàng

Cho dù người bán hàng có đẹp như thế nào, có vui vẻ như thế nào, có lịch sự như thế nào thì hãy nhớ rằng nhiệm vụ của họ là thuyết phục bạn mua món hàng mà họ bán. Do vậy hãy tỉnh táo để mua những thứ mình cần chứ không phải những thứ bạn được giới thiệu và tư vấn.

Cẩn thận với hàng khuyến mãi

Cửa hàng đang khuyến mãi, hàng loạt sản phẩm giảm giá. Ồ, rẻ quá, vậy là bạn quyết định mua, mua và mua… Một chiếc váy, chỉ có 80.000 đồng, bạn mua và chẳng bao giờ mặc lấy một lần. Như vậy rõ ràng bạn đã ném 80.000 đồng qua cửa sổ. Vì thế, hãy chỉ mua những sản phẩm khuyến mãi khi chúng nằm trong danh sách cần mua và không làm đi lố ngân sách đề ra trước khi mua sắm, đồng thời cẩn thận với chất lượng của sản phẩm được khuyến mãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyện nghề du lịch: Những lưu ý khi chọn ba lô...

0
(SGTT) - Một chuyến đi trekking, ngoài những vật dụng cần thiết mang trên người như giày, quần áo, gậy, nón, ba lô... trong...

“Lên đời” cho đồ cũ

0
(SGTT) – Hiện nay, các tín đồ thời trang đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng loại quần cũ đã qua sử dụng vì...
mua sắm tết

Hệ thống siêu thị bắt đầu mở các chương trình khuyến...

0
(SGTTO) - Một số siêu thị, cửa hàng bắt đầu “chạy” các chương trình khuyến mại, giảm giá cho mùa mua sắm tết nhằm...

Diệt chuột trong nhà bằng máy

0
NGUYỄN HƯƠNG -Ở nhiều cửa hàng tại TPHCM, máy đuổi chuột được quảng cáo là “khắc tinh của chuột, gián”. Tuy nhiên, công dụng...

Lọc nắng qua kính mát

0
THANH DƯƠNG -Kính mát hay kính râm – một phụ kiện thời trang quan trọng, nhất là những ngày hè với cái nắng chói...

Kết nối