fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Toàn cầu hóa Internet kết nối vạn vật

HOÀNG XUÂN PHƯƠNG –

Tại hội thảo Connected Conference diễn ra ở Paris trong các ngày 25-27 tháng 5 này, sự kiện Internet kết nối vạn vật, thường được biết đến dưới tên IoT hay Internet of Things lại nổi lên, không còn là sự hiếu kỳ của công chúng mà là sự tìm kiếm của các chính phủ và các công ty để đem mạng Internet kết nối các đồ vật vào sử dụng thực tế trong các lĩnh vực khác nhau. Sáng kiến tạo nên mạng Internet kết nối các đồ vật được đưa ra bởi kỹ sư người Pháp Ludovic le Moan vào năm 2009, và nay trở thành mạng Sigfox Network là cấu trúc IoT đầu tiên trên thế giới.

H3--Sigfox-Network-ket-noi-moi-vatSigfox Network đang trở thành mạng lưới Internet kết nối trực tiếp mọi vật với con người mà không cần thiết bị trung gian như chiếc điện thoại.

Cũng trong năm 2009, Ericsson dự báo số lượng đồ vật kết nối đến năm 2020, nghĩa là chỉ trong vòng năm năm nữa sẽ lên tới con số 50 tỉ, vượt xa số thiết bị thông minh mà con người đang sử dụng cho mình. Các đồ vật kết nối có những đặc tính riêng, chức năng riêng, yêu cầu riêng, vì thế việc tạo cho chúng có một hệ thống thu thập lưu chuyển thông tin riêng là điều cấp bách.

Sigfox – mạng Internet cho các đồ vật

Từ một công ty nhỏ được thành lập cuối năm 2009 tại Toulouse (Pháp) bởi Christophe Fourtet và Ludovic le Moan, Sigfox ngày nay đã phủ mạng Internet không dây dành cho các đồ vật trên khắp nước Pháp, nhanh chóng lan ra các nước châu Âu, và đặt chân lên đất Mỹ cùng nhiều nước khác trong năm 2014. Sigfox Network là mạng không dây phục vụ Internet cho các đồ vật đầu tiên và duy nhất cho đến nay, và dự kiến sẽ phủ mạng trên 60 nước khác trong năm năm tới cho tất cả các lĩnh vực thiết bị kết nối, từ giao thông, nông nghiệp, công nghiệp, điện tử tiêu dùng đến chăm sóc sức khỏe, ngôi nhà thông minh và thành phố thông minh.

Với khối lượng thiết bị kết nối khổng lồ như vậy người ta không thể sử dụng Wi-Fi vì công nghệ này chỉ kết nối không dây ở tầm ngắn, càng không thể dựa vào mạng viễn thông không dây 3G hay 4G vừa mắc mỏ lại làm hao tốn vô ích những nguồn năng lượng và dung lượng Internet rất lớn. Sigfox phát triển nên công nghệ mạng mới dựa trên băng thông siêu hẹp UNB (Ultra Narrow Band Technology) thành một giải pháp kết nối đơn giản, tin cậy, rất ít tốn kém nhưng tạo nên giao thức tối ưu cho Internet các đồ vật. Trên thực tế, Sigfox là công ty duy nhất cho đến nay phát triển và vận hành mạng lưới Internet dành riêng cho việc kết nối trực tiếp các đồ vật mà không phải qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh.

Toàn cầu hóa mạng Internet kết nối vạn vật

Với việc phát triển dòng thiết bị Sigfox Ready tích hợp vào các thiết bị kết nối, Sigfox đang từng bước nhắm tới mục tiêu kết nối đồ vật ở bất kỳ nơi đâu mà không cần lắp pin cho chúng. Hình thành một mạng lưới đơn giản, nhạy cảm, hiệu quả và phổ quát để bảo đảm khả năng liên lạc với nhu cầu năng lượng thật thấp và khả năng sản sinh dữ liệu theo đúng lập trình là thành công quan trọng nhất. Sigfox đang dự định mở rộng lên cấp độ toàn cầu với việc tạo nên một giao thức chung tương thích cho hầu hết các công nghệ thu phát sóng radio hiện hữu, đồng thời cho phép các nhà sản xuất anten được thiết kế theo những định dạng riêng cho từng loại đồ vật.

Khách hàng kết nối của Sigfox hiện nay bao gồm hầu hết lĩnh vực, từ ngành nông nghiệp và môi trường với nhóm thiết bị tưới tiêu đi tiên phong, đến các chủ xe hơi trong giải pháp chống trộm. Đồng thời Sigfox cũng quan tâm đến y tế và chăm sóc sức khỏe, cấp cứu, cứu hộ và cứu nạn…

Ở mỗi nước, Sigfox chọn băng tần tự do ISM để không phải xin phép như trường hợp sóng radio hay sóng truyền hình. Cùng lúc đó các đồ vật thông minh, từ chiếc tủ lạnh đến hệ thống cảm biến quan trắc trên các công trình hay những chiếc xe đang chạy trên đường đều kết nối được vào Sigfox Cloud nhờ nền tảng Sigfox Platform.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM công bố cấp độ dịch Covid-19 tại 21 quận, huyện...

0
(SGTT) - Dịch Covid-19 trên toàn TPHCM hiện ở cấp độ 2, riêng quận Bình Tân vẫn đang có mức cao nhất là cấp...

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động dịp cuối...

0
(SGTT) – Hiện nay nhu cầu tuyển dụng việc làm đang tăng trở lại, nhất là thời điểm những tháng cuối năm. Những ngày...

TPHCM nối tour đường sông, bắt đầu hàng loạt kế hoạch...

0
Hôm nay (24-10), gần 50 người, gồm người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại TPHCM đã trở thành những du khách...

Chèo SUP sau giãn cách: Trải nghiệm đáng thử vào dịp...

0
(SGTT) - Với nhiều bạn trẻ tại TPHCM, chèo SUP đã trở thành một hoạt động "đổi gió" vô cùng thú vị trong tiết...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH