Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Thú vị tour ‘Sài Gòn – Lắng nghe kiến trúc kể chuyện’

(SGTT) – Những tưởng Sài Gòn – TPHCM, thành phố trẻ với 325 tuổi sẽ thua sút những thành phố khác về kiến trúc, nhưng không, thành phố vẫn hiện hữu cả một bộ sưu tập các công trình kiến trúc đa dạng và được nhiều công ty lữ hành khai thác đưa vào các chương trình tour, đặc biệt là các chương trình dành cho khách quốc tế.

Sài Gòn – TPHCM theo dòng chảy của lịch sử và trong vòng xoáy của cơn lốc đô thị hóa vẫn giữ được những sắc thái rất riêng với từng góc phố, con đường, vô vàn hẻm lớn nhỏ và nhiều công trình kiến trúc qua các thời kỳ.

Thành phố sống động, đổi mới từng ngày, phản chiếu tâm tư, tình cảm, suy nghĩ và cả hoạt động của người dân nơi đây với các nhân chứng bền bỉ: Kiến trúc. Vì thế, biến di sản kiến trúc thành sản phẩm du lịch sẽ giới thiệu, quảng bá được bề dày văn hóa – lịch sử và quá trình hình thành, phát triển của thành phố hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Du khách ngắm Sài Gòn trên cao từ xe buýt hai tầng. Ảnh: Phan Yến Ly

Trên thế giới, du lịch kiến trúc đã từ lâu trở thành điểm nhấn trong việc đưa những dấu ấn văn hóa truyền thống vào phát triển các sản phẩm du lịch và đã rất thành công khi được du khách đón nhận nồng nhiệt.

Tại Pháp, Ý và nhiều nước châu Âu, châu Mỹ, các công trình kiến trúc đã trở thành biểu tượng vượt thời gian, vượt không gian kết nối với cả thế giới và luôn nằm trong tốp những điểm du lịch đông khách bậc nhất như Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà Paris, Bảo tàng Louvre, Tòa thánh Vatican, Đấu trường La Mã, Tháp nghiêng Pisa, Tòa Bạch Ốc…

Tại Việt Nam, từ các đình, chùa, đền, miếu, lăng tẩm, đến các tòa nhà kiến trúc thuộc địa Pháp; từ  phố cổ, nhà cổ đến các công trình cao ốc hiện đại, vẫn là lựa chọn của du khách trong và ngoài nước.

Những tưởng Sài Gòn, thành phố trẻ với 325 tuổi, sẽ thua sút những thành phố khác về kiến trúc, nhưng không, thành phố vẫn hiện hữu cả một bộ sưu tập các công trình kiến trúc đa dạng đã được nhiều công ty lữ hành khai thác đưa vào các chương trình tour, đặc biệt là các chương trình dành cho khách quốc tế.

Du khách người Sài Gòn hay người từ tỉnh khác đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, đã quá quen thuộc với đô thị mỗi ngày cũng thật sự bất ngờ khi khám phá kiến trúc thành phố, đặc biệt bùng nổ với việc mở cửa lần đầu tiên của trụ sở HĐND và UBND TPHCM, hoàn toàn miễn phí.

Những ngày lễ 30-4-2023 trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết với du lịch TPHCM khi có hơn hàng ngàn lượt du khách tham quan tòa nhà kiến trúc này. Không chỉ có thế, nhờ cú huých điểm đến “có một không hai” ấy, các công ty lữ hành tại TPHCM tự tin hơn với các sản phẩm du lịch của thành phố.

Quả thật, du khách sẽ bất ngờ và thú vị với một chương trình tham quan thành phố nửa ngày hay 1 ngày của Công ty cổ phần Dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt (CCC travel)thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn (do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành) mang tên “Sài Gòn – lắng nghe kiến trúc kể chuyện”.

Không chỉ là tham quan, không chỉ là “di tích hóa” và “bảo tàng hóa” các tòa nhà di sản mà du khách sẽ nghe kiến trúc Sài Gòn kể chuyện chân thật nhất về người Sài Gòn, về một đô thị sầm uất, hoa lệ mà cũng rất hào hùng cả thời chiến lẫn thời bình.

Chương trình đưa du khách đi tham quan tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TPHCM, khám phá những điều ít người biết về Nhà hát thành phố và các công trình kiến trúc khác của Sài Gòn từ kiến trúc phương Đông, kiến trúc thời thuộc Pháp, kiến trúc thời Mỹ và kiến trúc đương đại cũng như ngắm Sài Gòn trên cao từ xe buýt hai tầng… Cứ thế các câu chuyện về lịch sử, văn hóa, truyền thống của thành phố được lần lượt kể.

Du khách tham quan bên trong trụ sở UBND TPHCM. Ảnh: Phan Yến Ly

Một du khách trẻ, người Sài Gòn, anh Hiếu đã đi tour đến hai lần và rủ thêm bạn bè cùng đi. “Tôi không ngờ thành phố quá đỗi quen thuộc lại có nhiều điều thú vị đến vậy”, anh nói. Cô Khanh, một giáo viên về hưu, không những hài lòng về chuyến tham quan mà còn cất công sưu tầm thêm câu chuyện để gửi tặng hướng dẫn viên “Cho tụi con thuyết minh hay hơn”.

Phát triển du lịch gắn với văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc sẽ là một hướng đi đúng và mới mẻ của du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần bảo tồn và tôn vinh các giá trị truyền thống và bản sắc của một vùng đất. 

Phan Yến Ly

Chuyên gia du lịch tham gia chương trình “Dấu ấn xanh qua từng điểm đến”

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Dự kiến tăng hơn 100 chuyến bay/ngày dịp lễ 30-4 và...

0
(SGTT) -  Các hãng hàng không đã báo cáo về việc đang xây dựng kế hoạch bổ sung chuyến bay trên các đường bay...

Ngày cuối tuần, về Đà Nẵng khám phá “bán đảo xanh”...

0
(SGTT) – Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà là địa điểm khám...

Vớt rác bằng… thuyền làm từ rác

0
(SGTT) - Hơn 1.200 vỏ chai nhựa thu lượm từ các con kênh, con sông tại TPHCM được các bạn trong nhóm Sài Gòn...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

TPHCM muốn ưu tiên thủ tục xuất nhập cảnh cho khách...

0
(SGTT) - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các đơn vị nghiên cứu, xem xét các giải pháp như làn ưu tiên, dịch vụ...

Kết nối