Thực phẩm in 3D: từ máy tính đến bàn ăn

25

Đức Tâm –  

Với sự phát triển của công nghệ, việc người dùng sử dụng thực phẩm được in ra từ chiếc máy in 3D ngỡ như trong tiểu thuyết viễn tưởng, nhưng nay đã trở thành hiện thực và ngày càng phổ biến.

3D-food-printing

 

Sản phẩm sô cô la được làm từ máy in 3D.

 Từ tháng 7-2016, Food Ink – một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn được in từ máy in ra mắt tại London (Anh). Ngay lập tức công ty này thu hút sự chú ý của giới truyền thông và xuất hiện nhanh chóng trên nhiều tờ báo lớn.

Food Ink cung cấp một thực đơn trọn gói với 9 món ăn khác nhau với giá 250 bảng Anh tính cho mỗi người (tương đương khoảng 7,4 triệu đồng). Đây là mức giá cao cho một bữa ăn thông thường. Tuy vậy, tạm gác mức giá sang một bên, nhìn thực phẩm in 3D ở khía cạnh thẩm mỹ, dinh dưỡng và kinh doanh, ta nhận thấy nhiều điều thú vị.

Bạn đã từng quan sát người thợ nặn những bông hoa trang trí trên chiếc bánh kem chưa? Lớp kem sau đặt lên lớp trước theo những đường nét đầy chủ ý, và rồi những bông hoa nhìn như thật được hình thành. Công nghệ in 3D, về cơ bản cũng tương tự như vậy. Từ đầu máy in, lớp vật liệu sau chồng lên lớp trước theo thiết kế được lên sẵn trong máy tính. Qua đó, người dùng có thể tạo những sản phẩm có hình dáng tùy thích cho mình.

Bạn cần in một tác phẩm socola hình con voi, hoặc chú gấu nhỏ? Câu trả lời là được. Chỉ cần bạn thiết kế hình ảnh trong máy tính, kết nối với máy in, bấm nút và chờ đợi. Nhờ yếu tố này, máy in 3D mang tính tùy biến cá nhân rất cao và in ra những hình ảnh đẹp mắt, cầu kỳ mà bình thường một người thợ thủ công khó có thể thực hiện.

Về nguyên tắc, để máy in có thể hoạt động, cần phải có “mực in”. Trong trường hợp này, “mực in” chính là thực phẩm đầu vào đã được xay nhuyễn thành dạng bột nhão.

Trên thực tế, theo trang Food Ingredients First, ngành công nghiệp mứt, bánh kẹo là lĩnh vực đầu tiên trong ngành thực phẩm có nhiều ứng dụng từ công nghệ in 3D.

Trong giai đoạn từ 2004 đến 2014, hơn 50% các nghiên cứu đổi mới sáng tạo đều liên quan đến công nghệ in 3D dùng nguyên liệu đầu vào là sô cô la. Bởi vì, sô cô la là một món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, và dễ chế biến thành dạng bột nhão để dùng cho máy in.

Ngoài ra, máy in 3D còn có thể dùng để in nhiều món ăn khác như pizza, burger, mì spaghetti… Và trong thế giới vạn vật được kết nối thông qua Internet, theo bà Lynette Kucsma, đồng sáng lập Natural Machines – công ty sản xuất máy in thực phẩm 3D hiệu Foodini, tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), người dùng hoàn toàn có thể điều khiển máy in thông qua laptop hoặc điện thoại thông minh.

Quan trọng hơn, thông qua các thiết bị này, người dùng có thể cài đặt để máy in ra sản phẩm có hàm lượng calo đúng với nhu cầu của chính mình.

Cũng liên quan đến yếu tố dinh dưỡng, ông Frits Hoff, Giám đốc Phát triển kinh doanh tại byFlow, một nhà sản xuất máy in 3D, đối tác của Food Ink, cho biết máy in thực phẩm 3D có thể giúp ích rất nhiều cho những người lớn tuổi, đặc biệt những người bị chứng khó nuốt.

“Chúng tôi muốn in những bữa ăn quen thuộc với thịt, rau và khoai tây cho những người bệnh. Điểm khác biệt là các món ăn này mềm và dễ nuốt tương tự như bánh pudding”, ông Hoff nói.

Thật ra, với người già, không cần bị chứng khó nuốt, chuyện ăn uống cũng đã rất khó khăn bởi răng của họ không còn khỏe như trước. Trong trường hợp này, những thức ăn mềm được làm từ máy in 3D với đầy đủ chất dinh dưỡng là một giải pháp thay thế rất đáng quan tâm.

Hiện các sản phẩm máy in 3D được Foodini cung cấp với giá khoảng 2.000 đô la Mỹ (tương đương khoảng 44 triệu đồng) và phần lớn được dùng tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Theo bà Kucsma, có lẽ cần khoảng 10 năm nữa, các thiết bị này mới trở thành một phần trong căn bếp của các gia đình.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here