fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 17, 2021

Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 hướng tới giải quyết vấn đề tiểu vùng sông Mê Kông

(SGTTO) – Hôm nay 30-7, 120 bạn trẻ chính thức tham gia Trường hè Phát triển Việt Nam (VSSD 2020) với chủ đề “Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông”. Chương trình diễn ra đến hết ngày 2-8 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn, Bình Định.

Được đề xướng bởi tổ chức bởi ICISE, Quỹ Khởi nghiệp xanh và Tổ chức Thanh niên Phát triển Bền vững (YSD), Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 là không gian giáo dục cởi mở, tương tác, đi từ lý thuyết đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, kết nối những chuyên gia với những người trẻ tiềm năng, có trách nhiệm với cộng đồng.

Qua đó, các học viên sẽ nhận được “cú hích” để tiếp tục phát triển các ý tưởng mà các bạn ấp ủ với các giải pháp khả thi, ứng dụng cho những vấn đề có tính liên ngành cao. Như các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông đang tác động trực tiếp đến cộng đồng và ảnh hưởng đến các kịch bản phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.

Giáo sư Trần Thanh Vân, người đã dành nhiều tâm huyết cho Trường hè Phát triển Việt Nam 2020.

Theo ban tổ chức, Trường hè VSSD dù tổ chức lần đầu nhưng đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Sau 2 tuần, Ban tổ chức Trường hè nhận được gần 1.000 hồ sơ đăng ký. Trong đó có 84% hồ sơ là của các bạn từ 20-30 tuổi. Sau vòng sơ tuyển, 120 bạn trẻ giàu tiềm năng đã được lựa chọn tham gia. Chi phí ăn ở, học tập của học viên được tài trợ 100%.

Sau khi thoàn thành chương trình tại ICISE, học viên sẽ tiếp tục phát triển dự án đã xây dựng tại trường hoặc tham gia tình nguyện cho một dự án mà trường hè chỉ định trong 6 tháng để ứng dụng kiến thức đã học.

Bà Lê Thanh Trà, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp xanh, chia sẻ: “Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào động lực nội tại trong mỗi người – là một phần của tự nhiên và luôn muốn thuộc về tự nhiên. Từ đó, mỗi người, nhất là các bạn trẻ, không ngừng sáng tạo, tìm kiếm giải pháp bền vững và khát khao cống hiến những điều tốt đẹp cho cộng đồng để cùng xây dựng một xã hội phát triển thịnh vượng và hạnh phúc”.

Theo đánh giá của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, vùng hạ lưu sông MeKong là một trong ba vùng châu thổ nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp do biến đổi khí hậu. Những đợt hạn hán nghiêm trọng, kéo dài; những cơn lũ lịch sử đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân. Hàng trăm ngàn người không có nước sạch sử dụng hàng ngày, hàng trăm ngàn ha đất canh tác bị nhiễm mặn…

Trường hè Phát triển Việt Nam là một trong chuỗi các chương trình trường học khoa học chuyên đề của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành. Đây là công trình của Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp). Tính đến 2019, ICISE đã tổ chức hơn 60 hội nghị khoa học quốc tế và 16 trường học Khoa học.

N.K.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Khởi động mùa 4 cuộc thi báo chí cho sinh viên...

0
(SGTT) - DEEP ZOOM là cuộc thi báo chí dành cho sinh viên đại học - cao đẳng và các bạn trẻ yêu thích...

Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn...

0
(SGTT) – Ngoài những điểm du lịch miệt vườn sông nước, Đồng Tháp còn lấy lòng du khách phương xa bởi món nem chua...

Tiềm năng thị trường khách du lịch nội địa

0
(SGTT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, du khách nội địa được xem là "đòn bẩy" để thúc đẩy...

Độc đáo và tôn nghiêm lễ Ramưwan của người Chăm tại...

0
(SGTT) - Ramưwan là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Chăm. Trong tiếng Chăm thì Ramưwan là từ...

Kết nối