fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Việt Nam đón khách quốc tế từ tháng 11, tính mở cửa hoàn toàn từ quý 2-2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa đề xuất lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế. Lộ trình này sẽ thực hiện theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11 này và Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế từ quý 2-2022.

Liên quan đến phương án đón khách du lịch quốc tế trở lại, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu cần khẩn trương nhưng phải bảo đảm an toàn. Việc mở cửa hoàn toàn cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh, sau khi tổng kết việc triển khai giai đoạn 1 và 2.

Thêm một thông tin lạc quan nữa về việc nối lại mảng du lịch quốc tế là Việt Nam đã công nhận chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của 72 nước và vùng lãnh thổ.

Du khách nước ngoài tại Nha Trang hồi trước dịch Covid-19. Việt Nam đang tính kế hoạch sớm mở cửa lại mảng du lịch quốc tế. Ảnh: Đào Loan

Ba giai đoạn mở cửa, đề xuất miễn phí thị thực

Trong báo cáo về lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế, Bộ VHTTDL đề xuất lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 bắt đàu từ tháng 11 tới, thí điểm đón khách theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại đến Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng.

Giai đoạn 2, từ tháng 1-2022: sẽ mở rộng phạm vi đón du khách quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.

Du khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đển sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Trước mắt, du lịch kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh.

Giai đoạn 3, từ quý 2-2022, Việt Nam sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Bộ đề xuất Chính phủ cho phép cấp lại thị thực du lịch, miễn phí thị thực nhập cảnh cho du khách đến Việt Nam trong giai đoạn 1 và 2 như đã áp dụng từ tháng 10 đến tháng 12-2010 cho khách đi tour của các công ty lữ hành quốc tế tham gia chương trình kích cầu.

Thêm vào đó là áp dụng thống nhất một ứng dụng công nghệ trong toàn bộ quy trình nhập cảnh, xuất cảnh nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và tạo thuận lợi cho du khách.

Đón khách có hộ chiếu vắc-xin, có bảo hiểm Covid-19

Bộ VHTTDL đề xuất đón khách từ các Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Ấn Độ, châu Úc… với điều kiện đáp ứng yêu cầu về hộ chiếu vắc-xin.

Du khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời điểm tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh hoặc có chứng nhận đã khỏi Covid-19 với thời gian từ lúc xuất viện không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Du khách cũng cần có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Thêm vào đó, khách phải có bảo hiểm du lịch có bao gồm chi trả cho dịch bệnh Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu là 50.000 đô la Mỹ và phải mua tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Khẩn trương phục hồi du lịch quốc tế

Vào chiều nay (21-10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ VHTTDL cùng lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới.

Theo Baochinhphu.vn, Phó Thủ tướng cho rằng lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế cần khẩn trương nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học và an toàn.

Với giai đoạn 1, việc đón du khách nước ngoài đến Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh phải quy định rõ về chi tiết điểm đến, khu du lịch, nghỉ dưỡng cụ thể.

Những du khách đã kết thúc chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, muốn tiếp tục đến những điểm đến khác thì phải thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Ở giai đoạn 2, ngoài 5 tỉnh, thành trên, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách nước ngoài, nếu đủ điều kiện và sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 từ trước tháng 1-2022 thì Bộ VHTTDL sẽ xem xét, quyết định.

Việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh, sau khi tổng kết việc triển khai giai đoạn 1 và 2.

Bộ Y tế sẽ quy định cụ thể về thời điểm, phương thức, loại xét nghiệm dành cho du khách quốc tế cũng như tập huấn cho nhân viên ở khách sạn, khu du lịch… hướng dẫn, giám sát khách tự lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến hộ chiếu vắc-xin, hôm nay, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo dướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao đang trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc-xin. Hiện tại, giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của Việt Nam đã được một số nước công nhận và cho nhập cảnh.

Đào Loan
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người đến Quảng Nam du lịch: Phải có giấy xét nghiệm!

0
Sở Y tế Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch...

Điểm đến an toàn: Check-in điểm cắm trại mới giữa Sài...

0
(SGTT) - Với diện tích khoảng 10.000m², Làng du lịch Cá Gô Đồng, thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, nằm ở...

Thủ tướng: Thủy điện điều tiết và thông báo sớm cho...

0
Trước tình hình nhiều nơi tại miền Trung ngập lụt sâu do mưa lớn kéo dài và các hồ thủy điện xả lũ, Thủ...

Du lịch giữa mùa dịch: Tìm về ‘lò gạch cô đơn’...

0
(SGTT) - Lò gạch cũ nằm cô độc giữa cánh đồng thuộc thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam,...

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin...

0
Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý...

Doanh nghiệp ‘chưng hửng’ bởi chính sách chống dịch của địa...

0
Hôm qua, ngày 30-11, trong diễn đàn về giải pháp hồi phục du lịch, doanh nghiệp cho rằng, việc áp dụng chính sách không...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn