Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Về thác Liêng Rơwoa nghe kể chuyện tình yêu và bầy voi hóa đá

(SGTT) – Chỉ mất khoảng 30 phút di chuyển tính từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách sẽ đặt chân đến một trong những thác nước còn hoang sơ của Lâm Đồng. Nơi đây ngoài cảnh đẹp hùng vĩ thì còn lưu truyền câu chuyện tình yêu đôi lứa và bầy voi hóa đá.
Thác Voi nhìn từ xa. Ảnh: Tiên Sa

Thác Liêng Rơwoa Jơi Biêng (thác Voi), là một tập hợp, hoà quyện giữa thác nước, đá, thảm thực vật phong phú, đặc sắc của cao nguyên Lâm Đồng. Thác thuộc địa phận thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà và đến nay vẫn còn giữ được nét hoang sơ đầy quyến rũ. Nơi đây vẫn còn lưu truyền về câu chuyện tình bi tráng của cô sơn nữ K’ho mà ai đến thăm đều được nghe kể.

Chuyển kể, xưa kia có cô gái con vị tù trưởng của vùng núi Jơi Biêng đem lòng yêu chàng trai, cũng là con tù trưởng làng bên. Vì bảo vệ giang sơn, một hôm chàng phải lên đường đánh giặc và sau đó rất lâu cô gái không còn nghe tin tức về chàng.

Cho đến khi cô nghe tin rằng chàng đã tử nạn ngoài chiến trường thì buồn bã, ngồi hát mãi cho đến khi kiệt sức mà lịm đi lúc nào không hay. Đàn voi gần đó nghe cô hát mà cũng quỳ lạy và hóa đá lặng câm. Rồi bỗng có tiếng nổ lớn xảy ra, khiến ngọn núi gãy ngang và một dòng thác đột ngột tuôn chảy nước trắng xóa.

Đàn “voi đá” đứng khép mình dưới chân thác. Ảnh: Tiên Sa

Thác có chiều rộng hơn 20m và cao hơn 30m, ngày đêm đều tuôn trào nước và những khi ánh mặt trời chiếu rọi vào thì xuất hiện những sắc cầu vồng lung linh, huyền diệu. Nếu xuống sâu dưới đáy theo các bậc tam cấp thì bạn sẽ thấy những hang động sâu hun hút đầy bí ẩn. Người dân nơi đây cho hay đó là hang dơi ăn sâu xuống lòng đất đến 50m với những vách đá có hình thù lạ mắt.

Những vị khách đang thử sức chinh phục thác Voi. Ảnh: Tiên Sa

Ở phía trước mặt thác là đàn “voi đá” đang nô đùa trên thảm cỏ xanh. Trong màn sương trắng bàng bạc tựa như chúng đang chen nhau tắm suối. Có lẽ vì vậy mà thác có tên gọi là thác Voi. Nếu nhìn về phía sau, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi dòng nước khổng lồ đổ ầm ầm từ độ cao trên 30m tung bọt trắng xóa, trút theo sườn núi đá rồi đổ thành dòng chảy bên những bãi cỏ xanh.

Được biết, bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ, thác Voi từng là căn cứ địa cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ. Vào năm 2001, nơi đây được công nhận là di tích thắng cảnh quốc gia vào năm 2001. Dù nằm gần bên đường nhựa nhưng nó vẫn giữ được nét hoang sơ và hoàn toàn không có bàn tay can thiệp của con người.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết nối