Tranh làm từ… vỏ trấu

0

TRƯƠNG THANH LIÊN –

Thật dễ dàng để chúng tôi tìm kiếm nghệ nhân Võ Văn Tạng, vốn rất nổi tiếng với những tác phẩm độc đáo, đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Nghệ nhân làm tranh bằng chất liệu lá thốt nốt nhiều nhất Việt Nam”, ngoài ra ông còn xác lập thêm kỷ lục người sở hữu “Bản Di chúc Bác Hồ làm bằng chất liệu lá thốt nốt lớn nhất Việt Nam”.

DSCN1930Công nhân đang làm tranh từ nguyên liệu vỏ trấu.

Ông Võ Văn Tạng, 73 tuổi, ngụ thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang. Đến thời điểm này ông đã thực hiện hàng ngàn bức tranh trên nền lá thốt nốt. Mới đây ông đã thử nghiệm thành công việc làm tranh từ vỏ trấu, một mô hình nghệ thuật lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam mà chất liệu này khá phong phú ở miền Tây.

“Nếu như trước đây tôi dùng lá thốt nốt làm nguyên liệu thì nay tôi chuyển sang dùng nguyên liệu là vỏ trấu với các ưu điểm là giá rẻ, dễ cho màu, nguồn nguyên liệu dồi dào, độ sắc sảo cao hơn, độ bền lưu giữ rất lâu dài”, ông nói về tranh làm bằng vỏ trấu. Ông cho biết mình đã dự đoán nguyên liệu từ lá thốt nốt sẽ ngày một khan hiếm theo thời gian và tập quán trồng trọt của nông dân địa phương đang có xu hướng đốn bỏ để thay thế bằng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, trong khi lá để làm tranh phải lấy từ cây có trên 20 năm tuổi. Sau khi tham khảo tài liệu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau ông đã chọn vỏ trấu vàng để thử nghiệm từ tháng 5 năm nay với suy nghĩ vỏ trấu vàng dễ mua, giá rẻ, việc làm tranh tuy có kỳ công hơn nhưng nét đẹp tương đối vượt trội hơn tranh làm trên lá thốt nốt.

Hiện nay, mỗi ký trấu ông mua 1.000 đồng, sau khi phơi khô ông nghiền nát chúng bằng cối xay và rây thành bột, sau đó rắc lên giấy vẽ và thực hiện các công đoạn còn lại như vẽ mẫu, dùng bút lửa ở nhiều nhiệt độ khác nhau để cho màu…

DSCN1923Ông Võ Văn Tạng tại cơ sở làm tranh từ vỏ trấu.

Theo ông Tạng, muốn thành công ở thể loại tranh độc đáo này, người thực hiện phải chịu khó, có óc thẩm mỹ, sáng tạo, phát hiện cái mới, cái thần trong từng tác phẩm. Bên cạnh đó cần sử dụng bút lửa phù hợp với nhiều nhiệt độ khác nhau. Về nguyên liệu phải chọn vỏ trấu có màu sắc đẹp, phơi nắng hanh khô.

Cơ sở sản xuất tranh của nghệ nhân Võ Văn Tạng đang có 15 người thợ hành nghề. Bình quân mỗi lao động được trả công 3,5-4,5 triệu đồng/tháng tùy theo tay nghề. Có nhiều người khuyết tật đã được ông nhận vào làm việc tại đây. Riêng những lao động học việc cũng được trả lương 1,5 triệu/người/tháng và không phải đóng học phí. Giá sản phẩm từ tranh vỏ trấu vàng được bán từ 200.000 đồng đến vài triệu đồng tùy thuộc kích cỡ tranh. Chủ đề chính của tranh vỏ trấu là ảnh chân dung Bác Hồ, Bác Tôn, quê hương, đất nước, con người An giang.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here