Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

TPHCM đề nghị Pháp hỗ trợ xây dựng quy hoạch, đầu tư phát triển sông Sài Gòn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc với Hiệp hội giới chủ Pháp và các doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam, ông đề nghị các doanh nghiệp Pháp đóng góp cho quy hoạch vùng đô thị, tham gia đầu tư phát triển bờ sông Sài Gòn, dự án đường sắt đô thị số 2, hoặc tham gia các dự án tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật có liên quan.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc với các doanh nghiệp Pháp – Ảnh: TTXVN

Cổng thông tin Thành ủy TPHCM cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với Hiệp hội giới chủ Pháp (Medef) và các doanh nghiệp Pháp đã và đang đầu tư tại Việt Nam, các chuyên gia Viện Quy hoạch vùng Paris.

Ông François Corbin, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Pháp-Việt, đại diện đặc trách của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp trong quan hệ kinh tế với các nước ASEAN, đánh giá trao đổi kinh tế giữa hai nước vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với quan hệ trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế.

Do đó thời gian tới, các doanh nghiệp Pháp có thể tham gia cung cấp dịch vụ trên 4 lĩnh vực: nước sạch và quản lý nguồn nước, nước thải, năng lượng sạch, xử lý chất thải và giao thông công cộng.

Để triển khai 4 lĩnh vực này, các doanh nghiệp Pháp tập trung vào 2 giải pháp cơ bản là đổi mới sáng tạo, triển khai nhanh các thành quả nghiên cứu đổi mới thông qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường công nghệ số hóa, hỗ trợ và tối ưu hóa hiệu quả, cơ hội thành công của các dự án.

Đại diện các doanh nghiệp Pháp bao gồm ngân hàng Société Générale, các tập đoàn quảng cáo JCDecaux, tập đoàn công nghiệp vận tải và đường sắt Alstom… cũng đặt nhiều câu hỏi về nhu cầu của TPHCM trong phát triển bền vững và giới thiệu một số giải pháp tăng cường phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, bày tỏ nguyện vọng tham gia vào dự án liên quan trong những năm tới.

TTXVN đưa tin, TPHCM có khoảng 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm tỷ lệ khá lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, thành phố đang gặp phải nhiều thách thức trong đó lớn nhất là cơ sở hạ tầng chưa phù hợp, xuất hiện nhiều điểm nghẽn cục bộ đòi hỏi phải giải quyết, không chỉ về giao thông mà cả các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế.

Một số lĩnh vực như chương trình chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, môi trường, nguồn nước… hiện cũng gặp một số khó khăn. Trong tương lai, TPHCM nằm trong số 10 đô thị lớn trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Do đó, TPHCM muốn phát triển bền vững, rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp Pháp nghiên cứu hỗ trợ TPHCM xây dựng phương án phát triển phù hợp, bền vững.

TTXVN dẫn lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết TPHCM mong muốn học tập kinh nghiệm quy hoạch bờ sông Seine của Pháp và đề nghị các chuyên gia Viện Quy hoạch vùng Paris, các doanh nghiệp thuộc Medef có nguyện vọng đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của bờ sông Sài Gòn, dự án đường sắt đô thị số 2 hoặc tham gia các dự án tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật có liên quan.

TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Pháp đến đầu tư, kinh doanh tại thành phố. Thành phố cũng đang tập trung hoàn chỉnh pháp lý về quy hoạch, định hình một số giải pháp về cơ chế tài chính, đất đai, khuyến khích và tạo điều kiện hợp tác công – tư.

Trước mắt TPHCM ưu tiên triển khai chương trình cải tạo, chỉnh trang hành lang sông khu vực trung tâm thành phố gắn với các đề án phát triển kinh tế, dịch vụ. Giai đoạn 2025-2045, thành phố tập trung triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng xanh tích hợp hoạt động dịch vụ, du lịch và kinh tế, nhằm phát huy tối đa giá trị dòng sông.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiền Giang hoàn thành giải phóng mặt bằng cầu Rạch Miễu...

0
(SGTT) - Tỉnh Tiền Giang đang triển khai khu tái định cư trên địa bàn xã Phước Thạnh (thành phố Mỹ Tho) với tổng...

Khởi công xây dựng nút giao Tân Vạn đường Vành đai...

0
(SGTT) -  Nút giao Tân Vạn kết nối tỉnh Bình Dương với TPHCM đã được khởi công xây dựng. Đây là một trong những...

Cận cảnh cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sắp đưa...

0
(SGTT) - Khi đi vào hoạt động, cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẽ nối liền mạch từ Nha Trang đến TPHCM, rút...

Ký kết hợp đồng BOT dự án cao tốc cửa khẩu...

0
(SGTT) - Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng dài 60km. Sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ kết nối...

Khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn chợ Chu – ngã...

0
(SGTT) - Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn chợ Chu – ngã ba Trung Sơn có tổng chiều dài gần 29km, điểm đầu...

Bổ sung nhiều quy chuẩn mới cho trạm dừng nghỉ đường...

0
(SGTT) - Các trạm dừng nghỉ đã đưa vào khai thác trước ngày thông tư 09/2024/TT-BGTVT có hiệu lực phải nâng cấp các hạng...

Kết nối