Về quê – không lo chuyện gửi xe và đồ đạc

0

(SGTT) – Ngày tết, nhiều gia đình chọn về quê ăn tết, theo đó, những dịch vụ như giữ xe, trông nhà… cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng.

“Mọi năm, đến 29 Tết là không còn chỗ gửi xe, ở đâu cũng vậy thôi. Để chắc ăn chị nên đặt cọc để giữ chỗ trước”, một nhân viên của dịch vụ gửi xe tại nhà cho biết. Do nhu cầu giữ xe cho những người về quê ăn tết quá lớn, nhiều hộ gia đình đã mở các điểm giữ xe ngay tại nhà trong suốt dịp tết. Không chỉ giữ xe, các dịch vụ này còn giữ luôn những tài sản có giá trị khác như ti vi, máy tính, vật dụng quý giá. Dù có nhiều địa điểm để lựa chọn nhưng đến ngày 23-24 tháng Chạp, nhiều người khá vất vả mới tìm được một dịch vụ ưng ý.

Dịch vụ giữ xe, giữ đồ tại nhà nở rộ

Để tìm được một chỗ an toàn, đáng tin cậy để gửi xe không phải chuyện dễ vì nạn “luộc” đồ, hư hỏng xe, trầy xước khi xe bị để ngoài mưa nắng vẫn thường xuyên xảy ra. Sau vài vụ gây mất uy tín với khách gửi, nay các dịch vụ giữ xe đã trang bị thêm camera an ninh. Ngoài việc cam kết đồ đạc, tài sản không bị sử dụng, tráo đổi thì các dịch vụ này còn dán tem niêm phong các loại tài sản quan trọng và người gửi sẽ ký tên lên tem để bảo đảm tài sản nguyên vẹn. Giá dịch vụ tính theo ngày, dao động từ 11.000 đến 15.000 đồng. Có nơi thu phí đến hơn 20.000 đồng mỗi ngày.

Ở số 440/67/14 đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp, nơi tổ chức dịch vụ giữ xe và tài sản cho khách được bốn năm, ông chủ dịch vụ cho biết vẫn duy trì giá giữ 15.000 đồng/ngày cho dịch vụ giữ xe, giữ đồ. Người gửi có thể đến gửi và lấy xe, đồ đạc bất cứ lúc nào vì luôn có người túc trực ở nhà 24/24. Khách gửi xe phải rút hết xăng trước khi gửi và phải nộp những chứng từ như bản sao cà vẹt xe không cần công chứng để chứng minh nguồn gốc xe rõ ràng, hợp pháp, không phải đồ trộm cắp. Đối với tài sản, người gửi sẽ ký lên tem niêm phong để yên tâm về tài sản sẽ không bị tráo đổi và sử dụng. Khách liên hệ đăng ký dịch vụ phải đặt cọc 50.000 đồng/xe vì dịch vụ không cam kết sẽ có chỗ vào ngày cận tết.

Các bến xe cũng có dịch vụ giữ xe xuyên tết như bến xe miền Đông có hai bãi giữ xe ba tầng với sức chứa lớn. Phần lớn khách gửi ở đây là sinh viên và người lao động ngoại tỉnh. Tuy nhiên, do lương xe gửi quá lớn, bãi xe trở nên chật chội, lối dẫn xe hẹp khó đi, không có lối thoát hiểm. Theo mọi năm, khoảng 24 Tết, bến xe đã treo bảng hết chỗ. Giá giữ xe ở đây được ban quản lý niêm yết ngoài cổng tùy thời điểm.

Tiệm cầm đồ… cũng nhận giữ tài sản

Nhận thấy thị trường cung cấp dịch vụ giữ xe, giữ đồ rất tiềm năng, các tiệm cầm đồ cũng nhảy vào kinh doanh dịch vụ này với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Theo thông tin từ dịch vụ của Công ty tài chánh Camdonhanh (TPHCM), với diện tích nhà kho rộng 12.000 m2, khách gửi có thể yên tâm vì không sợ thiếu chỗ, xe được để trong nhà kho an toàn tránh được mưa, nắng, có camera giám sát 24/24, đặc biệt có hệ thống phòng chống cháy nổ, có tem niêm phong tài sản.

Đồ đạc nhiều, tìm dịch vụ kho bãi

Nếu cần gửi nhiều đồ đạc, bạn nên gửi ở các công ty chuyên về dọn nhà và cho thuê kho bãi. Họ sẽ đến tận nơi để đóng gói đồ đạc vào từng thùng, niêm phong và chuyển đến kho bãi. Theo công ty vận chuyển Vietnam Moving, giá thuê kho bãi khá rẻ, nếu đồ đạc được đóng gói khoảng chừng mười thùng các tông lớn sẽ có giá thuê là 400.000 đồng/tháng. Người thuê có thể thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc yêu cầu nhân viên thu tiền mặt tại nhà.

Cho dù bạn chọn dịch vụ nào, ở đâu cũng cần lưu ý yêu cầu bên cung cấp dịch vụ niêm phong cẩn thận đồ đạc, có giấy tờ ký nhận giữa hai bên và phải có camera tại kho bãi.A

Ngoài dịch vụ gửi xe, giữ tài sản dịp tết, thị trường dịch vụ ngày tết còn có các dịch vụ khác rất hút khách như thuê bảo vệ trông nhà, công ty, kho bãi… Bảo vệ sẽ làm theo yêu cầu khách như chăm sóc vật nuôi, cây cảnh, có nhiệm vụ báo cáo hằng ngày tình hình an ninh, phòng cháy, điện, tài sản, ghi chép và báo cáo các khách viếng thăm.Dịch vụ giữ và chăm sóc thú cưng tại các bệnh viện cho thú y năm nào cũng đông khách. Phần lớn chỉ nhận giữ chó và mèo. Rất nhiều khách hàng nhắn trên Facebook của bệnh viện hỏi về việc giữ những con vật nuôi khác như chuột bạch, hamster, sóc, nhím… nhưng không tìm được chỗ giữ. Giá dịch vụ được tính theo trọng lượng vật nuôi, từ 80.000 đồng đến 250.000 đồng.

Quỳnh Châu

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here