Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Xe cá nhân dưới 9 chỗ có thể được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất xây dựng hệ thống công nghệ để chủ xe đến hạn kiểm định có thể vào ứng dụng (app) đăng kiểm tự in giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm để được cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm hay tem kiểm định.

Tình trạng xếp hàng dài chờ đợi đăng kiểm xe tại TPHCM kéo dài từ đầu năm đến nay vẫn chưa giảm. Ảnh minh hoạ: Minh Hoàng

Theo Baochinhphu.vn, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải cho phép xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi được tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần đến đơn vị đăng kiểm.  Đồng thời Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để thống nhất phương án tự động gia hạn thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định đối với phương tiện chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải theo chu kỳ đăng kiểm mới được quy định tại Thông tư 02/2023 của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo phương án đề xuất, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống phần mềm để chủ xe đến hạn kiểm định có thể vào ứng dụng (app) đăng kiểm tự in giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm để xin cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm hay tem kiểm định.

Khi lưu thông trên đường, lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, chỉ cần xuất trình giấy xác nhận này để chứng minh xe đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường để lưu thông.

Để thực hiện được đề xuất này, trên cơ sở thống nhất với Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải sẽ kiến nghị Bộ Tư pháp, Chính phủ cho phép được tiếp tục sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Lý giải về đề xuất này, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, xe không kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ là nhóm phương tiện sở hữu cá nhân, không sử dụng nhiều và được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Qua thực tế đánh giá tại các trung tâm đăng kiểm, tỷ lệ xe này đạt kiểm định lần thứ nhất khoảng 95%.

Như vậy, hầu hết các xe này không cần thiết phải kiểm định lại trước khi giãn chu kỳ mà vẫn đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện. Trong khi đó, số xe cá nhân dưới 9 chỗ đến hạn kiểm định hàng tháng hiện chiếm khoảng 33-43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định.

Nếu số xe này được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định, không phải đến các trung tâm đăng kiểm sẽ lập tức giảm tải cho các đơn vị đăng kiểm. Từ đó, góp phần giảm quá tải cho các trung tâm đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

N.Tân

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 13.800 ô tô hết niên hạn sử dụng từ đầu...

0
(SGTT) - Từ đầu năm 2024, cả nước sẽ có hơn 13.800 xe ô tô hết niên hạn sử dụng, trong đó TPHCM là...

Dự báo lượng xe đi đăng kiểm sẽ tăng 50% những...

0
(SGTT) - Đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, trong những tháng cuối năm, nhu cầu đăng kiểm xe sẽ tăng...

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô...

0
Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế...

Xe quá tải chưa nộp phạt nguội sẽ không được đăng...

0
Sau khi kết nối liên thông dữ liệu với Bộ Công an, ngành giao thông vận tải sẽ áp dụng biện pháp chế tài...

Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết cuối tháng 6 các trung...

0
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết chỉ còn...

Lập đoàn kiểm tra để mở cửa lại nhiều trung tâm...

0
Một số trung tâm đăng kiểm sẽ được thực hiện kiểm tra đánh giá nhằm mở lại và duy trì hoạt động để phục...

Kết nối