Xe hơi chạy bằng chân

0

Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES mỗi năm luôn mang đến những điều bất ngờ. Năm nay, hãng xe Hyundai (Hàn Quốc) cũng mang đến sự thú vị với việc giới thiệu mẫu xe Elevate. Elevate được thiết kế để vừa chạy trên đường nhựa thông thường lẫn di chuyển khi tắc đường và kể cả ở những nơi chưa có đường nhờ vào bốn chiếc “chân xe” ở phía dưới thân xe.

Đại diện của Huyndai giới thiệu mô hình mẫu xe Elevate. Ảnh: cnet.com

Khi các chân gập lại, Elevate có thể di chuyển ở tốc độ cao như một chiếc xe bình thường. Tuy nhiên, Elevate có thể đứng trên bốn chân xe, sử dụng các bánh xe như những bàn chân. Elevate có thể bắt chước động tác đi bộ của cả động vật có vú lẫn động vật bò sát. Thậm chí, Elevate còn có thể đi trên địa hình băng tuyết, với các bánh xe nằm úp xuống mặt đất như những miếng đệm chống trượt, không thấm nước.

Có thể thấy Elevate là phương tiện lý tưởng cho mục đích tìm kiếm và cứu hộ, cho phép triển khai việc tìm kiếm và tiếp cận ở những địa hình phức tạp. Trong trường hợp xảy ra động đất, các khu vực có thể tiếp cận trước đây sẽ không thể đến được bằng các loại phương tiện thông thường. Nhưng Elevate thì lại có thể.

Nhờ thiết kế độc đáo, Elevate cho phép nhân viên cứu hộ di chuyển trực tiếp đến hiện trường không cần phải thay đổi phương tiện hoặc đi bộ, giúp cho việc sơ tán nạn nhân vừa dễ dàng vừa nhanh chóng hơn hơn.

Hoàng Xuân Phương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here