Về chốn thư hiên đọc sách xưa

31

Thanh Dương

Không đơn thuần là cuộc triển lãm sách cũ, sự kiện Về chốn thư hiên diễn ra từ hôm nay (ngày 8-9) đến hết ngày 10-9 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM, sẽ mang đến cho độc giả những quyển sách trước năm 1945 thuộc hàng quý hiếm.

Theo đó, triển lãm lần này sẽ trưng bày 15 ấn phẩm quý thuộc bộ sưu tập của câu lạc bộ Quán sách Mùa Thu và Những người bạn. Trong đó có những cuốn sách được giới chuyên môn và các nhà sưu tập đánh giá cao, nổi bật như cuốn Vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân, ấn bản đặc biệt, do nhà in Tân Dân – Hà Nội xuất bản lần đầu năm 1940. Ấn bản đặc biệt này có chữ ký của tác giả kèm thủ bút, cùng với năm phụ bản tranh khắc gỗ của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung.

Tại triển lãm cũng có bộ ấn phẩm Kim Vân Kiều tân truyện, được xuất bản vào năm 1884-1885. Bộ sách gồm ba cuốn do nhà Đông phương học người Pháp Albel Des Michels dịch và chú thích, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt-Pháp và một cuốn chữ Nôm, cùng nhiều đầu sách có giá trị khác.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện Về chốn thư hiên lần này là buổi tọa đàm Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng, diễn ra vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày Chủ nhật ngày 10-9 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM, với sự tham gia của diễn giả là nhà nghiên cứu và phê bình văn học Vương Trí Nhàn.

Tọa đàm sẽ phân tích về tình hình đời sống thực tế của ngành xuất bản hiện nay trong tương quan so sánh với sự phát triển xuất bản của nhiều quốc gia khác. Tọa đàm cũng chia sẻ những thông tin về lịch sử của ngành xuất bản ở Việt Nam qua nhiều thời kỳ, mà trước đây chưa có nhiều nghiên cứu về chúng.

Sau buổi tọa đàm là phần đấu giá sách cổ thuộc hàng quý hiếm hiện nay. Trong đó có cuốn Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (tác giả Lê Nguyễn), Kẻ trộm sách (tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch), cuốn Nằm vạ của tác giả Bùi Hiển.

Theo ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, và là Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, toàn bộ số tiền thu về từ buổi đấu giá sẽ được quyên góp để quỹ Hoa Sen thành lập Thư viện Nguyễn An Ninh. Việc thành lập thư viện này sẽ tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu tiếp cận các tài liệu gốc của cụ Nguyễn An Ninh (nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu tôn giáo ở đầu thế kỷ 20 trong lịch sử Việt Nam).

Về-chốn-thư-hiên

Kim Vân Kiều tân truyện được xuất bản vào năm 1884-1885.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here