Vào bếp cùng mẹ 2019: Kết thúc tròn vị!

0

(SGTTO) – Với những nguyên liệu chính quen thuộc và sự phối hợp ăn ý của tám đội thi, vòng chung kết Vào bếp cùng mẹ 2019 đã khép lại bằng những món ăn gia đình gần gũi, đầy hương vị yêu thương.

Sáng ngày 4-8, tám đội thi xuất sắc nhất bốn tuần thi vòng loại đã có mặt tại Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn để tham dự buổi thi vòng chung kết. Dưới sự giám sát của bộ ba giám khảo: Food-Blogger Chánh Trần, đầu bếp Sammy và giám khảo khách mời đặc biệt: đầu bếp Jack Lee, vòng chung kết của những đầu bếp tại gia đã diễn ra đầy sôi nổi, kịch tính.

Hồi hộp căn phòng nguyên liệu

Ở vòng thi quyết định này, các đội thi sẽ được bốc thăm nguyên liệu chính do Ban tổ chức quy định gồm: đùi gà, phi lê cá lóc bông, thăn bò, sườn non heo. Riêng hai đội có lượt bình chọn cao nhất trên fanpage SGTT là đội của mẹ Nguyễn Thụy Thanh Trúc – bé Trần Nguyễn Lan Phương (11 tuổi) và đội của mẹ Lê Thị Thùy Trang – bé Trần Kỳ Quốc (8 tuổi) được ưu tiên lựa chọn theo sở trường. Các nguyên liệu phụ còn lại, các đội sẽ được tự do lựa chọn cho phù hợp món ăn của mình tại căn phòng nguyên liệu bí mật.

Đầu bếp SamMy đã đồng hành xuyên suốt với Vào bếp cùng mẹ 2019 trong vai trò giám khảo. Ảnh: Trần Linh.

 

“Chương trình năm nay làm tôi rất bất ngờ vì các bé rất giỏi, thể hiện khả năng ẩm thực hơn cả những gì tôi nghĩ. Các đội thi cũng rất chăm chút cho từng món ăn của mình!”

Đầu bếp SamMy

Là đội thi có lượt bình chọn cao nhất, chị Nguyễn Thụy Thanh Trúc cho biết, chị sẽ chọn nguyên liệu chính là gà, vì gà dễ nấu và có hương vị thơm ngon. “Tôi sẽ nấu món cà ri gà bởi đây là món ăn có hương vị đặc biệt. Hơn nữa, tôi và con có thể thể hiện các kỹ năng nấu nướng của mình thông qua món ăn khá phức tạp này.”

Mẹ Nguyễn Thụy Thanh Trúc – bé Trần Nguyễn Lan Phương (11 tuổi) là một trong hai đội chơi được yêu thích nhất trong hoạt động bình chọn trên fanpage SGTT. Ảnh: Thành Hoa.

Trong khi đó, đội thi của chị Dương Xuân Hoàng Ngân và bé Huỳnh Gia Hân (6 tuổi) cho biết rất hồi hộp vì không biết bên trong căn phòng “bí mật” có sẵn những nguyên liệu nào, có phù hợp với những món ăn mà đội dự định nấu hay không.

Bé Huỳnh Gia Hân là một trong hai thí sinh nhỏ tuổi nhất có mặt tại vòng chung kết Vào bếp cùng mẹ 2019. Ảnh: Thành Hoa.

Trước ngày thi, chị Hoàng Ngân và con gái Gia Hân đã thảo luận trước về việc phân công công việc trong bếp để có thể phối hợp nhuần nhuyễn trong vòng thi này: “Lúc ở vòng loại, bé chưa được hợp tác lắm với mẹ. Lần này, tôi có thảo luận trước với con về những khâu chuẩn bị ở bếp, nếu con muốn làm thì phải thông báo với mẹ để được mẹ hướng dẫn, tránh xảy ra sự cố.”

 

 “Nấu ăn từ đam mê, từ khẩu vị của mỗi người nhưng phải đặt yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu”

Đầu bếp Jack Lee

Đầu bếp nổi tiếng Jack Lee là giám khảo khách mời đặc biệt vòng chung kết. Ảnh: Thành Hoa.

