Tự tạo album ảnh số hóa

0

Nhờ vào các công cụ tạo album ảnh số hóa tiện lợi, chúng ta sẽ không còn lo những tập ảnh kỷ niệm sẽ phai mờ, hư hại theo thời gian.

Sử dụng ứng dụng Photomyne để lưu nhanh các ảnh rời và album ảnh cũ. Ảnh: Techw.

Có những người sở hữu hàng trăm bức ảnh được chụp và lưu trữ lại một cách ngẫu nhiên, hiếm khi nào lấy ra xem. Với những hình ảnh lưu giữ kỷ niệm quan trọng, chúng ta cần lưu trữ và sắp xếp một cách tiện dụng và thiết thực. Những thiết bị và dịch vụ công nghệ cao giờ đây có thể giúp lưu giữ những hình ảnh cũ một cách dễ dàng dưới dạng album số hóa lần lượt theo các cách sau.

Lưu giữ bằng máy scan

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc máy quét hình ảnh (scan) để sao chép toàn bộ hình ảnh thành tập tin. Một trong những chiếc máy scan nhanh nhất trên thị trường là chiếc FastFoto FF-680W mới ra mắt của hãng Epson. Chiếc máy này có thể quét một bức ảnh mỗi giây với độ phân giải 300 dpi. FastFoto FF-680W còn có thể tự động quét liên tục và sắp xếp thứ tự 36 bản in mỗi một lần quét. Đây là ưu điểm vượt trội so với máy scan thông thường – vốn chỉ có thể quét từng hình ảnh riêng lẻ. Đặc biệt, chiếc FastFoto này quét cả mặt trước và mặt sau của bức ảnh cũng như có thể quét được bất kỳ dòng ghi chú viết tay nào.

Hình ảnh được chỉnh sửa bằng tay hoặc bằng cách sử dụng phần mềm, bao gồm khôi phục, tăng cường màu sắc cho các bức ảnh đã mờ và tăng cường độ sáng và độ tương phản. Có thể lựa chọn sử dụng định dạng TIFF – định dạng file hình ảnh chất lượng cao tối đa 1.200 dpi trên máy.

Ứng dụng sao lưu hình ảnh

Nếu bạn không có quá nhiều hình ảnh cần lưu trữ, bạn có thể tham khảo ứng dụng PhotoScan của Google. Ứng dụng này giúp bạn scan các bản in của mình với điện thoại di động, loại bỏ các vệt sáng, bóng mờ do áng sáng phản chiếu lên mặt ảnh và lưu giữ chúng trong thư viện của ứng dụng lưu trữ trực tuyến Google Photos. PhotoScan là ứng dụng tuyệt vời giúp chuyển các tấm ảnh in thành phiên bản kỹ thuật số mà không cần dùng đến máy scan hay đi tới các cửa hàng chụp ảnh.

Ứng dụng AI quét hình ảnh từ album cũ

Một dự án khởi nghiệp tại Tel Aviv, Israel với tên gọi Photomyne đã phát triển một ứng dụng thông minh nhân tạo (AI) mới cho phép quét nhiều bức ảnh trong một lần chụp. Chỉ cần chụp từng trang của một album ảnh cũ rồi tải hình ảnh vào Photomyne, thuật toán của ứng dụng sẽ tìm và phân riêng từng ảnh. Ứng dụng sẽ tự động xoay, lật hình ảnh về vị trí bình thường và cung cấp các tùy chọn chỉnh sửa ảnh như thêm tiêu đề, vị trí và ngày tháng.

Một khi tất cả ảnh của bạn được bóc tách, phân loại, chúng sẽ được sắp xếp, sao lưu, đồng bộ hóa với các thiết bị khác hoặc được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram.

Phần mềm sắp xếp hình ảnh tự động

Các phần mềm tìm kiếm hình ảnh tự động là công cụ hỗ trợ khi bạn đã có hàng ngàn tấm ảnh dưới dạng file số hóa và đang đau đầu tìm cách lưu trữ theo thứ tự và danh mục trong thiết bị số. Phần mềm dạng này cho phép người dùng nhanh chóng lưu trữ hình ảnh theo nhiều cách như theo từ khóa, ngày tháng, danh mục hay vị trí chụp.

Một ví dụ là phần mềm Lightroom CC được tích hợp công nghệ ‘tự học’ – machine learning – có tên Adobe Sensei để tự động gắn từ khóa liên quan vào những bức ảnh của bạn. Nhờ những từ khóa này, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những bức ảnh mình mong muốn mà không mất nhiều thời gian.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

Sau khi đã có một kho ảnh số chất lượng tốt, được sắp xếp ngăn nắp, bạn cần một cái ‘kho’ để lưu trữ và truy xuất hình ảnh nhanh chóng, tiện lợi mà không lo thất lạc, mất mát. Công ty Monument Lab đưa ra giải pháp kho dữ liệu hình ảnh trực tuyến, không chỉ lưu trữ hình ảnh mà còn sử dụng cả công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt và cảnh vật để tìm ảnh, giúp bạn truy xuất chúng một cách dễ dàng.

Ứng dụng của Monument Lab tự động đề xuất và lưu ảnh của các thiết bị được cài đặt ứng dụng, thậm chí cả ảnh của các thiết bị khác mà có kết nối với thiết bị của bạn. Hệ thống có thể sao lưu tất cả dữ liệu của bạn sang nền tảng Monument từ xa thông qua Internet bằng kết nối an toàn. Với cách này, Monument bảo đảm không ai có thể xem ảnh của bạn ngoại trừ bạn. Hơn nữa, công ty cam kết sẽ không có thêm bất kỳ phí lưu trữ phát sinh sau khi mua ứng dụng của họ.

Thiên Lâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here