Xã đoàn 68 – kết nối đam mê vespa cổ

0

(SGTT) – Bên cạnh niềm vui được sở hữu và chăm chút cho xe cổ, Câu lạc bộ Vespa 68 (quận Gò Vấp, TPHCM) còn là nơi để các thành viên trong nhóm giao lưu, chia sẻ với nhau qua những chuyến đi phượt và cùng trải qua nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Câu lạc bộ Vespa 68 thành lập hồi tháng 8-2014, hiện có 50 thành viên chính thức. Trên mạng xã hội, nhóm Xã đoàn Vespa 68 – tên gọi vui của hội, có 1.900 lượt người theo dõi.

Anh Đào Đức Cường – Hội phó – chia sẻ: “Câu lạc bộ là nơi giao lưu của các anh em, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Chúng tôi luôn mở rộng cửa cho tất cả mọi người, chỉ cần có sự nhiệt tình và chân thành, cùng niềm yêu thích xe cổ”.

Nơi gặp gỡ của các tín đồ xe cổ
Câu lạc bộ vespa 68 có những buổi họp mặt trao đổi kinh nghiệm liên quan xe vespa.

Từ một người không biết nhiều về dòng xe vespa cổ, anh Phan Hân (ngụ tại quận 3, TPHCM) đã trở thành “tín đồ” dòng xe này và tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ Vespa 68.

Anh Hân kể: “Năm 2013, trong một lần được bạn rủ xuống khu vực quận Gò Vấp chơi, tình cờ tôi được tiếp xúc với nhóm đam mê xe vespa, lúc đó tôi vẫn còn nghi ngờ về giá trị của loại xe này”.

Đến khi tham gia chuyến đi phượt Vĩnh Long bằng vespa, anh Hân mới thấy ấn tượng và bắt đầu tìm hiểu.

Những chuyến đi đem lại cho Xã đoàn 68 nhiều trải nghiệm.

“Xe vespa cổ đem lại cho tôi một phong cách riêng, không giống như khi đi những chiếc xe đời mới”, anh Hân nói. Bởi với anh, từ khi mua được xe và bắt đầu tham gia câu lạc bộ, anh như tìm được một đam mê đúng với cá tính.

“Ngoài vẻ cổ điển, vespa cổ còn sử dụng tay côn, số tay, nên muốn điều khiển được nó cần vận động đầu óc nhiều hơn.

Tôi nghĩ đó cũng điều khiến nhiều nam giới mê dòng xe cổ này”, anh lý giải. Chiếc xe vespa đầu tiên anh mua có giá 25 triệu đồng, đến nay, anh đã sưu tầm được bốn chiếc thuộc các đời khác nhau.

Trong khi đó, anh Hội phó Đức Cường cho biết đã tiếp xúc với dòng xe vespa cổ từ nhỏ do gia đình anh có sử dụng.

Qua những lần tụ họp sửa xe, anh cùng những người bạn quyết định lập ra Xã đoàn Vespa 68 để tạo sân chơi cho những người có cùng niềm đam mê.

Theo đó, vào cuối tuần hoặc sau giờ làm việc, các thành viên lại họp mặt tại quán cà phê hoặc cùng dùng bữa, trao đổi kinh nghiệm về vespa cổ, giải tỏa sự căng thẳng sau những giờ làm việc.

“Những thành viên chính thức sẽ được cấp thẻ hội viên và phải đóng quỹ tham gia. Quỹ này sẽ được dùng vào các việc chung như thăm bệnh, mừng ngày kỷ niệm…

Thỉnh thoảng, nhóm cũng chung tay thực hiện một số chương trình thiện nguyện do các thành viên tổ chức”, anh Đức Cường nói về hoạt động của hội.

Cùng khám phá và trải nghiệm
Xã đoàn 68 và những chuyến đi cùng nhau.

Từ khi thành lập đến nay, Xã đoàn Vespa 68 đã có nhiều chuyến đi phượt trên những chiếc vespa cổ. Đây là hoạt động lớn nhất của hội.

Anh Đức Cường cho biết: “Khi dự định đi phượt ở đâu thì chúng tôi sẽ đăng bản kế hoạch lên trang fanpage nhóm, rồi cùng nhau chuẩn bị kỹ lưỡng trước một hoặc hai tháng. Mọi người hòa đồng nên đi cùng nhau rất vui”.

Chuyến đi gần nhất của hội là vào tháng 7 vừa qua: hành trình Quy Nhơn – Nha Trang – Đắk Lắk – Đà Lạt trong sáu ngày với quãng đường gần 2.000km.

Còn với anh Phan Hân, việc tham gia vào câu lạc bộ giúp anh tìm được những người bạn tốt, vừa chia sẻ về niềm đam mê, vừa học hỏi lẫn nhau cách sống. Từ đó, anh có những chuyến trải nghiệm nhiều cung đường lạ.

Anh kể: “Mùa Tết 2019, nhóm tôi gồm ba người phượt ra vùng Tây Bắc bằng xe vespa. Đến cung đường rừng núi chuẩn bị rẽ sang Hà Giang, nhóm quyết định khám phá con đường tắt nhấp nhô đá núi”.

Đây là đường của người địa phương đi lại, có nhiều khúc cua gấp khuỷu tay tưởng chừng không thể vượt qua, đòi hỏi tay lái thật cứng. Không ngờ, nhóm lại lạc sang tận… biên giới.

Trên đường trở về, cả nhóm lần đầu tiên trải nghiệm việc đi bè trúc kéo bằng sức người qua sông Nho Quế, chạy 17km trong sương mù.

Anh cho biết sẽ tiếp tục khám phá Đông Bắc lần hai vào Tết Nguyên đán 2020 trên con “chiến mã” vespa.

Nhi Vũ

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here