Bước vào vòng chung kết, đội thi gồm mẹ Lý Diễm Hồng và bé Hà Thắng Quốc Huy (9 tuổi) có tinh thần rất thoải mái vì đây là mùa thứ hai hai mẹ con tham gia Vào bếp cùng mẹ. Chị Diễm Hồng bật mí “chiến lược”: “Nếu bốc thăm được nguyên liệu cá, tôi sẽ nấu món canh chua và cá kho. Nếu là bò, tôi sẽ xào, với các nguyên liệu khác thì tẩm ướp thật ngon rồi đem chiên là nhanh và dễ ăn nhất, vì thời gian giới hạn”. Về căn phòng nguyên liệu, chị cho biết nếu không có nguyên liệu mình cần, chị sẽ đổi phương án ngay với những nguyên liệu sẵn có.

Bé Hà Thắng Quốc Huy hỗ trợ mẹ Lý Diễm Hồng hết mình trong phần thi. Ảnh: Thành Hoa.

Ngoài bộ ba giám khảo quyền lực, buổi thi chung kết còn có sự tham gia cố vấn của hai giám khảo khách mời vòng loại là đầu bếp Đặng Anh Huy và đầu bếp Ngô Thanh Long. Đầu bếp Đặng Anh Huy mách nhỏ các đội thi nên lưu ý về phương pháp chế biến sao cho phù hợp với thời gian cho phép trong cuộc thi, sau đó mới chăm chút đến phần hương vị và trang trí”.

Đầu bếp Anh Huy với vai trò dẫn chương trình và cố vấn ẩm thực trong vòng chung kết Vào bếp cùng mẹ 2019. Ảnh: Thành Hoa.

“Cuộc chiến” món ăn gia đình

Không hẹn mà gặp, tám đội thi đều lựa chọn những món ăn trong bữa cơm gia đình để tranh tài trong vòng chung kết. Thực đơn được lên ý tưởng chỉ trong năm phút ở căn phòng nguyên liệu, gồm các món ăn gia đình giàu dinh dưỡng như: canh sườn heo ngũ quả, canh chua cá lóc, gà mắm nhỉ, gà xào rau củ, bò cuộn nấm áp chảo, canh mồng tơi… Những món ăn gia đình tưởng chừng rất đơn giản nhưng các đội thi đều dùng bí quyết riêng để tạo nên hương vị độc đáo nhất cho phần thi của mình.

Thành phẩm của các đội chơi sau 60 phút tranh tài. Ảnh: Trần Linh.

“Nền ẩm thực Việt được ưu đãi bởi có rất nhiều nguyên liệu tươi ngon, không như ở nước ngoài, đa phần là thực phẩm đông lạnh. Những nguyên liệu chính hôm nay là những nguyên liệu tuyệt vời, rất gần gũi với các món ăn trong bữa cơm người Việt”, giám khảo Jack Lee nhận xét.

Chọn được nguyên liệu phi lê cá lóc, chị Diễm Hồng nhanh chóng thực hiện ngay ý tưởng canh chua cá lóc và cá lóc kho như dự kiến ban đầu. Chị chia sẻ, đây là những món ăn gia đình chị thường dùng trong bữa cơm hàng ngày nên chị khá tự tin sẽ làm tốt. Chị cũng không quên chia sẻ bí quyết của mình để khử mùi tanh của cá bằng cách chần sơ qua nước có gừng, hành.

Mẹ Phạm Thị Hồng Yến và bé Nguyễn Phạm Nam Phương (12 tuổi). Ảnh: Thành Hoa.

Đội thi chị Phạm Thị Hồng Yến và bé Nguyễn Phạm Nam Phương (12 tuổi) gây ấn tượng với ban giám khảo bởi tốc độ nấu nhanh và cách chăm chút, trình bày món ăn công phu. Với nguyên liệu chính là thịt bò, chị Hồng Yến quyết định “mạo hiểm” thử sức với món thịt bò hầm sâm: “Thường tôi sẽ hầm gà với sâm, nhưng hôm nay tôi chọn trúng thịt bò nên sẽ khử mùi bằng cách cho tỏi vào nước hầm”.

