Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

TPHCM: nguy cơ sốt xuất huyết từ những dòng kênh ô nhiễm

Nhịp đập thị trườngĐời sốngTPHCM: nguy cơ sốt xuất huyết từ những dòng kênh ô nhiễm
(SGTT) – Khi thành phố vào mùa mưa, thì những dòng kênh, mương đầy rác thải trở thành là nơi “nuôi” muỗi, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.
Theo ghi nhận, ngày 22-5, bề mặt các dòng kênh, rạch như kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, kênh Tàu Hủ (quận 8), kênh Đôi (quận 8), rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh)… chứa đầy rác thải.
Lượng rác ứ đọng trên mặt kênh, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là hình ảnh trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghề đoạn gần khu vực cầu đường sắt.

Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.
Cô Thu Ba (53 tuổi, ngụ tại Tân Bình) bức xúc kể, buổi sáng, cô thường ra tuyến đường này để tập thể dục, nhưng ở trên thì mát mẻ, ở dưới kênh thì rác quá nhiều. Cùng với việc xuất hiện mưa làm cho muỗi sinh sôi. Cô cùng những người tập luyện thể dục cũng phải trang bị thuốc bôi chống muỗi để đỡ bị muỗi đốt.
”Giờ ra đây không chỉ ngắm cảnh mà còn được ngắm sự ô nhiễm của dòng kênh này, rác khắp nơi, sông thì hôi thối. Tôi mong các cấp chính quyền có biện pháp xử lý tình trạng này để không làm mất mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi ra đây, bởi ô nhiễm như thế này thì muỗi cũng như các loại vi khuẩn khác dễ phát triển…”, người đàn ông trên 50 tuổi ngồi hóng mát trên bờ bộc bạch.
Theo ghi nhận, tại khu vực cầu số 1, số 2 (quận Tân Bình), cầu số 6 và số 7 (quận 3), túi ni lông, đồ dùng gia đình, hộp xốp… bềnh bồng trên mặt nước. Vào những ngày mưa lớn, rác thải theo nước mưa chảy thẳng xuống lòng kênh gây ô nhiễm.
Dù cơ quan chức năng tổ chức vớt rác liên tục nhưng vớt buổi sáng thì sạch nhưng buổi chiều lại tiếp tục có rác trôi nổi trên sông.
Hình ảnh tại rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh), con rạch này bị ô nhiễm nghiêm trọng, với rác thải chất đống, nước đen kịt cả dòng kênh.
Người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, vào những ngày mưa, mùi hôi thối từ nhiều cụm rác ở dưới dòng kênh bốc lên, ruồi, muỗi cũng nhiều hơn.
Trong khi đó, đi dọc ngang đường Võ Văn Kiệt song song với Kênh tàu hủ, cũng dễ  bắt gặp cảnh rác thải nổi trên mặt nước. Hình ảnh được chụp vào ngày 21-5-2024.
Kênh, rạch, mương có chức năng tiêu thoát nước, chống ngập nay bị rác, chất thải thải bủa vây khiến nguồn nước ô nhiễm, tù đọng. Dòng chảy bị tắc nghẽn càng tạo môi trường lý tưởng để “nuôi” muỗi vằn, tác nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết ở người.
Đặc biệt, tại những khu dân cư ven kênh rạch đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở những khu vực này là rất cao. Đây là hình ảnh tại dòng Kênh Đôi (quận 8) đầy rác, ô nhiễm nặng… vào mùa mưa này, kéo theo việc nhiều hộ dân sống chung với tình cảnh dịch bệnh luôn rình rập.
Những bãi rác tự phát chưa được xử lý như thế này (bãi rác lớn tại dưới chân cầu Rạch Ông, quận 7) cũng là nơi để lăng quăng, muỗi phát triển. Bên cạnh đó, việc rác rưởi bị chất đống, không được thu gom ngoài việc ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân còn làm mất đi vẻ mỹ quan của đô thị.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong tuần 20 (từ ngày 13-5 đến ngày 19-5), TPHCM ghi nhận 137 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 6% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm 2024 đến tuần 20 là 3.251 ca. Sự gia tăng số ca mắc bệnh gần đây là một dấu hiệu đáng báo động, đặc biệt khi TPHCM đang bước vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết do môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng phát triển.
Lê Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục