fbpx
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Tối ngày 13-7, Việt Nam ghi nhận thêm 849 ca nhiễm mới trong nước

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 12:00 đến 18:00 ngày 13-7, Việt Nam ghi nhận thêm 849 ca nhiễm mới Covid-19.
Một điểm phong tỏa tại TPHCM liên quan Covid-19. Ảnh: TTXVN.

Trong đó, tại TPHCM có 546 ca, Bình Dương 186 ca, Long An 49 ca, Đồng Tháp 19 ca, Phú Yên 15 ca, Hưng Yên 8 ca, Hà Nội 6 ca, Cần Thơ 5 ca, An Giang 4 ca, Đà Nẵng 4 ca, Trà Vinh 3 ca, Kiên Giang 3 ca, Bắc Giang 1 ca; trong đó 759 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

65 cán bộ, bác sĩ của Bắc Ninh, Vĩnh Phúc chi viện TPHCM chống dịch Covid-19

Theo thông tin trên báo Tin tức, tại TPHCM, dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc lên đường nhận nhiệm vụ sáng 13-7. Ảnh: TTXVN

Ngày 13-7, tỉnh Bắc Ninh cử đoàn cán bộ y tế gồm 25 y, bác sĩ, điều dưỡng có năng lực chuyên môn, nhiệt huyết, kinh nghiệm trong công tác chống dịch, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đến hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương này còn ủng hộ TPHCM 2 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Cùng ngày, tỉnh Vĩnh Phúc cũng tổ chức xuất quân tiễn 40 cán bộ, y, bác sĩ lên đường hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch. Đây là đợt thứ 2, tỉnh Vĩnh Phúc cử các cán bộ y tế lên đường tiếp sức phòng, chống dịch Covid-19 cho các địa phương bạn.

Đoàn công tác lần này gồm 10 bác sĩ, 30 điều dưỡng và nhân viên kĩ thuật y tế đến từ bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là những bác sĩ, nhân viên y tế có năng lực, kinh nghiệm, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đồng hành cùng lực lượng y tế tại TPHCM triển khai hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, hỗ trợ bao vây, khoanh vùng, dập dịch.

Tất cả đều đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Khu Công nghệ cao TPHCM “xuất hiện” hơn hơn 700 ca nhiễm Covid-19

Theo thông tin trên báo Thanh niên, sau khi có hơn hơn 700 ca nhiễm Covid-19 “xâm nhập” vào các doanh nghiệp bên trong Khu Công nghệ cao TPHCM, ngày 13-7, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động bên trong Khu Công nghệ cao gửi phương án vừa cách ly, vừa tổ chức sản xuất để thẩm định.

Động thái này của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM đưa ra sau khi ghi nhận hàng trăm ca nhiễm Covid-19 xâm nhập vào các doanh nghiệp.

Theo đó, tính đến sáng nay, ngành y tế đã ghi nhận hơn 700 ca nhiễm trong Khu Công nghệ cao TPHCM. Trong đó, số ca nhiều nhất tập trung ở Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam với 573 ca nhiễm.

Doanh nghiệp vốn đầu tư từ Nhật Bản này đã dừng hoạt động từ chiều ngày 3-7 để xây dựng phương án sản xuất trong tình hình dịch bệnh. Hiện doanh nghiệp gặp khó khăn khi nhiều công nhân làm việc ở công ty cư trú trong khu vực phong tỏa tại phường Tân Phú, TP.Thủ Đức.

Các doanh nghiệp có số ca nhiễm nhiều còn có Công ty TNHH Jabil Việt Nam với 68 ca, Công ty TNHH Điện tử Samsung có 42 ca, Công ty TNHH Nidec Việt Nam có 19 ca, Công ty TNHH MTV Deayoung Electronics Vina có 5 ca… và một số công ty khác có 1 – 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Một lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao cho biết đến chiều nay, số ca nhiễm và nghi nhiễm đã tăng lên.

