Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Y tế, du lịch dồn dập đề xuất nới lỏng kiểm soát y tế với người nhập cảnh

Ngành y tế và du lịch vừa liên tục có các kiến nghị liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh. Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh không cần có xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 hoặc từng khỏi bệnh này, còn du lịch muốn bỏ quy định xét nghiệm trước khi bay.
Khách quốc tế đến trong chương trình thí điểm đón du khách đến bằng hộ chiếu vaccine. Ảnh: DNCC

Y tế bất ngờ “cởi mở”

Sau những ý kiến về việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát y tế với người nhập cảnh, Bộ Y tế vừa có đề xuất mới, nới lỏng hơn rất nhiều so với quy định hiện nay.

Trong dự thảo đang được lấy ý kiến, cơ quan này đề xuất người nhập cảnh qua đường hàng không (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SAS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong 24 giờ trước khi về Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh, những người này không phải xét nghiệm lại mà chỉ cần thực hiện các biện pháp phòng dịch như người đã lưu trú tại Việt Nam.

Người nhập cảnh qua đường khác cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Những người chưa có thì xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên chứng minh âm tính với SARS-CoV-2 trong 24 giờ kể từ khi nhập cảnh.

Tất cả người nhập cảnh phải khai báo y tế và dùng ứng dụng PC-Covid trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Hiện nay, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 phải tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú. Vào ngày thứ ba sau khi nhập cảnh, những người này sẽ xét nghiệm PCR, nếu âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Giải thích về việc cởi mở hơn trong các biện pháp phòng chống dịch với người nhập cảnh, Bộ Y tế cho rằng, do Việt Nam đã chuyển hướng chống dịch sang thích ứng an toàn và vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phủ trên diện rộng.

Du lịch muốn khách quốc tế và khách nội địa được “đối xử” như nhau

Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch với người nhập cảnh, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Hội đồng Tư vấn du lịch cho rằng, các rào cản y tế sẽ gây trở ngại cho du khách quốc tế vào Việt Nam.

Vì vậy, hai đơn vị này vừa cùng đứng chung thư gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị các điều kiện y tế áp dụng cho khách quốc tế cần đơn giản nhất có thể để Việt Nam cạnh tranh tốt với các nước khác trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế.

Ban IV và Hội đồng Tư vấn Du lịch lo ngại, các yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ làm giảm đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam. Điều này sẽ đặt điểm đến vào tình thế rất bất lợi khi phải cạnh tranh với các nước khác trong thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế.

Thêm nữa, các điều kiện xét nghiệm và cách ly hiện nay của khách quốc tế cao hơn nhiều so với người Việt Nam đi lại nội địa, thể hiện sự phân biệt đối xử không nên có với du khách.

Vì vậy, hai đơn vị này khuyến nghị Chính phủ nên đi theo cách mà đại đa số các quốc gia đang làm. Đó là, loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến với tất cả du khách, khách quốc tế và du khách nội địa được đối xử như nhau. Chấp nhận hầu hết các loại chứng chỉ tiêm chủng, trẻ em dưới 12 tuổi được đối xử giống như bố mẹ, tức là nếu bố mẹ có chứng chỉ tiêm vaccine còn hiệu lực, trẻ em đi cùng được phép nhập cảnh không cần phải xét nghiệm và phải có chứng chỉ tiêm vaccine.

Thêm vào đó, tất cả du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh chỉ cần được cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ban IV và Hội đồng Tư vấn Du lịch cũng cho biết đang chờ quyết định bằng văn bản của Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15-3 tới.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Liên ngành hàng không – du lịch cần ‘phối hợp ăn...

0
(SGTT) - Hai ngành du lịch, hàng không vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, nhưng muốn phát triển hiệu quả thì...

Du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào...

0
Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), du lịch toàn cầu có thể sẽ phục hồi hoàn toàn...

Ngành du lịch thủ đô thu về 69.300 tỉ đồng trong...

0
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt...

Việt Nam đón 8,9 triệu lượt khách quốc tế trong 9...

0
Tính chung 9 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 8,9 triệu lượt người, gấp 4,7 lần cùng kỳ...

Myanmar sẽ cấp thị thực khi đến cho du khách Trung...

0
Myanmar sẽ cấp thị thực khi đến cho khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ, trong bối cảnh chính quyền đang tìm cách...

Thái Lan cân nhắc nới lỏng thị thực để thu hút...

0
Thái Lan có thể sẽ nới lỏng các quy định về thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ đồng thời cho...

Kết nối