Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Trở thành tỉ phú từ nồi lẩu

Chánh Tài – 

Tại Việt Nam, khởi nghiệp (start-up) đang là từ thời thượng dành cho những người dám nghĩ, dám làm một công việc nào đó để vươn lên. Có người thành công nhưng cũng không ít người thất bại. Tại Trung Quốc, một thợ hàn chưa tốt nghiệp phổ thông trung học đã khởi nghiệp và đã thành công với chuỗi nhà hàng lẩu không chỉ ở Trung Quốc mà còn vươn ra toàn cầu.

Thợ hàn mở nhà hàng

nhahanglauThực khách được làm móng miễn phí trong lúc chờ đợi lẩu tại nhà hàng Haidilao.

Người đàn ông đó là Zhang Yong, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch Haidilao, một trong những chuỗi nhà hàng lẩu tại Trung Quốc. Trò chuyện với hãng tin Bloomberg, ông Zhang nhớ lại lần đầu tiên đi ăn nhà hàng. Lúc đó, ông đang là một thợ hàn 19 tuổi ở thành phố Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Ông rất háo hức khi được thoát ra khỏi khu nhà ăn công nhân ở nhà máy sản xuất máy kéo nhà nước để đi ăn tại một nhà hàng thực sự, một trải nghiệm hiếm hoi đối với ông vào thời đó.

Tuy nhiên, nhân viên nhà hàng cư xử thô lỗ còn món lẩu thì không hấp dẫn chút nào. Bước ngoặt đến với Zhang khi ông quyết định nghỉ việc tại nhà máy sản xuất máy kéo và mở nhà hàng lẩu đầu tiên với chỉ bốn bàn vào năm 1994.

Đến nay, ông Zhang quản lý một trong những chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng nhất tại quốc gia này, chuyên phục vụ những nồi lẩu sôi sùng sục cùng với thịt, hải sản, rau và mì sợi. Haidilao có 196 nhà hàng ở 60 thành phố của Trung Quốc và nhiều nhà hàng khác ở Los Angeles (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản), Singapore và Seoul (Hàn Quốc).

Ông cũng là một trong những người mới nhất gia nhập câu lạc bộ các doanh nhân tỉ phú của Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index, nhờ nắm giữ 68% cổ phần ở Công ty Sichuan Haidilao Catering, 63% cổ phần ở Công ty Hai Di Lao Holdings cùng với 36% cổ phần ở Công ty Yihai International, nhà phân phối thực phẩm và sản xuất gia vị cho Haidilao.

Ông Zhang cho biết ông dự định sẽ tiếp tục mở thêm 80 nhà hàng lẩu nữa trong năm nay và có thể 10 trong số đó được mở ở nước ngoài. Doang thu của Haidilao có khả năng tăng trưởng hơn 30% lên đến 10 tỉ nhân dân tệ (34.000 tỉ đồng Việt Nam) trong năm nay, ông Zhang nói.

Ông Zhang phân chia thời gian của mình ở Trung Quốc và Singapore, nơi vợ và con trai của ông đang sinh sống. Ông đã thành công rực rỡ, từ một thanh niên chỉ kiếm được 93 nhân dân tệ (320.000 đồng) mỗi tháng với công việc đầu tiên trong đời tại nhà máy sản xuất xe kéo nay đã trở thành một tỉ phú. Năm ngoái, ông mua một căn hộ cao cấp ở Singapore với giá 27 triệu đô la Singapore.

Các nhà hàng lẩu ở Trung Quốc ngày càng ăn nên làm ra khi những người trẻ Trung Quốc gia nhập tầng lớp trung lưu và bắt đầu đi ăn nhà hàng. Haidilao chuyên phục vụ các món lẩu Tứ Xuyên với nước dùng cay nồng và các thức ăn kèm có thể lựa chọn giữa thịt, hải sản, nấm, đậu hũ và các loại rau hỗn hợp.

Tại Haidilao, các bếp lò được gắn vào mỗi bàn để giữ nước lẩu luôn sôi. Thực khách có thể thể gọi một nồi lẩu có hai ngăn được phân cách bởi một tấm chắn kim loại lượn sóng theo kiểu biểu tượng âm dương. Một ngăn có thể chứa nấm hay nước dùng hầm từ xương gà dành cho những người có khẩu vị nhẹ nhàng, ngăn còn lai có thể bỏ thêm tiêu nguyên hạt dành cho những người thích ăn cay.

Tạo sự khác biệt

Điều thực sự mang lại nét khác biệt cho Haidilao là dịch vụ chăm sóc thực khách. Trong thời gian chờ đợi lẩu ở bàn, thực khách có thể được làm móng tay và mát xa vai cổ miễn phí. Một khi đã ngồi vào bàn, mọi thực khách sẽ được cấp một khăn ấm và một khăn ăn để bảo vệ áo quần khỏi bị thức ăn rơi trúng.

Các túi nhựa cá nhân cũng được cung cấp cho mỗi thực khách để họ cất giữ điện thoại và các đồ dùng cá nhân khác. Những thực khách đi ăn một mình đôi khi được tặng một chú gấu bông.

