fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Triển lãm ảnh biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi Ý

(SGTT) – Triển lãm ảnh “Italian Routes – Phong cảnh núi Ý, leo núi, biến đổi khí hậu” được tổ chức tại TPHCM từ ngày 20-5 đến 12-6-2021 và tại Hà Nội từ ngày 25-6 đến 25-7-2021. Thông qua những bức ảnh về cảnh quan núi Ý hùng vĩ, triển lãm nhằm giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tác động của biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

Tổng Lãnh sự Italia ông Dante Brandi cho biết triển lãm là một dự án rất ý nghĩa của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia phối hợp với Hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro và giám tuyển nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura, được triển khai và quảng bá bởi các Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Italia trên toàn thế giới. Đây cũng là dự án hướng tới Hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) do Ý đồng chủ trì cùng UK tại Glasgow, Scotland vào cuối năm nay. TPHCM và Hà Nội của Việt Nam được chọn là điểm đến đầu tiên để thực hiện triển lãm, tiếp đến là Seoul (Hàn Quốc) và Israel.

Tổng Lãnh sự Italia, Ông Dante Brandi, chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: Thùy Trang

Triển lãm ảnh gồm những nội dung như “Dãy núi Ý”, “Trên Đường mòn của Sông băng”, “Nhìn ra thế giới”. Trong đó, “Dãy núi Ý” gồm 9 bộ ảnh, là một hành trình lý tưởng từ dãy Gran Paradiso khám phá toàn bộ vòng cung từ Tây sang Đông của dãy Alps, băng qua các khối núi Mont Blanc, Núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles -C Earale và Adamello, di chuyển về phía Đông, đến Dolomites và Julian Alps. Italian Routes kết thúc với chặng thứ chín dành riêng cho dãy núi chính Apennine, Gran Sasso.

“Trên Đường mòn của Sông băng” là một dự án khoa học – nhiếp ảnh, kết hợp so sánh nhiếp ảnh và nghiên cứu khoa học để chỉ ra những tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc quan sát các biến đổi của khối sông băng trong 150 năm qua. Dự án góp phần nâng cao nhận thức về những tác động của các hoạt động của con người đối với khí hậu và sự cần thiết phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai. “Nhìn ra thế giới” gồm 5 bộ ảnh mô tả 5 đỉnh núi, dãy núi nổi tiếng khác trên thế giới nằm ở khu vực châu Âu. Song song với hình ảnh, triển lãm còn công chiếu hai bộ phim tư liệu về hành trình khám phá của nhiếp ảnh gia và các nhà thám hiểm núi. Đồng thời, sự kiện còn có nhiều hoạt động như triển lãm văn hoá leo núi, thiết bị leo núi; buổi talkshow với nhiếp ảnh gia tham dự triển lãm; hội thảo khoa học (webina) bàn luận về biến đổi khí hậu toàn cầu…

Núi Monte Bianco (Mont Blanc). Ảnh: Lãnh sự quán Italia

Ông Dante Brandi chia sẻ thêm, nhân dịp này, chúng tôi cũng sẽ kết hợp triển lãm Italian Routes với triển lãm “Phong cảnh Việt Nam – Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới” gồm một số tác phẩm của 3 nhiếp ảnh gia người Việt nổi tiếng là Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa về chủ đề núi rừng và hang động của Việt Nam. Sự kết hợp này sẽ mang đến một góc nhìn về các vùng núi địa phương dưới con mắt của các nghệ sĩ Việt như một sự bổ sung tuyệt vời cho người xem một cách tiếp cận mang tính so sánh. Triển lãm ảnh song hành với những hình ảnh được chắt lọc kỳ này là dịp để người xem có cơ hội được chiêm ngưỡng những nét đặc trưng của thiên nhiên và phong cảnh tuyệt đẹp của hai quốc gia Ý và Việt Nam.

Thùy Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng đưa bảo tàng lưu động vào trường học

0
(SGTT) – Trong sáu ngày, kể từ 18-4, triển lãm ảnh lưu động tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng...

Triển lãm “Spraying Board Vietnam” – Khi trượt ván kết hợp...

0
(SGTT) - 40 chiếc ván trượt đã được bốn nghệ sĩ Việt Nam và sáu nghệ sỹ Pháp biến hóa thành các tác phẩm...

Đến Đà Nẵng, bước qua “ô cửa thời gian”

0
(SGTT) - Từ ngày 24 đến 26-12, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Đà Nẵng tổ chức Không gian nghệ thuật sắp đặt...

Ngõ Art Gallery: Điểm đến mới cho người yêu hội họa...

0
(SGTT) - Ngày 19-5, sự kiện khai trương Ngõ Art Gallery kết hợp triển lãm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương và...

Khai mạc triển lãm ảnh Báo chí thế giới tại Công...

0
(SGTT) – Tác động của con người đối với môi trường, các khía cạnh của cuộc khủng hoảng khí hậu, môi trường là những...

8-3 đi xem triển lãm ảnh “Chân dung phụ nữ”

0
(SGTT) - Nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8-3, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm ảnh "Chân...

Kết nối