Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

TrueCoop cùng đối tác liên kết phát triển nông nghiệp hữu cơ

(SGTT) – Ngày 29-5, Hợp tác xã điều hữu cơ TrueCoop đã ký kết hợp tác với hai đơn vị là Công ty TNHH Viet Haus và Công ty Cha Dô Teehandels Gmbh – CHLB Đức. Lễ ký kết này đánh dấu thỏa thuận liên kết trồng, sản xuất hoa bụp giấm và dứa mật hữu cơ giữa TrueCoop và đối tác, từ đó giúp bà con nông dân tỉnh Ninh Thuận có thêm nguồn thu nhập, cải thiện sinh kế.

Theo đại diện TrueCoop, sau hơn 6 năm phát triển những vườn điều hữu cơ và đạt 4.000 hecta tại tỉnh Ninh Thuận kể từ năm 2017, thoả thuận liên kết phát triển vùng nguyên liệu hoa bụp giấm và dứa mật hữu cơ là một bước tiến mới trong hành trình làm kinh tế xanh bằng nông nghiệp hữu cơ của TrueCoop và đối tác. 

Những cây bụp giấm và cây dứa mật sẽ được trồng xen canh dưới những tán điều hữu cơ nhằm mục đích tận dụng tốt nhất diện tích đất canh tác, tăng dinh dưỡng và đa dạng sinh học. Xen canh cây trồng cung cấp môi trường sống cho nhiều loại côn trùng và sinh vật đất giúp cải thiện quá trình quản lý dịch hại, phân giải các chất trong đất, cải tạo đất, nâng cao chất lượng sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế.

Từ việc nguồn thu nhập của nông dân chỉ trông chờ vào hạt điều, nay với dự án liên kết này, nông dân địa phương sẽ có thêm nguồn thu nhập cải thiện sinh kế hàng ngày và thoát nghèo bền vững.

Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng về sản phẩm, chất lượng, khối lượng, mẫu mã, giá cả…Truecoop đã tổ chức lại sản xuất canh tác để đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thị trường, phân tích các lợi thế về sinh thái, thổ nhưỡng tại Ninh Thuận, Truecoop đã xác định các sản phẩm hữu cơ chủ lực, trên cơ sở đó Truecoop sẽ tiếp tục xây dựng dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ mở rộng toàn tỉnh, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư, các tổ chức, các hộ dân tham gia vào chuỗi sản xuất phục vụ cung cấp các sản phẩm điều, dứa mật và bụp giấm hữu cơ quy mô lớn và toàn diện trong 10 năm tới.

Ngoài ra, Truecoop và tổ chức Helvetas (Thụy Sĩ) đang nghiên cứu cách thức phục hồi nâng cao chất lượng đất đai tại địa phương, cách bảo tồn và khai thác hệ sinh thái tự nhiên để góp phần vào sự thành công của hệ sinh thái Truecoop và nông dân địa phương trong thời gian 30 năm, 50 năm và lâu hơn nữa. Dự án đã được Truecoop và tổ chức Helvetas Thụy Sĩ chọn xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn làm trọng điểm khởi đầu cho canh tác xen canh cây trồng. 

Nhã Lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cà Mau thông qua chủ trương đầu tư 14 dự án...

0
(SGTT) - Đến đầu tháng 7 năm nay, tỉnh Cà Mau có 16 dự án được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW....

HSBC cho vay 593 tỉ đồng phát triển nhà máy điện...

0
(SGTT) - Ngân hàng HSBC Việt Nam đã ký kết hợp đồng cho vay trị giá 593 tỉ đồng với Leader Energy, một công...

Làm kinh tế tuần hoàn: Mô hình và cách thức xanh...

0
(SGTT) - Việc chuyển đổi xanh trong sản xuất cần được nhìn nhận nghiêm túc ở mọi góc độ và cần có cách tiếp...

Mỹ xem xét áp thuế carbon hàng nhập khẩu

0
(SGTT) - Đặc phái viên khí hậu của chính phủ Mỹ, John Podesta cho biết, Mỹ đang xem xét xây dựng hệ thống định...

Làm kinh tế tuần hoàn: Chiến lược và thách thức của...

0
(SGTT) - Việc doanh nghiệp lựa chọn chiến lược nào để theo đuổi kinh tế tuần hoàn và đối phó với rủi ro tùy...

IFC đầu tư vào trái phiếu ‘xanh lam’ đầu tiên của...

0
(SGTT) - Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ cung cấp gói đầu tư trị giá 150 triệu đô la Mỹ cho ngân...

Kết nối