Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Về Quảng Nam nghe ông Tám Râu kể chuyện làm nông trại có hơn ngàn gốc cây sai trĩu quả

(SGTT) – Ấn tượng là cảm xúc đầu tiên khi đến thăm trang trại của lão nông Phan Quang Tám (còn gọi là ông Tám Râu, 70 tuổi, trú thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bởi một vùng cây trái đang xanh tốt, mỡ màng, sai quả.
Lão nông Phan Quang Tám giới thiệu vườn ổi cho thu nhập cao. Ảnh: Hòa Vang

Tiếp chuyện bên vườn ổi đầy ắp trái, ông Tám với râu tóc bạc phơ cho hay, trước đây, ông làm việc trong ngành cầu đường; khi về hưu, ông trở về địa phương thuê 1ha đất tại thôn Nông Sơn 1, xã Điện Phước để làm trang trại. Từ đó, ông bắt đầu trồng các giống cây ăn quả miền Nam, học hỏi kỹ thuật ghép cành, ghép hoa, nâng chất lượng nguồn giống và cung ứng giống tại chỗ cho người dân quanh vùng.

“Thời gian đầu, trang trại chủ yếu nuôi cá cảnh như cá Koi, cá lý ngư cho doanh thu cao nhưng do nằm ở vùng thấp nên hay thiệt hại bởi mưa lũ. Vì vậy, tôi chuyển hướng sang nghiên cứu, thí nghiệm những giống cây mới, loại nào cho hiệu quả kinh tế cao thì tôi nghiên cứu trồng liền. Cụ thể như trồng bí đỏ hồ lô, tôi nghiên cứu làm 3 vụ/năm hay ổi mít, bưởi… tôi cho ra trái quanh năm”, ông cho hay.

Giống bưởi khổng lồ được ông lai tạo thành công ở trang trại. Ảnh: Hòa Vang

Về cây ăn quả, trang trại có trên 100 gốc mít gồm nhiều giống như mít Thái Lan, mít Mã Lai và mít ta rất sai quả; 100 cây bưởi; 20 cây xoài. Nhưng loại trái cây trồng nhiều nhất vườn phải kể đến là ổi bởi hiện trang trại trồng khoảng 500 gốc ổi lê Đài Loan 4 năm tuổi là giống sai quả, thơm giòn.

Bình quân mỗi năm ông hái ba lần ổi, sau khi trừ chi phí thì đạt lợi nhuận riêng ổi là 250 triệu đồng/năm. Cộng thêm các loại trái cây còn lại trong vườn thì mỗi năm ông thu về 500 triệu đồng.

Được biết, các sản phẩm của trang trại ông Tám Râu là thực phẩm sạch, an toàn nên được nhiều người dân Đà Nẵng và Hội An đến mua dù giá bán nhỉnh hơn giá bán trái cây ngoài chợ. Cụ thể, trái cây ở vườn ông Tám ngoài phun vi sinh kích thích ra hoa ban đầu, còn lại tuyệt đối không dùng hóa chất.

Trang trại của ông nói không với hóa chất trong trồng trọt cây trái. Ảnh: Hòa Vang

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Tám Râu nhiều năm liền là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh và vẫn miệt mài gắn bó, làm giàu từ vườn. Mô hình trồng cây ăn quả sạch, tạo nguồn trái cây an toàn cung ứng giống ra thị trường; kết hợp thêm đó là trồng hoa, làm du lịch của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan. Bản thân ông nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, như năm 2021 vinh dự nhận giải Nhất vườn đẹp thị xã Điện Bàn, giải Ba vườn đẹp của tỉnh Quảng Nam.

Trong tương lai, ông dự định xây dựng thêm các tiểu cảnh, khu chòi nghỉ ngơi để tạo thêm điểm nhấn cho du khách ghé thăm. Từ đó, mọi người biết đến trang trại của ông với cái tên trìu mến là điểm du lịch sinh thái Tám Râu.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tham quan nông trại cầm điện thoại ‘làm hết’ chuyện nhà...

0
(SGTT) - Ngạc nhiên và ấn tượng là những cảm xúc đa số ai cũng có khi đến tham quan, trải nghiệm mô hình...

Kết nối