Yên bình Giethoorn

0

Là một ngôi làng nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Amsterdam, thuộc tỉnh Overijssel, Giethoorn được mệnh danh là Venice của Hà Lan. Giethoorn nổi tiếng bởi hệ thống kênh đào theo ô bàn cờ và những ngôi nhà với kiểu thiết kế truyền thống nhưng sang trọng nằm trên những ô đất vuông vức, được quy hoạch một cách bài bản và khéo léo.

Một “con đường” ở Giethoorn.

Cái tên Giethoorn bắt nguồn từ chữ “Geit hoorn” nghĩa là “Sừng Dê” theo một công trình khảo cổ học. Khoảng năm 1990, trong một lần tình cờ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra dưới đáy hồ Giethoorn có rất nhiều sừng dê, điều này trùng hợp với việc có một trận lũ xảy ra tại đây vào thế kỷ 15 làm cho rất nhiều đàn dê bị cuốn trôi chết. Sau đó, người ta đặt tên cho làng này là “Geit hoorn” nhưng do người dân đọc trại đi nên thành “Giethoorn”.

Du khách đi dạo ở Giethoorn.
Chiếc cầu đặc trưng trong làng Giethoorn.

Khi đến đầu làng, du khách sẽ được chào đón bằng khung cảnh thơ mộng, yên bình với những ngôi nhà lợp mái tranh truyền thống – được lấy từ những khu trồng tranh ven hồ sau làng. Để khám phá Giethoorn, du khách có ba cách: đi bộ, đi xe đạp và đi thuyền theo các tuyến thuộc hệ thống kênh đào. Chúng tôi đi bộ khoảng 5 phút là đến bến thuyền. Theo quy định, tất cả thuyền ở đây đều chạy bằng điện để bảo vệ môi trường. Thuyền trưởng Van De Jong cho biết, hệ thống kênh đào của Giethoorn là nhân tạo, kênh lớn nhất rộng khoảng 3 m, sâu 1,2 m nên sẽ rất an toàn cho du khách. Dọc theo hai bên bờ kênh đào là những ngôi nhà đẹp, những quán cà phê, nhà hàng hay những quầy lưu niệm ấn tượng.

Cửa hàng lưu niệm.

Chúng tôi chọn nhà hàng Fanfare với hướng nhìn ra bờ kênh để ăn món thịt bò bít-tết ngon và đặc biệt là thưởng thức loại bia con dê “Geyt Bier” nổi tiếng.

Khi đến làng Giethoorn, du khách sẽ có nhiều lựa chọn lưu trú với các khách sạn nhỏ hay homestay (hình thức lưu trú ở chung với chủ nhà) phù hợp với những nhóm du khách ít người hay là đi du lịch bụi.

Biển báo giao thông.

Mặc dù không xa lắm so với thủ đô Amsterdam, nhưng khi đến với làng Giethoorn, du khách sẽ cảm nhận được một cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng và an nhiên.

Từ sân bay Schiphol, đi theo đường cao tốc A6 đến Geithoorn mất 1 giờ 30 phút. Nếu chọn tàu lửa thì đi tàu vào Nhà ga Trung tâm Amsterdam, sau đó mua vé tàu đi Giethoorn với giá 25 euro (gần 700.000 đồng). Giá phòng tại Giethoorn khoảng 60 euro (gần 1.700.000 đồng)/đêm/2 người. Bia con dê “Geyt Bier” có giá 5 euro/chai (khoảng 140.000 đồng). Vé đi thuyền là 10 euro/người (khoảng 270.000 đồng).

Đại Lưỡng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here