fbpx
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

TPHCM: Tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú

Chủ tịch UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo bộ phận một cửa của các sở, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức giải quyết thủ tục hành chính các cấp bắt buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú, tuyệt đối không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận cư trú, gây phiền hà cho nhân dân.

TPHCM chỉ đạo các bộ phận một cửa tuyệt đối không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận cư trú, gây phiền hà cho người dân. Ảnh: TL

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM, kết quả kiểm tra, khảo sát của UBND thành phố cuối tháng 2-2023 cho thấy tại bộ phận một cửa của 4 đơn vị cấp huyện và 9 đơn vị cấp xã trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng cán bộ hành chính yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú khi tiếp nhận hồ sơ. Đặc biệt là hồ sơ đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân (xác nhận độc thân, đăng ký kết hôn) đối với các trường hợp cư trú có biến động.

Chủ tịch UBND TPHCM có văn bản khẩn chỉ đạo bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính các cấp bắt buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú theo đúng quy định. Từ ngày 20-3, tuyệt đối không được yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú CT07, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện nghiêm, quyết liệt các quy định Luật Cư trú, Nghị định 104/2022/NĐ-CP liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính và các văn bản chỉ đạo khác của Thủ tướng về hoàn thiện quy trình thực hiện thủ tục hành chính; chủ động nâng cấp hệ thống thông tin, bảo đảm kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ tra cứu thông tin.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định; chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà người dân, gây bức xúc xã hội.

T.Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tạo app để người dân thực hiện dịch vụ công trực...

0
Thời gian tới, các bộ, ngành và địa phương cần lựa chọn dịch vụ công gắn liền nhu cầu sử dụng hàng ngày của...

Đề xuất 2 phương án trợ cấp cho đội ngũ dôi...

0
Bộ Nội vụ đang dự thảo tờ trình nghị định thay thế các nghị định trước đây của Chính phủ về chính sách tinh...

Trước 20-3 phải hoàn thiện quy trình để bỏ yêu cầu...

0
Chính phủ yêu cầu trước 20-3, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thiện quy...

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu không bắt người dân trình...

0
Thủ tướng Chính phủ có công điện khẩn chấn chỉnh việc thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm...

Đồng Nai thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp điện...

0
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai thực hiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử từ ngày 1-3 song song với...

Nhiều địa phương vẫn yêu cầu giấy xác nhận cư trú,...

0
Tại một số ngành, địa phương, cơ quan hành chính vẫn yêu cầu phải có giấy xác nhận thường trú, tạm trú khi đã...

Kết nối