Món bò hầm sâm được trang trí ấn tượng của đội thi gồm mẹ Hồng Yến và bé Nam Phương. Ảnh: Yến Nhi.

Chinh phục ban giám khảo

Ở vòng thi chung kết, các đội thi đã có sự tiến bộ trong phần phối hợp giữa mẹ và con. Nhiều bé được mẹ phân công đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng trong bếp như chiên thực phẩm, xắt thái những nguyên liệu khó như ớt, nấm… Đây cũng chính là tiêu chí quan trọng mà giám khảo Chánh Trần đã liên tục nhắc các đội trong suốt buổi thi để có thể cải thiện điểm số.

Giám khảo Chánh Trần cho biết anh đánh giá cao tiêu chí hợp tác tốt giữa mẹ và bé. Ảnh: Thành Hoa.

Trầm lặng, thao tác từ tốn và kỹ lưỡng, đội thi của mẹ Lê Thị Thùy Trang và bé Trần Kỳ Quốc (8 tuổi) đã giành chiến thắng ngoạn mục – quán quân Vào bếp cùng mẹ 2019 với món bò cuộn nấm áp chảo và canh mồng tơi giản dị. Ngôi vị á quân gọi tên đội thi gồm mẹ Võ Như Nhi và bé Đỗ Như Ngọc (11 tuổi). Giải ba thuộc về món bò hầm sâm đẹp mắt của mẹ Phạm Thị Hồng Yến và bé Nguyễn Phạm Nam Phương. Năm đội còn lại giành được giải khuyến khích của cuộc thi.

Giám khảo khách mời Jack Lee công bố đội thi số 8 của mẹ Lê Thị Thùy Trang và bé Trần Kỳ Quốc (bên phải) là quán quân Vào bếp cùng mẹ 2019.  Ảnh: Thành Hoa.
Á quân cuộc thi năm nay thuộc về mẹ Võ Như Nhi và bé Đỗ Như Ngọc. Ảnh: Thành Hoa.

 

“Ban đầu, tôi nghĩ đội này khó có khả năng chiến thắng. Tuy nhiên, khi nếm món ăn của đội này, tôi mới cảm thấy người mẹ có cách nêm nếm rất xuất sắc! Món ăn tuy đơn giản, mộc mạc nhưng rất tròn vị”, giám khảo Chánh Trần nói về đội quán quân.

Sự hợp tác ăn ý của bé Kỳ Quốc và mẹ Thùy Trang được ban giám khảo đánh giá cao. Ảnh: Thành Hoa.

Food blogger Chánh Trần còn đặc biệt chú ý đến bé Kỳ Quốc bởi sự hỗ trợ mẹ hết mình trong phần thi, cách xử lý các tình huống ở bếp khi mẹ gặp sự cố. Đặc biệt là hành động chia sẻ nguyên liệu cho đội chơi khác. Anh cho biết sẽ dành tặng bé Kỳ Quốc một khóa học nấu ăn với mong muốn có thể giúp bé khơi gợi thêm đam mê và có thêm kiến thức về nghề bếp, làm bàn đạp cho tương lai.

Vào bếp cùng mẹ 2019 khép lại đong đầy cảm xúc. Ảnh: Thành Hoa.

Vào bếp cùng mẹ 2019 đã khép lại với những nụ cười hạnh phúc vì các đội đã thi đấu hết mình và hiểu được ý nghĩa đặc biệt mà cuộc thi hướng tới, đó chính là sự gắn kết gia đình từ gian bếp.

Vào bếp cùng mẹ 2019 chân thành cám ơn các đơn vị, nhãn hàng đã đồng hành cùng cuộc thi: Gigamall, Organica, Satra Foods, Acecook Việt Nam, Maggi (Công ty Nestlé Việt Nam), Furama Resort Đà Nẵng, Vedette, Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm.

Bài: Yến Nhi

Video: Ngô Kiếm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here