Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Tìm hiểu mô hình Trust, giúp gắn kết nhân viên trong công ty

(SGTTO) – Mô hình Trust của tổ chức Great Place to Work (Nơi Làm Việc Tuyệt Vời) được rất nhiều các tổ chức nổi tiếng trên thế giới tin tưởng và là mô hình được nghiên cứu kỹ lưỡng để xây dựng một nơi làm việc tuyệt vời.

Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong lĩnh vực nhân sự, công ty Adecco Việt Nam có những phân tích về mô hình này và ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

Mô hình Trust của tổ chức Great Place To Work.

Uy tín từ sự minh bạch và lắng nghe

Để đạt được uy tín, công ty cần minh bạch trong việc kinh doanh và đánh giá năng lực nhân viên. Việc này cần sự cam kết từ tất cả các nhà quản lý của công ty trong quá trình làm việc.

Những quy trình chuẩn trong báo cáo tài chính và quy định về hành vi lãnh đạo và sẽ giúp doanh nghiệp củng cố sự minh bạch và đánh giá năng lực quản lý hiệu quả.

Ngoài ra, để tạo nên niềm tin của nhân viên, ý kiến của nhân viên cần được lắng nghe và đánh giá cao. Việc giao tiếp hai chiều thường xuyên và phản hồi mang tính xây dựng sẽ khiến nhân viên cảm thấy có giá trị và tin tưởng vào cấp trên của mình.

Bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Văn phòng Hồ Chí Minh, Adecco Việt Nam, chia sẻ niềm tin của nhân viên sẽ tạo nên niềm tin nơi khách hàng. Một tổ chức chú trọng đến yếu tố con người sẽ dẫn đến sự hài lòng của khách hàng dài lâu.

Bản thân bà Thanh cũng chia sẻ mình luôn khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi hợp lý và nhận được phản hồi thẳng thắn từ bất kỳ cấp quản lý nào. “Khi thu hẹp khoảng cách này, tôi nhận thấy mọi người gắn kết hơn với công ty và tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn”, bà Thanh nói. “Điều này cũng giúp Adecco Việt Nam trở thành Nơi Làm Việc Tuyệt Vời (Great Place to Work) số một trong tập đoàn Adecco khu vực châu Á Thái Bình Dương.”

Sự tôn trọng qua việc trao quyền

Khi khảo sát động lực làm việc của Adecco Việt Nam, 75% nhân viên thừa nhận rằng việc thiếu động lực làm việc ảnh hưởng tiêu cực đến sự gắn kết của họ trong công ty. Các yếu tố như không có cơ hội phát triển, lương thưởng không đủ tốt hoặc môi trường làm việc không thoải mái dẫn đến thất vọng và tăng tỷ lệ nghỉ việc.

“’Cấp trên cần tin tưởng, tôn trọng và trao quyền cho nhân viên để khiến họ được phát triển bản thân”, bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc, Văn phòng Hà Nội, Adecco Việt Nam, nói và chia sẻ thêm thay vì giám sát chặt chẽ, các nhà quản lý cần tôn trọng việc ứng viên xử lý công việc theo cách của họ. Chỉ nên cung cấp các mục tiêu, mốc thời gian và KPI (chỉ tiêu) cụ thể để giúp nhân viên tập trung vào những gì họ cần làm. Môi trường làm việc với thời gian linh hoạt cũng rất quan trọng vì 83% lực lượng lao động trẻ nói rằng thời gian làm việc linh hoạt và kỳ vọng rõ ràng từ các nhà quản lý sẽ tăng năng suất của họ, theo khảo sát.

Bà Hà nhận định một phần thành công của Adecco từ xuất phát từ việc Tôn trọng nhân viên. “Trong cuộc khảo sát hàng năm về Great Place To Work, chúng tôi đạt số điểm lên tới 92/100 trong yếu tố Nhân viên có thể nghỉ làm khi họ nghĩ rằng điều đó cần thiết. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự linh hoạt dẫn đến kết quả kinh doanh tốt hơn”’.

Sự công bằng và trách nhiệm xã hội

Điều cực kỳ quan trọng đối với nhân viên khi họ nhận thức được rằng mọi người đều được đối xử như nhau bất kể quốc tịch, giới tính, khả năng thể chất, tuổi tác hoặc cấp bậc. Điều công ty nên đánh giá cao là kết quả làm việc tốt và tạo ra những thay đổi tích cực dưới vai trò của họ, thay vì những yếu tố khác. Sự đa dạng trong doanh nghiệp sẽ thúc đẩy kết quả tốt vì mọi người sẽ cố gắng và giải quyết các vấn đề dựa trên kinh nghiệm trước đây của họ. Nhân viên càng đa dạng, khả năng một vấn đề sẽ được giải quyết một cách sáng tạo càng cao.

Tạo một môi trường làm việc giúp nhân viên gắn kết và thấy được cơ hội thăng tiến là điều quan trọng.

Khi nhân viên hiểu và tin vào những mục đích tốt đẹp của doanh nghiệp, họ càng được tạo động lực cố gắng cống hiến và gắn bó hơn. Do đó, các công ty càng có trách nhiệm với xã hội thường có hình ảnh và mối quan hệ tốt hơn với nhân viên. Điều này cũng tạo ra kết quả tích cực trong tuyển dụng, đào tạo, tinh thần nhân viên và năng suất lao động.

Một ví dụ về trách nhiệm xã hội tại công ty Adecco là Win4Youth – một chương trình tổng kết thời gian tập thể thao của nhân viên để giúp những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn có nhiều cơ hội việc làm. Công ty hợp tác với Plan International – một tổ chức nhân đạo để tài trợ cho dự án “Fit For the Future” để giúp 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam được đào tạo kỹ năng và có việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Bằng cách thay đổi cuộc sống của họ, các nhân viên của Adecco thực sự được truyền cảm hứng trong cùng nhau tập luyện thể thao. Chương trình cũng giúp Adecco Việt Nam hàng năm đều tăng điểm trong yếu tố “Tự Hào về công ty” trong cuộc khảo sát Great Place to Work.

Giải thích chi tiết những yếu tố trong mô hình Trust được áp dụng tại Adecco Việt Nam.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Ấm lòng tô cháo mực bò viên...

0
(SGTT) – Cháo là món ăn sáng thân thuộc của nhiều người, bởi dễ thưởng thức, không quá no bụng. Dưới chân cầu chữ...

Tour lễ 30-4: Doanh nghiệp lữ hành ‘đau đầu’ vì giá...

0
(SGTT) – Trước việc giá vé máy bay chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, một số công ty lữ hành đã phải xây dựng...

TPHCM: Những con đường rợp bóng cây xanh che mát trong...

0
(SGTT) -  Khi thời tiết nắng nóng kéo dài đang diễn ra tại TPHCM thì các tuyến đường như Nguyễn Thị Minh Khai, An...

Đến Đà Nẵng, thử món bánh cuốn nóng hổi tráng bằng...

0
(SGTT) - Nằm tại thôn Tuý Loan Đông 2, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, quán bánh cuốn của cụ bà Đặng Thị Tuý...

Ẩm thực Michelin: Khám phá món ăn ba miền tại Rice...

0
(SGTT) -  Nhà hàng Rice Field (TPHCM) được nhiều thực khách nhớ đến bởi sự đa dạng các món ăn ba miền. Gần đây,...

Dịp lễ 30-4 và 1-5 được nghỉ năm ngày liên tục

0
(SGTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hoán...

Kết nối