Thủy sản vùng Biển Hồ được ưa chuộng

33

Đoàn Xá (TPHCM)-

Không chỉ là những đặc sản danh tiếng, các loại thủy sản bình dân và thông dụng xuất xứ từ khu vực Biển Hồ (Campuchia) đang được bày bán khá nhiều ở các chợ truyền thống tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây. Đặc biệt, nếu hầu hết thủy sản Biển Hồ được bày bán trước kia đều là hàng khô thì nay là các mặt hàng thủy sản tươi sống và thu hút đông đảo người mua.

Theo bà Hạnh, một chủ vựa thủy sản ở chợ Phạm Văn Hai (quận Phú Nhuận), khoảng hai năm trở lại đây, bà thường xuyên nhập các loại cá tươi từ Biển Hồ về để bán. Bà Hạnh nói: “Trước có khi phải mấy ngày mới lấy hàng một lần thì nay ngày nào cũng lấy. Do việc đi lại thuận lợi hơn trước, các xe cá từ Biển Hồ tới TPHCM cũng chỉ mất một khoảng thời gian tương đương khi đi từ Cà Mau lên TPHCM. Nhờ vậy, các loại thủy sản đánh bắt buổi chiều ở Biển Hồ vẫn kịp bán ở chợ thành phố vào sáng ngày hôm sau và vẫn giữ được độ tươi ngon. Trong số các loại cá từ Biển Hồ về có nhiều loại cá rất quen thuộc với thị trường thành phố, như cá bống, cá lăng, cá kèo, cá chốt, cá lóc, cá trê…. Giá bán cũng không cao hơn so với cá về từ miền Tây nên được nhiều gia đình ưa chuộng”. Cũng theo bà Hạnh, tất cả các loại hải sản Biển Hồ mà bà đang bán đều được đặt hàng qua điện thoại từ hôm trước và được mối hàng mang tới tận chợ vào mỗi sáng.

Tương tự, tại nhiều chợ khác ở các địa phương như Bình Chánh, Hóc Môn, Gò Vấp… các mặt hàng thủy sản có xuất xứ từ khu vực Biển Hồ cũng được bày bán rất nhiều. Nguồn thủy sản miền Tây về thành phố dường như không còn được chuộng như trước vì người dân ưu tiên chọn các loại thủy sản sinh sống trong tự nhiên hơn là loại được nuôi. Sự lo ngại về việc sử dụng bừa bãi hóa chất trong chăn nuôi trong thời gian qua đã khiến các bà nội trợ ở thành phố dè dặt hơn với các loại cá, tôm được cho là loại cá đồng, tôm ruộng tự nhiên “ở dưới miền Tây” mang lên. Trong khi đó người tiêu dùng thành phố tin là các loại tôm cá ở Biển Hồ là thủy sản tự nhiên hoặc được nuôi ở lồng bè tự nhiên, có chất lượng tốt hơn do môi trường nước ít bị ô nhiễm.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của tôi, do khu vực Biển Hồ có nguồn thủy sản dồi dào, đánh bắt dễ dàng và lại có rất đông người Việt đang sinh sống, đánh bắt ở đây nên việc phân loại cá, vận chuyển cũng như giao dịch với các thương lái ở TPHCM rất thuận lợi và dễ dàng. Những loại cá nào được ưa chuộng, giá cả ra sao đều được thông tin nhanh chóng, thuận tiện. Các chủ vựa cá ở TPHCM có thể dễ dàng đặt cá theo số lượng, chủng loại. Hơn nữa, so với mặt bằng chung, giá thủy sản Biển Hồ cũng không quá đắt đỏ vì có nguồn hàng dồi dào, nhất là thời điểm mùa mưa như hiện nay.

IMG_0315Cá lăng Biển Hồ được bày bán ở chợ Hóc Môn.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here