Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

TPHCM sẽ đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm

(SGTT) – Hiện trên địa bàn TPHCM đang có hơn 11.000 căn hộ, nền đất tái định cư đang bỏ trống. Thành phố đã có chủ trương đấu giá số nhà đất này, bao gồm 3.790 căn ở Thủ Thiêm và gần 1.000 căn ở huyện Bình Chánh.
Một khu chung cư tái định cư ở Thủ Thiêm. Ảnh: Đình Dũng

Theo Baochinhphu.vn, tại cuộc làm việc ngày 16-5 giữa đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM với UBND TPHCM để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp tới, đại diện Sở Xây dựng đã thông tin về giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện đang có hơn 11.000 căn hộ, nền đất tái định cư đang bỏ trống, không có người ở. Trong đó có gần 9.000 căn hộ và hơn 2.000 nền đất. Thành phố đã có chủ trương đấu giá 4.927 căn hộ và 42 nền đất, bao gồm 3.790 căn ở khu tái định cư Thủ Thiêm, TP Thủ Đức và gần 1.000 căn ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết phải chuyển qua hình thức đấu giá vì những căn hộ trên được tạo lập từ ngân sách Nhà nước, vốn vay ngân hàng. Dự kiến cuối năm nay, các căn hộ tái định cư tại phường Bình Khánh (TP Thủ Đức) sẽ được làm thủ tục đấu giá.

TPHCM cũng từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại nhưng bị vướng nhiều quy định.

Trước đây, sau khi đã đủ quỹ nhà tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM có xin chuyển 3.790 căn ở phường Bình Khánh qua kinh doanh thương mại. Chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông qua vào thời điểm năm 2017. Tuy nhiên, sau khi các đơn vị tính toán giá gốc, giá thành xây dựng, lãi vay là 27 triệu/m2, chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác. Đây là mức giá quá cao và không khả thi.

Đối với phương án chuyển các căn hộ tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sang nhà ở xã hội, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhà ở xã hội phải được miễn tiền sử dụng đất trong giá thành nhưng vẫn phải tính toán các chi phí bồi thường nên giá vẫn ở mức rất cao. Mặt khác, nhà ở xã hội chỉ được nằm trong khung diện tích 20m2 đến 70m2.

Tại cuộc họp báo kinh tế – xã hội thường kỳ đầu tháng 5-2024, Sở Xây dựng TPHCM cho biết Ban quản trị, Ban Quản lý tại 39/85 chung cư, cụm chung cư tái định cư đã có văn bản đề nghị thanh toán chi phí quản lý vận hành các căn hộ bỏ trống với số tiền hơn 81 tỉ đồng. Tuy nhiên, Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng (Sở Xây dựng) chưa thanh toán khoản tiền trên, do chưa được UBND TPHCM ủy quyền.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Doanh nghiệp cam kết làm nhà ở xã hội, kết quả...

0
(SGTT) - Nhiều doanh nghiệp cam kết thực hiện hàng ngàn căn nhà ở xã hội, trong mục tiêu 1 triệu căn tới năm...

Các kỳ thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản...

0
(SGTT) - Hà Nội và TPHCM chỉ tổ chức thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản 2, 3 lần mỗi năm với...

Để thị trường bất động sản vừa với ‘chiếc áo mới’

0
(SGTT) - Ngày 29-5, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức Diễn đàn Tài chính – Bất động sản 2024 với chủ đề...

Gỡ pháp lý, khơi dòng tiền để bất động sản vào...

0
(SGTT) - Nhiều kịch bản phục hồi cho thị trường bất động sản được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Tài chính...

Dòng chảy tiền trên thị trường bất động sản: những tín...

0
(SGTT) - Dòng tiền doanh nghiệp đã có sự cải thiện trong những tháng đầu năm 2024, nhưng vẫn đối diện với thách thức...

Cận cảnh khu tái định cư xuống cấp chuẩn bị được...

0
(SGTT) - Nhà tại khu định cư Bình Khánh (thành phố Thủ Đức) vẫn vắng lặng, nhiều hạng mục xuống cấp trước lần đấu...

Kết nối