Viện phí tăng chất lượng có tăng?

0

Tôi năm nay 55 tuổi, bị bệnh suy thận mãn nên phải chạy thận. Mặc dù có thẻ bảo hiểm y tế nhưng mỗi tháng tôi vẫn phải chi trả gần 2,5 triệu cho việc chữa bệnh, bao gồm 1,8 triệu đồng để sử dụng máy siêu lọc, 400.000 đồng chi trả bảo hiểm (5% thẻ bảo hiểm y tế), còn lại là tiền mua thuốc hỗ trợ về tim và huyết áp.

Mới đây, Bộ Y tế đề xuất tăng viện phí ở các bệnh viện thuộc Bộ Y tế đến cuối năm 2014. Việc tăng viện phí này nằm trong lộ trình để từng bước tính đúng, tính đủ chi phí thực hiện các dịch vụ y tế vào năm 2018.

Thông tin đó khiến tôi và nhiều người bệnh không khỏi lo lắng bởi chi phí điều trị tăng lên và cơ hội sống của những người chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo như tôi sẽ ngắn lại. Đó là chưa kể người nghèo, người chưa có thẻ bảo hiểm y tế sẽ khó tiếp cận dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Bên cạnh sự lo lắng, còn có sự băn khoăn liệu chi phí tăng thì chất lượng dịch vụ y tế có tăng?

Trên thực tế, chạy thận tại một bệnh viện trung ương ở Hà Nội thuộc Bộ Y tế khoảng năm năm, tôi thấy chất lượng dịch vụ dường như giậm chân tại chỗ. Tình trạng hai bệnh nhân nằm chung một gường vẫn tồn tại nhiều năm, bởi cơ sở vật chất của bệnh viện không được đầu tư. Do quá tải nên bệnh nhân luôn phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt dùng máy chạy thận. Ngoài ra, chất lượng vệ sinh trong bệnh viện còn kém khiến nhiều bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ cao do lây nhiễm chéo từ các bệnh truyền nhiễm. Một số nhân viên y tế chưa thực sự nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân như câu khẩu hiệu “lương y như từ mẫu”. Hiện bệnh viện không áp dụng hồ sơ điện tử, vẫn sử dụng hồ sơ giấy theo dõi bệnh sử nên đã không ít lần dẫn tới sai sót y khoa và không theo dõi lịch sử bệnh của bệnh nhân một cách xuyên suốt.

Do đó, để công bằng với người bệnh, nếu viện phí tăng trong thời gian tới thì chất lượng dịch vụ y tế phải tăng lên. Nên xem xét một mức tăng như thế nào là hợp lý để không làm người bệnh bị sốc. Đồng thời, nên có chính sách hỗ trợ người nghèo bởi họ là những người sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất khi giá viện phí tăng cao.

Trần Nguyễn (Thanh Xuân, Hà Nội)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here