Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Triển khai phần mềm quản lý xăng dầu từ ngày 20-5

Bộ Công Thương sẽ triển khai phần mềm quản lý xăng dầu trên toàn quốc từ ngày 20-5, theo thông tin ghi nhận tại buổi làm việc của lãnh đạo bộ này với Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra mới đây.
Hiện nay trên cả nước có 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, khoảng 330 doanh nghiệp phân phối xăng dầu và gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Tại buổi làm việc nói trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết khi phần mềm này được triển khai sẽ thực hiện quản lý song song trên cả hai hệ thống. Các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo dữ liệu trực tuyến trên hệ thống phần mềm song song với việc gửi văn bản giấy về bộ.

Vào thời điểm 20-5, những doanh nghiệp nào đã sẵn sàng về mặt công nghệ thì triển khai ngay việc báo cáo qua mạng. Ba tháng sau đó, tất cả các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ đều phải thực hiện báo cáo trực tuyến trên hệ thống phần mềm quản lý xăng dầu của Bộ Công Thương.

Ông Diên cho rằng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia là hệ thống quan trọng đối với việc quản lý, điều hành và nắm bắt thông tin thị trường xăng dầu của Bộ Công Thương, đồng thời, thể hiện sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong công tác quản lý điều hành của Nhà nước với doanh nghiệp.

Song ông cũng cho rằng đây là hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng với nhiều thông tin dữ liệu quản lý mặt hàng xăng dầu, cũng như thông tin kinh doanh của doanh nghiệp, do đó phải đảm bảo các yêu cầu về tính khách quan của dữ liệu, bao gồm chống chối bỏ, không thay đổi được dữ liệu, bảo đảm bảo mật, an toàn thông tin; kết nối toàn hệ thống.

Nói về việc triển khai phần mềm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng với hệ thống đo lường trực tuyến, cơ quan quản lý có thể phân tích, đánh giá, phát hiện sớm sai sót để cảnh báo với doanh nghiệp.

Vân Ly

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá xăng dầu được điều hành vào thứ Năm hàng tuần

0
(SGTT) - Nghị định số 80/2023/NĐ-CP rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, giá xăng dầu...

TPHCM: cửa hàng xăng dầu không được tự ý ngừng kinh...

0
(SGTT) - Theo Sở Công Thương TPHCM, cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh mặt hàng...

Giá xăng tăng mạnh, chạm ngưỡng 25.750 đồng mỗi lít

0
Từ chiều 21-9, xăng E5 RON92 tăng 726 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 877 đồng/lít, dầu diesel tăng 539 đồng/lít; dầu hỏa tăng 628 đồng/lít...

Giá xăng tăng mạnh, cao nhất tăng gần 1.300 đồng/lít

0
Từ 15:00 giờ hôm nay (21-7), liên bộ Công Thương – Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo...

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu tăng nhẹ

0
Trong kỳ điều hành giá xăng dầu của liên bộ Công Thương-Tài chính, từ 15:00 giờ hôm nay (12-6), dầu diesel tăng 85 đồng/lít,...

Giá xăng giảm mạnh, xuống thấp nhất trong 1,5 năm qua

0
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt đi xuống từ 15:00 ngày hôm nay, 11-5, trong đó nhiều mặt hàng giảm mạnh, đưa nhiên...

Kết nối