Uống ít lại vì lo giá bia tăng

35

Pha Lập-

Là người thích uống bia (dưới ghiền bia một bậc) nhưng giờ cứ mỗi cữ nhậu thay vì bốn chai như trước, tôi uống ba chai rưỡi. Sau đó tôi sẽ tiếp tục giảm còn ba chai và có thể giảm thêm nữa. Tôi uống ít bia lại chủ yếu vì tôi đoán bia sẽ tăng giá mà túi tiền của tôi vẫn như cũ.

Bao giờ tăng giá bia và tăng đến mức nào thì chưa rõ, nhưng tôi có niềm tin chắc chắn là bia sẽ tăng giá. Niềm tin đó dựa vào một câu trong Nghị quyết về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới do Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành cuối tháng 10 năm nay. Câu đó viết như sau: “Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tiêu thụ rượu, bia, thuốc lá”.

Đã nói đến các giải pháp giảm uống rượu, bia thì hầu như nước nào cũng tăng giá rượu, bia vì việc tăng giá thuộc nhóm có hiệu quả tức thời. Ai từng đi Singapore đều biết giá một lon bia bên đó mua được 8-9 lon ở Việt Nam. Với giá cao như vậy, dù nhà cầm quyền cho nhậu xả giàn thì tôi cũng “hổng dám đâu, em còn phải để dành!”

Nhiều người sẽ bảo trung ương nói vậy nhưng không ai làm vậy, ta cứ uống bia thoải mái. Tuy nhiên, việc uống bia rượu để lại những hậu quả xấu ở Việt Nam đã đến mức báo động đỏ. Chỉ cần mở trang Cốc Cốc hay Google ra là người quan tâm có thể xem kết quả cả buổi. Ở đây xin dẫn lại một nghiên cứu năm 2015 của trường Đại học Cảnh sát để làm ví dụ: 40% ca tai nạn giao thông chết người liên quan đến bia rượu.

Cái gì đã báo động đỏ, đã thành vấn nạn xã hội thì nhà cầm quyền phải kéo nó về dần với trạng thái bình thường.

Với lập luận như trên, tôi tin bia sẽ tăng giá. Khi đó, mỗi lần nhậu, muốn uống bốn chai bia như trước, tôi phải tìm cách kiếm thêm tiền một cách chính đáng như làm thêm, làm giỏi hơn người khác, để bù tiền cho bia. Cách này xem ra bất khả thi với tôi! Thành ra, với số tiền cố định cho mỗi lần nhậu, tôi phải uống ít bia hơn trước. Đâu có cách nào hơn!

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here