Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

TPHCM đưa vào hoạt động 2 nhà vệ sinh di động nằm trên khu ‘đất vàng’

Chiều ngày 6-5, UBND quận 1 (TPHCM) đưa vào hoạt động hai nhà vệ sinh công cộng có thể di động, phục vụ miễn phí người dân và khách du lịch, đặt trên khu “đất vàng” của trung tâm thành phố là đường Hai Bà Trưng và Lê Duẩn. Đây là hai công trình đầu tiên trong chuỗi nhà vệ sinh công cộng được lãnh đạo thành phố chỉ đạo đầu tư xây dựng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng trong thời gian gần đây.

Nhà vệ sinh công cộng có thể di động (tại quận 1) được tích hợp nhiều công nghệ tiện ích hiện đại, sạch đẹp để phục vụ du khách, người dân trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Minh Thảo

Khu nhà vệ sinh thứ nhất nằm tại số 2-4-6, đường Hai Bà Trưng. Khu đất có diện tích khoảng 6.000 m2, nằm giữa bốn con đường lớn Hai Bà Trưng – Thi Sách – Đông Du – vòng xoay Công trường Mê Linh.

Khu nhà vệ sinh công cộng thứ hai nằm tại khu đất dự án tại số 8-12 Lê Duẩn, xung quanh khu vực này là phố ẩm thực Nguyễn Văn Chiêm, Nhà văn hóa Thanh Niên, công viên 30-4…

Ông Nguyễn Xuân Sáng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Tiên Phong, cho biết hai nhà vệ sinh công cộng này được UBND quận 1 cho phép khởi công ngày 27-3 với mức kinh phí đầu tư gần 500 triệu đồng cho mỗi điểm.

Nói về tính di động của nhà vệ sinh công cộng, ông Dương Thanh Bình, Phó Phòng quản lý đô thị quận 1, cho biết những nhà vệ sinh này được tạm lắp đặt và sử dụng tạm trên khu đất do thành phố quản lý. Nhà đầu tư sẽ lắp đặt nhà vệ sinh không có kết cấu cố định trên khu đất. Nếu thành phố có chủ trương lấy lại khu đất để tiến hành các dự án thì theo cam kết, nhà đầu tư sẽ trả lại mặt bằng cho thành phố.

“Phương án của nhà đầu tư rất đơn giản. Họ ngắt điện nước và cẩu cabin đi, trả lại mặt bằng đúng hiện trạng ban đầu. Đây là phương án tối ưu trong thời điểm này, vừa thuận tiện, nhanh chóng và không ảnh hưởng đến việc sử dụng đất tại các khu đất vàng. Thành phố cũng đã chấp thuận phương án này”, ông Bình cho biết thêm.

Bên ngoài nhà vệ sinh có hệ thống camera an ninh và chuông báo động trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Minh Thảo

Theo bà Lê Thị Thúy Vân, Giám đốc dự án nhà vệ sinh công cộng, Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Tiên Phong, nhà vệ sinh công cộng phục vụ hoàn toàn miễn phí cho người dân, khách du lịch và sẽ được dọn dẹp 2-3 lần/ngày, tuỳ theo địa điểm và mức sử dụng. Mỗi ngày, nhà vệ sinh sẽ có một đội đến xử lý các vấn đề liên quan đến vận hành, bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa.

Ngoài ra, các quy trình được xử lý tự động, không gây mùi hoặc các vi khuẩn gây hại cho con người. Về vấn đề an ninh, nhà vệ sinh lắp đặt thiết bị chống trộm thông minh, được kết nối với bộ phận giám sát nhằm sẵn sàng xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Hiện UBND quận 1 đã vận động 120 cơ sở kinh doanh cho người dân sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. Ngoài ra, quận 1 cũng đã cải tạo các nhà vệ sinh ở các khu công viên, chợ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch. Theo đại diện Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Tiên Phong, dự tính trong năm nay, đơn vị này sẽ xây dựng thêm 100 nhà vệ sinh công cộng khác trên địa bàn thành phố.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Phố đêm Trung Sơn sẽ hoạt động như thế nào?

0
Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM nghiên cứu đề án...

Phụng Sơn Tự, nét đẹp kiến trúc chùa cổ Nam bộ...

0
(SGTT) - Tọa lạc tại số 1408 đường 3 tháng 2, quận 11, TPHCM, Phụng Sơn Tự (hay còn gọi là chùa Gò) được...

Hàng trăm lượt khách tham quan trụ sở HĐND và UBND...

0
Chỉ trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND TPHCM đã đón khoảng 800 lượt khách gồm...

Trụ sở UBND TPHCM mở cửa cho khách tham quan dịp...

0
Văn phòng UBND TPHCM và Sở Du lịch TPHCM đã thống nhất phương án mở cửa cho khách du lịch tham quan Trụ sở...

TPHCM dẫn đầu cả nước về khách nội địa trong 6...

0
Trong 6 tháng đầu năm 2023, khách nội địa ước đạt 64 triệu lượt, đạt hơn 60% mục tiêu năm 2023 và bằng 1,5...

Đưa du lịch đường thủy thành sản phẩm khác biệt tại...

0
(SGTT) - Ngành du lịch TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2030, du lịch đường thủy trở thành một trong các sản phẩm du...

Kết nối