“Đó là điểm mấu chốt ngay từ khi nhà hàng nhỏ đầu tiên của ông ấy được khai trương. Dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất hiện ngay từ đầu”, F. Warren McFarlan, giáo sư danh dự ở Trường kinh doanh Harvard, đồng tác giả của một cuộc nghiên cứu về Haidilao vào năm 2011, cho biết.

Ông Zhang cũng giống như đội ngũ phục vụ đều có gốc gác bình dân từ những vùng đất nằm sâu trong lục địa Trung Quốc. Họ hiểu những khó khăn mà những người lao động nhập cư đối mặt ở các thành phố lớn.

Haidilao cung cấp căn hộ, thường có trang bị máy điều hòa nhiệt độ và Wi-Fi cho nhân viên nhà hàng. Ông Zhang cũng dành một khoản trợ cấp hàng tháng cho cha mẹ của các nhân viên lớn tuổi và những người quản lý. Ngoài ra, Haidilao còn thành lập một quỹ thảm họa để trích ra giúp đỡ cho gia đình của các nhân viên gặp khó khăn do gặp thiên tai. “Cuộc sống không dễ dàng đối với những người lao động nhập cư đến từ các miền nông thôn”, ông Zhang nói.

Trao cơ hội thăng tiến

Halidao cũng đặc biệt ở việc sẵn sàng đề bạt những nhân viên cấp thấp lên các vị trí cấp cao thay vì tuyển chọn từ bên ngoài. Những nhân viên phục vụ và lau dọn đều có cơ hội thăng tiến. Người đang điều hành nhà hàng lẩu của Haidilao ở Mỹ vốn là một nhân viên tiếp tân đứng mở cửa ở nhà hàng. Yang Xiaoli, Giám đốc điều hành Halidao, cũng đi lên từ vai trò đầu tiên là nữ nhân viên chạy bàn.

Các quản lý của Haidilao được đánh giá thông qua mức độ hài lòng của thực khách và tinh thần làm việc của nhân viên hơn là dựa chủ yếu vào doanh thu nhà hàng. “Chúng tôi hiếm khi thuê nhân sự cấp cao từ bên ngoài. Chúng tôi sẽ không dành cho bạn ưu ái đặc biệt nào chỉ vì bạn có tầm bằng Đại học Harvard hay Đại học Bắc Kinh”, ông Zhang, người chưa từng tốt nghiệp cấp phổ thông trung học nói.

Các quản lý xuất sắc của Haidilao được quyền mở các nhà hàng nhượng quyền. Wang Bin, một người nhập cư 32 tuổi đến từ tỉnh Thiểm Tây, có xuất phát điểm là nhân viên lau chùi toilet của Haidilao. Hiện nay, anh đang điều hành nhà hàng lẩu Haidilao hoạt động 24/24 ở ở khu Tam Lý Truân, quận Triều Dương, Bắc Kinh. Mới đây, anh này mở nhà hàng lẩu Haidilao nhượng quyền đầu tiên ở thành phố ven biển Uy Hải, tỉnh Sơn Đông.

“Haidilao quan tâm đến công bằng và tạo cho mọi người bệ phóng để thăng tiến. Tôi chưa bao giờ có ý định chuyển sang chỗ khác làm việc”, anh Wang Bin nói.

Ông Zhang đang quyết tâm đưa thương hiệu Haidilao ra toàn cầu. Để thu hút thực khách với thành phần đa dạng hơn, ông cho biết các nhà hàng lẩu Hailidao trong tương lai ở Mỹ sẽ mang phong cách giống như hộp đêm, phục vụ nhạc pop, giới thiệu các thực đơn cố định và phục vụ lẩu dành cho một người ăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà nước có cần giải cứu các dự án BOT giao...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại tám dự án BOT giao...

Trải nghiệm trekking, cắm trại trên đồi cỏ Phước Bình

0
(SGTT) - Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Thuận, Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) nổi tiếng với...

Kích cầu du lịch nội địa dễ ‘mất đà’ khi vé...

0
(SGTT) - Mùa hè 2024 sắp đến, du lịch quí 1 có nhiều khởi sắc, tăng tưởng so với cùng kỳ năm ngoái, tuy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món Gaeng...

0
(SGTT) – Trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Thái Lan, Gaeng Keow Wan Kai được nhớ đến bởi từng thớ thịt...

Thái Lan: Áo thun từ vảy cá, nội thất từ gỗ...

0
(SGTT) - Gom vảy cá làm chất liệu may áo thun, thu thập những chiếc áo khoác da cũ để thiết kế giày hay...

Danh thủ Dunga, Rivaldo đến Đà Nẵng giao lưu, cùng kích...

0
(SGTT) – Trong tháng 4 này, các danh thủ Brazil nổi tiếng một thời như Dunga, Rivaldo, Lucio, Ze’ Carlos, Giovanni, Kleberson, Edmilson, Paulo...

Kết nối