Hiện các doanh nghiệp có ca nhiễm đã dừng hoạt động phân xưởng ghi nhận nơi người lao động dương tính vi rút SARS-CoV-2, ngành y tế tiếp tục điều tra, truy vết F1 liên quan để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM đã yêu cầu 29 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 phải dừng hoạt động. Sở Y tế cho biết tính đến chiều qua (ngày 12-7), có 275 ca nhiễm và nghi nhiễm trong Khu chế xuất Tân Thuận.

TPHCM dừng hơn 300 chốt kiểm soát

Theo thông tin trên báo điện tử Vnexpress, 311 chốt kiểm soát đi lại giữa các quận huyện dừng hoạt động để tăng cường hình thức kiểm tra, xử lý lưu động; 12 chốt chính ở các ngõ thành phố vẫn duy trì.

Lực lượng chức năng tháo gỡ trạm kiểm soát. Ảnh: vnexpress.net

Trả lời báo Vnexpress, trung tá Nguyễn Văn Khởi, Đội trưởng CSGT quận Gò Vấp cho biết, các chốt kiểm soát người ra vào tại quận đã được tháo gỡ sáng nay. Thay vào đó, quận sẽ lập các đội tuần tra, kết hợp nhiều đơn vị để xử lý trật tự an toàn giao thông và vi phạm phòng dịch.

Các chốt kiểm soát giữa quận Bình Thạnh với những địa phương liền kề cũng ngưng hoạt động và đang xem xét để điều chỉnh việc giám sát đi lại ở địa phương phù hợp với thực tế, trong đó sẽ lập các đội tuần tra lưu động.

Các chốt kiểm soát này được lập sau khi TPHCM giãn cách xã hội dài 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ ngày 9-7. Người dân khi qua chốt phải khai báo y tế, trình qua các giấy tờ như thẻ công tác các ngành quân đội, công an, y tế; doanh nghiệp…

Riêng ở 12 chốt chính ở các cửa ngõ vào TPHCM, người đi đường phải cung cấp thêm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời gian 3 ngày.

Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0:00 ngày 14-7

Theo thông tin trên báo Tin tức, tỉnh Đồng Tháp ban hành công văn số 343/UBND-THVX về việc mở rộng phạm vi giãn cách xã hội đối với hai thành phố Cao Lãnh, Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, Tam Nông, Hồng Ngự, Thanh Bình, Tân Hồng theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày.

Các tuyến đường thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp đã giảm lưu lượng phương tiện giao thông trong sáng 13-7. Ảnh: TTXVN

Như vậy, biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh Đồng Tháp từ 0:00 ngày 14-7.

Theo đó, tất cả huyện, thành phố trong tỉnh phải thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố.

Tất cả các loại hình kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu sẽ phải tạm dừng hoạt động; người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội đối với thành phố Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, từ 0:00 ngày 11-7.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Techcombank ra mắt bảo hiểm số TechCare+ tích hợp trên ứng...

0
(SGTT)- Từ tháng 5-2023, với mức phí từ 20.000 đồng/tháng, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm số TechCare+ giúp bảo vệ tài...

Bộ Y tế sẽ thành lập 3-6 trung tâm dự trữ...

0
Bộ Y tế đang triển khai 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Cục Quản lý dược (Bộ Y...

Vụ ngộ độc botulinum tại TPHCM: mẫu chả lụa không có...

0
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cả mẫu chả lụa mà các bệnh nhân đã ăn và mẫu chả lụa lấy...

Bộ Y tế sẽ xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc...

0
Từ vụ ngộ độc botulinum xảy ra tại TPHCM, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn...

Không còn thuốc giải cho 3 người ngộ độc botulinum ở...

0
Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về vụ 3 người lớn ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa; hiện việc điều trị cho...

Bệnh viện có thể quyết định mua thuốc không thuộc bảo...

0
Sau 10 năm thực hiện, Luật Đấu thầu năm 2013 đã bộc lộ rõ nhiều vướng mắc, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu...

Kết nối